10 Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon | Muasalebang

Tủ Lạnh 0 lượt xem

Đầu tiên Lọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Để giúp thực phẩm luôn tươi ngon, bạn cần lọc thực phẩm trước khi bảo quản như sau:

Thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Đầu tiên, sau khi mua thực phẩm tươi sống, bạn rửa sạch và lau khô các loại thịt như thịt, cá.

Tiếp theo, bạn hãy tách từng phần thực phẩm tươi sống ra và cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện sử dụng. Tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm một lúc trong khi tiêu thụ quá ít, vì điều này sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn sau này.

Cuối cùng, bạn có thể để tủ lạnh (từ 2-4 độ C) hạn sử dụng 3-5 ngày, hoặc khu vực tủ lạnh (xấp xỉ -18 độ C) hạn sử dụng trong 5 ngày. 3 tháng, thậm chí lên đến 12 tháng, nhưng sử dụng càng sớm thì càng tốt!

Lọc thực phẩm tươi để bảo quản

Rau quả

Với các loại rau, bạn không nên rửa nếu chưa cần dùng ngay. Thay vào đó, hãy loại bỏ những phần úng, khô và không bao giờ để rau bị ướt!

Sau đó, tách các loại rau với số lượng hạn chế, cho vào túi zip hoặc túi ni lông (có lỗ thoát khí) và cho vào ngăn đá tủ lạnh đựng rau. Vì căn phòng này được thiết kế để giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm tốt, giúp rau củ rất ngon.

Xem Thêm  TOP 5 tủ lạnh mini 50L được ưa chuộng nhất [Review] | Muasalebang

Ngoài ra, bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 3 – 5 độ C trong thời gian sử dụng từ 2 – 7 ngày.

Phân loại rau để bảo quản

Hoa quả

Khi bảo quản trái cây, bạn nên chia thành 2 nhóm: trái nguyên quả (bỏ vỏ) và trái cắt nhỏ (gọt vỏ):

  • Với một loạt trái cây hoàn hảo: Bạn có thể cắt bỏ thân cây bị hư hoặc quả khô, khô (như nho, nhãn, vải, …). Sau đó, bạn dùng khăn khô sạch lau bề mặt trái cây rồi cho vào túi zip có lỗ thoát khí rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 5 độ C.
  • Với một loạt trái cây cắt lát: Bạn nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và để tủ lạnh ở nhiệt độ 3-5 độ C, dùng càng sớm càng tốt trong 1-2 ngày gần nhất.

Phân loại trái cây để bảo quản

Thức ăn nấu chín

Với thức ăn chín, bạn cần để nguội (khoảng 2 tiếng) rồi mới cho vào hộp đựng thức ăn, đậy nắp và để ở nhiệt độ 2-4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu để thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng đến các thực phẩm khác và làm máy nén hoạt động kém hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Thời hạn sử dụng của thực phẩm đã nấu chín sẽ diễn ra trong 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thực phẩm trước khi bảo quản để tiện sử dụng.

Cách bảo quản thức ăn chín

2 Bao bì thực phẩm an toàn

Bao bì thực phẩm an toàn cũng là một trong những cách giúp bạn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, bạn cần phân loại và sơ chế thực phẩm như Điện máy XANH đã hướng dẫn ở trên.

Sau đó, bạn nên đảm bảo tay của bạn sạch sẽ và chỉ sử dụng túi sạch (mới) trước khi đóng gói và đóng gói thực phẩm.

Cuối cùng, đặt nó vào tủ lạnh ở nơi thuận tiện như tủ lạnh hoặc tủ đông. Một điều cần lưu ý nữa, đó là bảo quản thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản) trong ngăn đá tủ lạnh mềm nếu bạn định dùng từ 1-3 ngày. Vì đây là phòng riêng biệt, có nhiệt độ ổn định và khác với các thực phẩm khác bên trong phòng tủ lạnh, đặc biệt là tránh lẫn mùi thực phẩm.

Xem Thêm  Trung Tâm Bảo Hành Tủ Lạnh HITACHI Tại Hà Nội | Muasalebang

Ngoài ra, thực phẩm tươi sống cũng có thể được bảo quản lạnh với thời gian bảo quản lâu hơn lên đến vài tháng.

Bao bì thực phẩm an toàn

3 Không cho vào tủ lạnh quá nhiều

Cho quá nhiều đồ vào tủ lạnh sẽ cản trở luồng khí lạnh lưu thông khiến thực phẩm nguội không đều. Đây cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm bị thiu, hỏng do không đủ độ lạnh.

Không cho vào tủ lạnh quá nhiều

4 Đặt nhiệt độ chính xác để bảo quản từng loại thực phẩm

Mỗi nhóm thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, riêng các loại rau củ thường để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 độ C.

Mặc dù có những thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt, cá có thể bảo quản ở nhiệt độ 1 – 3 độ C (để dùng trong ngày, càng sớm càng tốt) hoặc trong tủ lạnh ở nhiệt độ 18 độ C (tùy thời điểm. ). thời gian sử dụng lâu dài, từ 1 – 3 ngày).

Đặt nhiệt độ chính xác để bảo quản từng loại thực phẩm

5 Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Khu vực ẩm ướt bên trong tủ lạnh có thể tạo ra nấm mốc, vi trùng từ thực phẩm nếu bạn không thích vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, hầu như 3 – 6 tháng một lần.

Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp mô tơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và giúp loại bỏ bụi bẩn từ thực phẩm trong khay, có thể lọt vào các ngăn tủ lạnh. Ngoài ra, nó còn giúp khử mùi hôi và tạo không khí trong lành xanh mát bên trong không gian tủ.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

6 Thức ăn đông lạnh

Bạn có thể cho thực phẩm vào túi có dây kéo và ép không khí vào túi (hoặc dùng máy hút thì tốt hơn). Sau đó, bạn cho thực phẩm vào tủ lạnh sẽ giúp hạn sử dụng lên đến 1 năm.

Xem Thêm  [REVIEW] Top 8 tủ lạnh 3 cánh tốt và được ưa chuộng nhất | Muasalebang

Thức ăn đông lạnh

7 Lập kế hoạch ăn kiêng của bạn cho phù hợp

Chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp bạn quản lý thức ăn và giảm lãng phí. Làm lạnh thực phẩm tươi sống và thực phẩm cũ xa tầm tay.

Ngoài ra, hãy sắp xếp gọn gàng các hộp đựng thức ăn, có các túi đựng thức ăn xếp chồng lên nhau và các hàng thực phẩm tươi sống (như thịt, cá) để tránh làm đổ nước lên các thực phẩm đó.

Bạn có thể đánh dấu thời gian và dán vào hộp hoặc túi thực phẩm để biết khi nào cần sử dụng.

Lập kế hoạch ăn kiêng của bạn cho phù hợp

số 8 Cẩn thận khi bảo quản thực phẩm

Đối với những thực phẩm nặng mùi như cá khô, mắm, mít, dưa leo… bạn cần đậy hoặc đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến không khí bên trong tủ lạnh và tăng thời gian sử dụng.

Cẩn thận khi bảo quản thực phẩm

9 Sử dụng tủ lạnh có chức năng bảo quản phù hợp

Ngày nay, những chiếc tủ lạnh đời mới đang giúp người tiêu dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn khi lắp tủ lạnh mềm (thực phẩm tươi sống), tủ chay lắp đặt kiểm soát độ ẩm.

Hay công nghệ ánh sáng xanh (bắt chước ánh sáng mặt trời) giúp rau củ quả tươi ngon mà không bị giảm chất lượng.

Sử dụng tủ lạnh có chức năng bảo quản phù hợp

mười Không bỏ bữa quá lâu

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị, mua thời gian và tránh lãng phí thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải cứ để thức ăn trong tủ lạnh là tốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt, cá bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh dễ làm giảm nguồn dinh dưỡng, thậm chí có thể sinh ra chất có hại cho sức khỏe con người khi ăn vào.

Ngoài ra, quá trình đông lạnh và rã đông cũng có thể làm mất đi 1/3 lượng chất béo hòa tan trong thịt. Trung bình mỗi lần đóng băng – nấu chảy có thể giảm 20% nguyên tố này. Vì vậy, tùy theo loại thực phẩm mà bạn định để trong tủ lạnh như thịt gà, thịt lợn, vịt chỉ nên bảo quản trong khoảng 7 ngày; Thịt bò, thịt dê có thể bảo quản trong 10 ngày, cá không nên bảo quản quá 2 ngày.

Không bỏ bữa quá lâu

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn và luôn tươi ngon!

Biên tập bởi Trần Vũ Huy • Cập nhật ngày 30/01/2022

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud