2 cách làm tàu hũ đá giải nhiệt mùa hè | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách làm đậu hũ đá với đường nho và bột gelatin là hai trong những cách làm an toàn và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi một cửa hàng sử dụng sản phẩm sữa đậu nành để làm thạch cao giống đậu phụ không rõ nguồn gốc sẽ rất nguy hiểm.

Chính vì lẽ đó, VietReview sẽ cùng bạn vào bếp làm món đậu hũ đá cho gia đình nhé. Đặc biệt, chúng vừa vui, vừa rẻ, vừa đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho mọi người.

Ghi chú: Cách sử dụng đường nho có thể sử dụng nóng hay lạnh. Cách sử dụng bột gelatin chỉ có thể sử dụng lạnh lẽo.

Cách làm đậu hũ đá đường nho

Cách làm đậu hũ đá đường nho rất đơn giản. Đặc biệt, phương pháp này có thể dùng cho thức ăn nóng hoặc lạnh. Điều này có lợi nếu bạn sử dụng đường nho thay vì lá gelatin.

Cách làm đậu hũ đá đường nho
Cách làm đậu hũ đá đường nho

Tuy nhiên, không thể kiểm soát được độ đặc của đường nho. Thay vào đó, phần gia cố sử dụng bột gelatin tùy chỉnh và có thể kiểm soát được.

Quan trọng

  • 150 gram đậu nành khô
  • 300 gram đường cát trắng (hoặc đường phèn)
  • 50 gram gừng tươi
  • 1 lá dứa (lá nếp)
  • 1 thìa cà phê đường nho

Vật liệu xây dựng

– Rửa sạch đậu nành đã phơi khô, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Ngâm đậu nành khô trong nước ít nhất 2 giờ để làm mềm. Khoảng 3 giờ là tốt nhất. Không nên ngâm đậu nành quá 4 tiếng vì như vậy đậu nành có thể bị chua.

– Cho đường bột vào nồi, đổ nước khoảng 50ml. Sau đó cho nếp vào cho đến khi đường tan hết.

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc thái nhỏ cho vào nước đường sôi.

– Lá lốt (lá dứa) rửa sạch, buộc lại.

Hướng dẫn cách làm món đậu hũ đá

Bước 1. Đậu nành sau khi ngâm cho nở và tiếp tục bổ Máy xay. Thêm 200ml nước xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Cho vào máy lọc, lọc lấy nước (sữa đậu nành).

Bước 2. Tiếp tục cho phần còn lại vào máy xay. Thêm 150ml nước, trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Tiếp tục đắp vải lọc và lấy phần nước tiếp theo.

Bước 3. Sau đó đổ cả hai bộ lọc vào nồi (nên lọc sau cùng khi đổ vào nồi).

Bước 4. Đặt một nồi sữa đậu nành lên bếp và khuấy ở lửa vừa cho đến khi sôi. Nhớ quấn liên tục để tránh quá nhiệt dưới đáy nồi.

Bước 5. Cho lá dứa vào đun khoảng 5 phút rồi vớt lá dứa ra. Khi đó hỗn hợp sữa đã chín và có mùi rất thơm.

Bước 6. Chuẩn bị một chiếc nồi lớn sạch khác (có thể dùng trực tiếp ở chế độ hâm nóng). Sau đó cho 10ml nước lọc vào cùng 1 thìa nhỏ đường nho. Lắc cốc vài lần cho đường nho tan chảy rồi đổ vào bát ăn cơm, dùng tay vò theo hình tròn để lớp đường nho bám đều dưới đáy và thành nồi. Đổ ngay sữa đã đun sôi vào.

Ghi chú: Bước 6 được thực hiện nhanh chóng trong vòng 5-15 giây. Vì đường nho khi tiếp xúc với nước sẽ nhanh chóng bị chua do sinh ra axit. Vì vậy, nếu bạn làm chậm, đậu phụ sẽ bị chua và mất vị.

Đặc biệt lưu ý không dùng quá nhiều đường nho vì sẽ làm hỏng đậu phụ.

Tô đậu hũ đá bằng đường nho
Tô đậu hũ đá bằng đường nho

Bước 7. Chờ khoảng 2-3 giờ sau. Không khuấy sữa đậu. Sau đó đậu phụ đã được làm (sữa đông). Tiếp tục múc ra cốc, cho nước đường và đá vào là có thể thưởng thức.

Cách làm đậu hũ đá bằng bột gelatin

Cách làm đậu hũ đá bằng bột gelatin có ưu điểm là rất dễ làm và đặc biệt là chỉ dùng lạnh. Nó không thể được sử dụng nóng. Ngoài ra, sử dụng bột gelatin làm sữa đậu nành giúp bạn có thể tùy chỉnh độ cứng, dẻo của thành phẩm theo sở thích.

Cách làm đậu hũ đá bằng bột gelatin
Cách làm đậu hũ đá bằng bột gelatin

Nguyên liệu làm đậu hũ đá

  • 150 gram đậu nành khô
  • 300 gram đường cát trắng (hoặc đường phèn)
  • 50 gram gừng tươi
  • 1 lá dứa (lá nếp)
  • 10 g bột gelatin

Vật liệu xây dựng

– Rửa sạch đậu nành đã phơi khô, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Ngâm đậu nành khô trong nước ít nhất 2 giờ để làm mềm. Khoảng 3 giờ là tốt nhất. Không nên ngâm đậu nành quá 4 tiếng vì như vậy đậu nành có thể bị chua.

– Cho đường bột vào nồi, đổ nước khoảng 50ml. Sau đó cho nếp vào cho đến khi đường tan hết.

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc thái nhỏ cho vào nước đường sôi.

– Lá lốt (lá dứa) rửa sạch, buộc lại.

Hướng dẫn cách làm món đậu hũ đá

Bước 1. Đậu nành sau khi ngâm để xào tiếp tục cho vào máy xay sinh tố. Thêm 150ml nước xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Cho vào máy lọc, lọc lấy nước (sữa đậu nành).

Bước 2. Tiếp tục cho phần còn lại vào máy xay. Thêm 100ml nước vào, trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Tiếp tục đắp vải lọc và lấy phần nước tiếp theo.

Bước 3. Sau đó đổ cả hai bộ lọc vào nồi (nên lọc sau cùng khi đổ vào nồi).

Bước 4. Đặt một nồi sữa đậu nành lên bếp và khuấy ở lửa vừa cho đến khi sôi. Nhớ quấn liên tục để tránh quá nhiệt dưới đáy nồi.

Bước 5. Cho lá dứa vào đun khoảng 5 phút rồi vớt lá dứa ra. Khi đó hỗn hợp sữa đã chín và có mùi rất thơm.

Bước 6. Để hỗn hợp sữa nguội hoàn toàn. Tiếp tục cho 10 gam bột gelatin vào khoảng 50ml nước lọc. Khuấy đều cho đến khi bột đặc lại. Tiếp theo, bạn lấy một ít sữa đậu nành đã nguội cho vào phần bột gelatin này. Khuấy đều cho đến khi mịn. Sau đó đổ lại sữa đậu nành đã nguội vào.

Ghi chú: Phương pháp này giúp bột gelatin tan hoàn toàn và không bị vón cục. Đặc biệt, cần lưu ý rằng gelatin chỉ có thể đông đặc sản phẩm ở nhiệt độ thấp. Không thêm gelatin vào sữa đậu nành đang sôi sẽ không làm sản phẩm bị đặc.

Kết thúc đậu phụ trên đá với bột gelatin
Kết thúc đậu phụ trên đá với bột gelatin

Bước 7. Chờ khoảng 6 – 8 tiếng để hỗn hợp đông lại hoàn toàn. Nó có thể được lưu trữ trong tủ lạnh. Sau đó vớt đậu hũ ra tô, thêm nước đường, đá và thưởng thức.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm đậu hũ đá bằng 2 cách dễ dàng tại nhà: đường nho và bột gelatin. Hi vọng với bài hướng dẫn này các bạn sẽ thành công với cách làm món đậu hũ đá thơm ngon giải nhiệt mùa hè.

Xem thêm:

Xem Thêm  Tổng hợp 17 cách làm cá kho lạt ngon dễ làm hấp dẫn cho bữa ăn | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud