13 cách bảo quản vải tươi lâu, ngon ngọt và mọng nước như mới thu hoạch | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Tiết kiệm vải bằng cách chọn vải chất lượng và chuẩn bị tốt

Để bảo quản vải được lâu, trước hết cần chọn loại vải chất lượng và xử lý kỹ càng.

Bạn nên chọn những quả vừa phải, da tròn, đều màu và còn mới cuống.

Sau đó, bạn tiếp tục cắt bỏ những quả bị thối, cắt bỏ cuống và rửa sạch. Cuối cùng, cho miếng vải vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tuần.

Tiết kiệm vải bằng cách chọn vải chất lượng và chuẩn bị tốt

2 Bảo quản vải thiều bằng cách tách chất lượng quả

Phân loại chất lượng quả dựa trên kích thước, màu sắc, mùi vị, … sẽ giúp bạn giữ vải được lâu hơn, bởi vì ở các giai đoạn chín khác nhau, quả vải sẽ tiết ra các khí khác nhau có thể chín nhanh hơn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của các quả khác.

Trong quá trình lọc, bạn nên loại bỏ những quả hư để tránh làm nhiễm khuẩn sang những quả khác.

Bảo quản vải thiều bằng cách tách chất lượng quả

3 Bảo quản vải thiều bằng hóa chất thích hợp (trong trường hợp số lượng lớn)

Chọn những quả có màu sắc rực rỡ, nhiều màu sắc rồi buộc lại thành từng bó nhỏ (mỗi chùm có thể từ 3-5kg).

Tiếp theo, tráng dung dịch NaHSO3 với 1l nước sạch rồi ngâm từng miếng vải vào đó khoảng 10 phút.

Xem Thêm  Cá mai làm gì ngon? Tổng hợp 8 món ngon từ cá mai hấp dẫn dễ làm | Muasalebang

Sau khi ngâm dung dịch NaHSO3, lấy vải ra ngâm trong dung dịch HCL 4% khoảng 2 – 5 phút, cuối cùng lau khô vải trước quạt rồi gói vào hộp xốp, bảo quản nơi thoáng mát 4 – 5 ° C.

Phương pháp này giúp trang cứng hơn, giữ được màu sắc, giảm mất nước và ngăn vi trùng xâm nhập làm hỏng vải trong khoảng 1 tháng.

Ghi chú:

  • Trong quá trình thực hiện, bạn cần thực hiện đúng liều lượng, yêu cầu về thành phần, cách pha chế như đeo găng tay chuyên dụng, … nhé!
  • Bạn nên tham khảo thêm ý kiến ​​của những người có chuyên môn, kinh nghiệm để có cách sử dụng hợp lý nhất cho chiếc ốp lưng của mình.

Bảo quản vải thiều bằng hóa chất thích hợp (trong trường hợp số lượng lớn)

4 Bảo quản vải thiều trong hộp xốp để đi xa hơn

Không chỉ chọn và mua được vải thiều ngon mà việc giữ được lâu cũng rất quan trọng, bởi mùa vải thiều chỉ có một lần trong năm.

Một cách phổ biến và hiệu quả để giữ vải thiều được lâu là cho vải thiều vào thùng xốp, gói bằng túi ni lông để khi di chuyển vải thiều đi có thể giảm va đập.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể mang theo một ít đá lạnh để duy trì tuổi thanh xuân trong vòng 24 giờ. Vì vậy, bạn cần chú ý gói vải cẩn thận trong túi ni lông trước để tránh khi đá tan sẽ làm hỏng vải.

Bạn nên chọn những hộp xốp nóng, khoan thêm vài lỗ để giúp không khí trong hộp thật thoáng nhé!

Bảo quản vải thiều trong hộp xốp để đi xa hơn

5Bảo quản vải thiều bằng cách gói giấy báo và gói vào hộp nhựa hoặc túi ni lông

Với số lượng vải nhiều bạn có thể cho vào thùng xốp, nhưng số lượng vải ít thì sao? Đầu tiên, bạn cắt từng quả vải rồi cắt ngắn phần cuống.

Sau đó cho một vài lớp giấy báo vào hộp nhựa và xếp các miếng vải vào. Để bảo quản được lâu hơn, bạn phải trải một lớp giấy báo rồi mới trải một lớp vải, làm lần lượt như vậy cho đến khi đầy hộp. Đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

Xem Thêm  Cá tra làm món gì ngon? Tổng hợp 7 món ăn từ cá tra thơm ngon dễ làm | Muasalebang

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho hộp nhựa vào tủ lạnh, như vậy thời gian cuối sẽ lâu hơn. Khi ăn ra chỉ cần gỡ lớp vải thiều cho se lại là có thể ăn được rồi!

Bảo quản vải thiều bằng cách gói giấy báo và gói vào hộp nhựa hoặc túi ni lông

6Bảo quản vải thiều bằng túi zip

Nếu không có hộp đựng, bạn có thể tách miếng vải thực phẩm ra khỏi túi ni lông hoặc túi zip, bọc kín rồi cất vào tủ lạnh nhé!

Hoặc bạn có thể cho một mảnh vải vào túi và sử dụng cửa cuốn chuyên dụng, sau đó thở vào túi và đóng miệng túi lại cho kín. Phương pháp này sẽ giúp bảo quản vải khỏi vi trùng và nấm mốc và rất tiện lợi nếu bạn muốn di chuyển vải.

Bảo quản vải thiều bằng túi zip

7 Bảo quản vải thiều trong tủ lạnh

Như đã dạy ở các cách trên, khi bảo quản vải trong hộp bọc giấy báo hoặc túi ni lông, túi zip, đừng quên cất vào tủ lạnh (bảo quản trên 2 tháng).

Vì khi vải thiều được đông đá sẽ giúp vải được sạch lâu hơn, tăng thời gian bảo quản, nhất là trong trường hợp bạn mua nhiều vải không sử dụng được một lúc.

Tuy nhiên, nếu bạn định dùng cách này để thay thế cho tủ lạnh thì vẫn còn một cách khác là lấy vải thiều ra, cho vào hộp và rắc một chút đường để vải thiều ngâm được lâu. .

Sau đó đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Làm như vậy món ăn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều mà hương vị vẫn ngọt ngào như một chút vải thiều tươi vậy!

Bảo quản vải thiều trong tủ lạnh

số 8 Tiết kiệm vải thiều bằng cách phơi hoặc sấy khô

Sau khi rửa sạch, cắt bỏ cuống, bạn có thể đem đi phơi nắng tự nhiên (quá trình này mất khoảng 9 – 10 ngày) cho đến khi da khô. Cầm trên tay, lắc nhẹ, nghe tiếng lách cách nghĩa là hạt đã khô.

Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể cho một miếng vải vào lò nướng, lò vi sóng, … để lau vải thiều. Nếu bạn đã rất ngán món vải thiều mới thì đừng quên thử cách làm này nhé. Hương vị của vải thiều khô mọng nước, thịt vải mềm ngọt sẽ khiến bạn thích mê.

Xem Thêm  [CHI TIẾT] Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Thanh Mát, Giải Nhiệt Mùa Hè | Muasalebang

9 Giữ vải khô trong thời gian dài

Chia vải thiều khô thành các phần nhỏ (mỗi phần khoảng 500g) và cho vào túi ni lông, buộc chặt. Sau đó, bọc thêm 2-3 lớp túi nữa và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Phương pháp này có thể giữ cho vải khô từ 5-8 tháng.

Xuất khẩu: Cứ khoảng 2-3 tháng bạn nên kiểm tra vải khô một lần để tránh quả bị hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng của quả khác.

Giữ vải khô trong thời gian dài

mười Bảo quản vải thiều bằng cách ngâm nước muối loãng

Vải thiều khi mua về bạn cạo sạch lớp vỏ cứng bên ngoài rồi cho vào bát nước muối ngâm khoảng 1 tiếng.

Sau đó lấy ra cho vào hộp đựng thức ăn, đậy nắp lại và cất vào tủ lạnh. Phương pháp này có thể giữ vải trong khoảng 3 – 4 tuần.

Bảo quản vải thiều bằng cách ngâm nước muối loãng

11 Giữ vải thiều bằng cách xay hoặc ép

Ngoài cách bảo quản vải tươi dai thì vẫn có những cách bảo quản vải rất hay. Tuy nhiên, những cách làm này thường đã qua chế biến nên sẽ chỉ giữ lại được chất dinh dưỡng trong vải thiều.

Bạn bỏ vỏ và hạt, sau đó cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây để lấy nước, lọc lấy phần vải thiều. Cho nước vải thiều vào chai (đã được làm sạch).

Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể dùng nước ép vải thiều để chế biến một số thức uống, sinh tố thơm ngon, vừa ngon lại vừa dễ phải không nào!

trong số mười hai Bảo quản bằng cách ngâm vải

Nếu không thích mùi vị của vải thiều khô, bạn có thể thử cách làm vải ngâm nước nhé.

Cách làm này rất đơn giản và không tốn thời gian, bạn chỉ cần bỏ vỏ và hạt. Sau đó cho vào nồi, đun cách thủy nước đường đến khi đặc lại, để nguội rồi đổ vải vào nồi. Đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

Với cách làm trà vải thiều này, ngoài việc có thể dùng trực tiếp, bạn cũng có thể pha với đá hoặc pha trà vải để uống.

13 Bảo quản vải thiều bằng cách ủ men làm rượu

Vải thiều mua về bạn rửa sạch, tách lấy hạt. Sau đó, đem vải thiều ngâm vào bát nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút.

Tiếp theo, bạn lấy vải ra, để khô rồi cho vào thau hoặc chậu sạch. Sau đó, đổ 1 lượt rượu trắng đã nhúng qua miếng vải, đậy kín nắp, ngâm khoảng 2 – 4 tuần là có thể dùng được.

Vậy là bạn đã biết cách giữ cho quả vải tươi ngon, mọng nước như mới thu hoạch rồi phải không? Chúc các bạn thực hiện thành công và có những món ăn ngon với vải thiều!

Nguyễn Đào Minh Cát Đằng biên tập • Cập nhật 28/10/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Mưa Sale Băng

Mưa Sale Băng nơi chia sẻ và tổng hợp những kiến thức về Mã giảm giá Online không ở đâu có, không ở đâu chia sẻ.Cùng học thêm nhiều kiến thức bổ ích với Mưa Sale Băng nhé

MAPS