1/5 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người | Muasalebang

Là người Việt Nam có lẽ không ai trong chúng ta biết ngày 1/5 và 30/4 luôn là ngày mà mọi người dân nước CHXHCN Việt Nam mong chờ nhất trong năm, bởi đây là ngày nghỉ, là thời gian để thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.

Hãy cùng tìm hiểu ngày 1/5 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người nhé.

Ngày 1 tháng 5 là ngày gì? Ngày 5 tháng 5 là thứ mấy?

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày kỷ niệm và hoạt động của liên đoàn công nhân và người lao động quốc tế. Đặc biệt, vào ngày này các lễ kỷ niệm thành lập công đoàn quốc tế diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, thường có các cuộc biểu tình trên đường phố của nhiều công nhân và tổ chức. Vào ngày này, các tổ chức cộng sản, các tổ chức vô chính phủ và các liên minh đã tổ chức một cuộc tuần hành trên đường phố, yêu cầu tăng quyền của người lao động và an toàn công cộng. Tóm lại, đây là ngày nghỉ của nhân viên.

Nguồn gốc ngày 1 tháng 5

– Ngày 1/5/1886 là ngày gì? Vào ngày 1 tháng 5 năm 1886, vì yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ, công nhân trên khắp nước Mỹ đã đình công để áp lực giới chủ phải đáp ứng yêu cầu của họ. Đầu tiên là một cuộc đình công ở thành phố Chicago. Cùng ngày hôm đó, tại một số trung tâm công nghiệp ở Hoa Kỳ, 5.000 cuộc đình công khác đã nổ ra, kết quả là nhiều công nhân được đặc ân làm việc 8 giờ một ngày.

– Ngày 20/6/1889, Quốc tế cộng sản thứ hai quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày diễu binh và đấu tranh của đoàn thể công nhân quốc tế.

Mô tả của ngày 1 tháng 5

Ngày 1/5 được coi là ngày tôn vinh những thành tích đã đạt được, thể hiện tinh thần sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ mới và thể hiện tình đoàn kết với những người lao động nước ngoài. Ngày 1/5 còn là ngày tôn vinh những người lao động, đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Hôm nay, ngày quốc tế lao động

Ngày 1/5 là ngày kỷ niệm của công nhân, lao động nước ta, là ngày đoàn kết công nhân và những người bị áp bức trên toàn thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, độc lập dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ngày 1 tháng 5 tại việt nam

Ở Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam lấy ngày 1/5 hàng năm là đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập. .

– 1/5/1930 – lần đầu tiên trong lịch sử Công đoàn Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xuống đường biểu tình phản đối công đoàn. cách mạng và công nhân quốc tế, đồng thời đấu tranh trực diện với đế quốc Pháp, đòi Pháp cải thiện điều kiện lao động, tăng lương, thi hành luật lao động 8 giờ.

– Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 200 nghìn nhân dân lao động.

Ngày 1/5 là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức và người lao động trên cả nước sẽ được hưởng nguyên lương 1 ngày.

Minh chứng là Ngày Quốc tế Lao động 1/5 có tác động tích cực đến người lao động Việt Nam, đặc biệt là người lao động trên toàn thế giới. Đây là kết quả của sự hy sinh bản thân và thất bại của các cuộc biểu tình gay gắt. Nó tượng trưng cho công lý, quyền lợi của người lao động. Có lẽ vì vậy mà ngày này luôn được mong đợi ở Việt Nam.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau hiểu thêm về 1/5, và ý nghĩa của nó.

Xem Thêm  Bài cúng đầy tháng cho bé gái và ý nghĩa của việc cúng đầy tháng | Muasalebang

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud