10 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn | Muasalebang


1. Dùng nồi thiếc (tole) nấu bánh chưng xanh tự nhiên.

Nồi tole là loại nồi có thể tạo môi trường kiềm. Vì vậy, thay vì sử dụng các loại nồi khác để nấu bánh chưng, bạn nên sử dụng nồi tole để nấu.

Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, từ đó giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên.

2. Nhúng nếp vào thau nước tro

Vì tro có tính kiềm nhẹ nên trước khi nấu, một số gia đình ở miền Trung đã ngâm gạo nếp với nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm cho xôi, từ đó khi bạn nấu bánh chưng, xôi sẽ trong, có màu xanh đẹp mắt mà vẫn giữ được hương vị bánh chưng thơm ngon.

Dùng nước tro để ngâm gạo nếp

3. Dùng lá riềng

Bạn cũng có thể lấy lá riềng, thái nhỏ, xay nhỏ rồi chắt lấy nước cốt của lá riềng. Từ đó lấy hỗn hợp trên trộn đều với gạo nếp đã nhúng qua nước tro tàu sẽ giúp xôi dẻo và thơm hơn. Ngoài ra, bánh chưng sẽ có màu xanh đẹp mắt từ ngoài vào trong.

Xem Thêm  Cách ngâm sấu giòn ngon không bị váng mà các mẹ không thể bỏ qua | Muasalebang

Dùng lá riềng

4. Dùng nước chanh hoặc nước dứa

Nước chanh tạo ra một môi trường kiềm, cũng như nước ép dứa. Do đó, bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước lá dứa khoảng 3 tiếng, và với nước cốt chanh – vì có tính kiềm mạnh nên bạn chỉ cần vắt chanh vào. Như vậy, bánh sẽ nhanh chín và có màu xanh tự nhiên.

Dùng nước chanh hoặc nước ép dứa

5. Sử dụng muối nở

Khi nấu bánh chưng, nếu cho một ít baking soda vào thì lá sẽ chuyển sang màu xanh và bánh sẽ nhanh chín hơn. Baking soda có thể tìm thấy ở các tiệm bánh, siêu thị hay các trạm thương mại điện tử, đây không phải là hóa chất độc hại nên bạn yên tâm sử dụng nhé!

    Sử dụng muối nở

6. Cho giấy gói bánh vào nước sôi

Trước khi gói bánh, bạn nên chần lá qua nước sôi để lá mềm, dễ gói, đồng thời cách làm này cũng giúp diệt hết nấm mốc trên lá, giúp lá có màu xanh tươi.

Ngoài ra, lá dong mua về nên rửa riêng từng lá với nhiều nước, sau đó dùng khăn sạch lau từng lá. Nên cân nhắc số lượng lá gói mỗi chiếc bánh vào thời tiết, 6 lá lúc trời mát, 10 lá lúc nắng nóng để bảo quản phù hợp, giúp bánh để được lâu hơn.

Trụng vỏ bánh qua nước sôi.

7. Vo gạo nếp thật sạch trước khi gói bánh.

Rửa sạch gạo nếp trước khi gói bánh cũng là cách giúp bánh có màu rất đẹp, thơm ngon và giữ được lâu. Gạo dinh dưỡng nên được xử lý tốt ở hầu hết các nước cho đến khi nước trong. Làm như vậy sẽ giúp cuốn trôi hết lớp bụi cám bám quanh hạt gạo nếp, bánh sẽ có màu xanh rất đẹp mắt.

Xem Thêm  REVIEW Sài Gòn trong cơn mưa- Tình yêu vụng dại của tuổi trẻ! | Muasalebang

    Vo gạo nếp thật sạch trước khi gói bánh.

8. Dùng thêm lá để lót đáy chậu

Khi nấu bánh, dùng thêm lá lốt lót dưới đáy nồi và xung quanh thành nồi là cách vừa bảo vệ bánh, vừa tránh cho bánh bị cháy, vừa giúp nước nấu bánh có màu xanh.

Dùng những chiếc lá còn lại lót dưới đáy chậu

9. Rửa bánh trong nước lạnh

Bánh chưng được nửa tiếng thì bạn nên thay hết nước vo bánh chưng rồi cho vào nước sôi mới luộc bánh sẽ giúp bánh ngon hơn và có màu xanh tự nhiên.

Rửa bánh trong nước lạnh

10. Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi vừa nấu xong.

Bánh sau khi luộc chín, bạn đặt bánh ra bàn và dùng thớt hoặc thớt nặng để ép bánh. Bằng cách này, bánh sẽ chắc hơn và để được lâu hơn bình thường.

Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi vừa nấu xong.

Hy vọng với 10 mẹo nấu bánh chưng tự nhiên mà Điện máy XANH chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn luộc được những chiếc bánh chưng ngon nhất ngày Tết! Tôi mong điều may mắn nhất đến với em.

Biên tập bởi Bích Trâm • Đăng ngày 12/02/2021

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud