10+ Cách Khắc Phục Laptop Chạy Chậm NHANH CHÓNG | Muasalebang

Laptop 0 lượt xem

Máy tính xách tay chậm một trong những tình huống không mong muốn mà người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Tìm hiểu thêm tại đây!

1. Xóa tệp khỏi Thùng rác

– Thường thì khi bạn xóa một tập tin, nó không bị mất hoàn toàn mà được chuyển thẳng vào thùng rác, nếu bạn không thấy thì sau một thời gian các tập tin đó sẽ dần chiếm hết dung lượng máy tính của bạn.

– Vậy là bây giờ bạn có thể vào biểu tượng thùng rác trên màn hình, nhấp đúp vào tổ hợp phím Ctrl + A > Xóa bỏhoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào thùng rác và chọn văn bản Thùng rác rỗnghành động này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả các tệp dữ liệu, ứng dụng, thư mục và khắc phục tình trạng Máy tính xách tay hoạt động chậm hơn.

Xóa các tệp không mong muốn để sửa chữa một máy tính di động chậm

2. Tăng tốc ổ cứng bằng cách nâng cấp SSD

– Ổ cứng SSD có tốc độ xử lý nhanh gấp 5 lần ổ HDD nhưng chi phí thay ổ cứng SSD cao hơn rất nhiều. Về lợi ích khi nâng cấp ổ SSD, tốc độ xử lý, truy xuất dữ liệu nhanh hơn, băng thông truyền dữ liệu lớn hơn, hiệu suất tăng và giảm máy tính xách tay chậm, đơ và lag

– Đặc biệt đối với dòng laptop windows 10 thì việc nâng cấp SSD sớm hay muộn bạn cũng nên làm vì win 10 luôn hoạt động ở tốc độ cao nên dễ gây ra tình trạng Full Disk nên cần lắp thêm SSD laptop mới hoạt động được. Dễ dàng tránh máy tính di động chạy chậm.

Xem Thêm  Laptop ASUS Zenbook 14 UX425EA KI429T | Muasalebang

Tăng tốc xử lý ổ cứng bằng cách nâng cấp SSD, điều chỉnh tình trạng laptop chạy chậm

3. Nâng cấp RAM giúp máy tính di động nhanh hơn

Ram là kho dữ liệu được xử lý bởi CPU và GPU, nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng một lúc, trường hợp giá trị Ram quá nhỏ sẽ không đủ dung lượng xử lý dẫn đến tình trạng laptop bị tải. chậm và nứt và đóng băng

– Nếu RAM thấp khiến laptop của bạn chạy chậm thì bạn cũng đừng tiếc tiền mà hãy nâng cấp laptop với RAM tối thiểu 4GB để máy hoạt động tốt hơn.

– Để xác định dung lượng RAM hiện tại của laptop, bạn có thể thực hiện như sau: Bắt đầu > bảng điều khiển > Hệ thống và Bảo mật > Hệ thống.

Cải thiện Ram giúp loại bỏ tình trạng hoạt động chậm chạp của máy tính xách tay

4. Đóng các ứng dụng khởi động cùng Windows

– Ngoài ra, chương trình khởi động là một trong những nguyên nhân khiến laptop khởi động chậm và các chương trình này chỉ tắt khi tắt thủ công, quá trình liên tục như vậy sẽ sử dụng tài nguyên hệ thống (CPU và RAM). ) khởi động. Để khắc phục sự cố máy tính xách tay chạy chậm này, bạn cần phải tắt thành công các chương trình khởi động không cần thiết

Sửa chữa máy tính di động chậm: Đóng các ứng dụng đang chạy trên Windows

– Các bước vô hiệu hóa các chương trình khởi động

Bước 1: Nhấn nút Windows và cài đặt “msconfig” trong hộp Tìm kiếm

Bước 2: Trong cửa sổ Cấu hình Hệ thống, chọn tab Bắt đầu và tiến hành tắt tất cả các ứng dụng không cần thiết bằng cách gỡ cài đặt iv.

Bước 3: Khởi động lại máy tính xách tay để áp dụng các thay đổi.

Lưu ý rằng không nên tắt các chương trình bảo mật để giữ an toàn cho máy tính của bạn.

Xem thêm: Hơn 7 cách giúp bạn khi máy tính xách tay của bạn không hoạt động

5. Đóng các ứng dụng chạy ngầm trên Windows

– Có rất nhiều ứng dụng, phần mềm đang chạy trên lưng laptop mà bạn không hề hay biết, việc khởi động máy tính sẽ khiến các ứng dụng khởi động đồng loạt, đây là đặc điểm khiến laptop bị chậm, bị treo trong quá trình sử dụng. Chương trình cũng hoạt động để bạn có thể tắt phần mềm nền này, bạn cần thực hiện như sau:

Xem Thêm  Hướng dẫn cách phát Wi-Fi trên laptop không cần phần mềm | Muasalebang

Bước 1: Nhấn tổ hợp IWindows + RẺhộp thoại “CHẠY” sẽ xuất hiện, ở đây bạn gõ “msconfig”.

Bước 2: Trên tab “Dịch vụ” bỏ chọn phần mềm không sử dụng và nhấn ĐƯỢC RỒI

Bước 3: Trên tab “Bắt đầu ” bạn bỏ chọn những cái mà bạn không muốn khởi động khi bật máy tính, cuối cùng bạn chỉ cần khởi động lại máy để những thay đổi này có hiệu lực.

Khắc phục máy tính xách tay chạy chậm: Đóng các ứng dụng chạy ngầm trên Windows

6. Cập nhật hệ điều hành Windows để máy tính xách tay của bạn hoạt động hiệu quả hơn

– Việc cập nhật ứng dụng rất quan trọng vì nó giúp laptop tránh được các lỗ hổng bảo mật và bổ sung thêm các tính năng mới để tránh laptop hoạt động chậm, nhất là với laptop chạy Windows 10. Do đó nếu không cập nhật thường xuyên driver sẽ bị lão hóa và mắc lỗi, laptop nào. chạy rất chậm trong việc xử lý tất cả các hoạt động hàng ngày.

Sửa chữa máy tính di động chậm: Cập nhật hệ điều hành Windows

7. Giảm ổ cứng của bạn

– Đối với những bạn không có điều kiện nâng cấp SSD thì nên ngắt kết nối ổ cứng thường xuyên sẽ giúp ổ cứng HDD hoạt động nhanh hơn. Để tháo rời ổ cứng và sửa chữa máy tính xách tay chạy chậm, hãy làm như sau:

Bước 1: Mở Máy tính, nhấp chuột phải vào ổ đĩa bất kỳ. Chọn Tính chất.

Sửa lỗi laptop chạy chậm bằng cách phân vùng ổ cứng: Bước 1

Bước 2: Trong tab Công cụ, hãy chọn Chống phân mảnh...

Sửa máy tính xách tay chạy chậm do phân vùng ổ cứng: Bước 2

Bước 3: Tiếp tục chọn Cập nhật đĩa để hệ thống kiểm tra xem ổ cứng có bị ngắt kết nối hay không.

Sửa chữa máy tính xách tay chạy chậm bằng cách phân vùng ổ cứng: Bước 3

Bước 4: Lúc này hệ thống sẽ tự động kiểm tra trên từng ổ cứng, nếu phát hiện kết quả khôi phục thì bạn tiếp tục chọn Chống phân mảnh đĩa sửa chữa.

Sửa máy tính xách tay chạy chậm do phân vùng ổ cứng: Bước 4

– Để máy tính chạy nhanh hơn, bạn cần thực hiện chống phân mảnh ổ cứng bình thường.

8. Sửa lỗi Registry để sửa lỗi laptop chạy chậm

– Một trong những nguyên nhân khiến laptop chạy chậm đó chính là lỗi ở Registry, đây là trang web lưu trữ thông tin về cấu hình máy tính và để có thể sửa lỗi registry thì bạn cần sử dụng phần mềm chuyên dụng để gỡ root và hỗ trợ tốt nhất. Phần mềm CCleaner

Xem Thêm  Top 5 Laptop Xử Lý Đồ Họa Cực Đỉnh Dành Riêng Cho Sinh Viên Thiết Kế | Muasalebang

Bước 1: Mở phần mềm Ccleaner, chọn một mục Sự đăng kýsau đó nhấn Để quét vấn đề vệ sinh máy tính xách tay.

Sửa lỗi Registry để sửa lỗi máy tính chạy chậm ở bước 1

Bước 2: DLL bị hỏng hoặc bị thiếu và các phần mở rộng sẽ xuất hiện ngay lập tức, hãy nhấp vào nút “Giải quyết vấn đề được chọn” sửa tất cả các lỗi này để làm cho máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Sửa lỗi Registry để sửa lỗi máy tính chạy chậm bước 2

9. Cập nhật phần mềm chống vi-rút

– Laptop có nguy cơ cao bị nhiễm phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp từ các trang web khác nhau và Virus là một trong những nguyên nhân khiến máy tính xách tay bị đơ, chậm, lạnh bất thường. Vì vậy, bạn cần cài đặt phần mềm diệt vi rút thích hợp để xóa chúng khỏi thiết bị của mình

Cập nhật phần mềm chống vi-rút để sửa chữa máy tính xách tay di động

10. Giảm nhiệt độ trên máy tính xách tay trong quá trình hoạt động

– Nếu làm việc quá năng suất laptop của bạn sẽ bị nóng, trường hợp này là làm chậm laptop của bạn, lâu lâu sẽ chuyển sang giai đoạn lag, đơ luôn. Nếu không có giải pháp khắc phục sẽ làm giảm tuổi thọ của laptop rất nhiều.

– Cách tốt nhất để giảm nhiệt độ và tránh tình trạng máy tính xách tay hoạt động chậm là sử dụng tản nhiệt, quạt làm mát hoặc nâng máy tính xách tay lên để tạo môi trường thoải mái bên dưới máy.

Sửa chữa máy tính xách tay: Giảm nhiệt độ của máy tính xách tay trong quá trình hoạt động

11. Vệ sinh máy tính theo thời gian

Một trong những nguyên nhân khiến laptop của bạn bị nóng và chậm là do bạn không thường xuyên vệ sinh laptop của mình. Khi sử dụng lâu ngày, bụi bẩn tích tụ làm giảm khả năng tản nhiệt của máy, nhiệt độ tăng cao. Làm cho laptop giảm hiệu năng để tránh tình trạng quá nóng, không những thế, việc không vệ sinh laptop thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ cháy các bộ phận, thường là cục nóng hoặc toàn bộ CPU và GPU do hai thành phần này. máy móc.

Sửa máy tính xách tay chạy chậm: Vệ sinh định kỳ

Laptop cần được vệ sinh định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để giảm thiểu các nguy cơ về phần cứng, cũng như phát hiện và sửa chữa các lỗi máy tính khiến máy tính xách tay chạy chậm, rung lắc, quá nóng. .

Với những thông tin trên, chúc bạn đã khắc phục được tình trạng Máy tính xách tay hoạt động chậm hơn thành công và có một kiến ​​thức thỏa đáng.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud