[2022] Tuyển tập 5 cách nấu chè đậu đỏ đơn giản và ngon như nhà làm | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Trong thời tiết nắng nóng của mùa hè mà được ăn một chén canh đậu đỏ thì còn gì bằng. Vậy bạn đã biết cách nấu chè đậu đỏ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng vào bếp và làm món canh đậu đỏ với 5 công thức nhé!

I) Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm mềm

cách làm chè đậu đỏ

a) Vật liệu:

  • 300 g đậu đỏ
  • 250g đường (mía / đường nâu / đường cát)
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nước cốt dừa (có thể thay thế bằng sữa tươi)
  • 15 g bột sắn dây
  • Một chút muối

b) Hướng dẫn nấu canh đậu đen nước cốt dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (chuẩn bị trước 6-8 tiếng khi nấu)

Trước khi bắt đầu nấu đậu đỏ, bạn cho đậu đỏ vào bát nước ngâm qua đêm hoặc từ 6 đến 8 tiếng. Nếu thấy đậu mềm, dễ bẻ đôi hạt đậu thì bạn có thể bỏ hạt đi.

Tiếp theo, bạn rửa sạch đậu, loại bỏ những chỗ bị mốc, sâu rồi để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cho đậu vào nồi cơm điện

Cho đậu đỏ vào nồi 1 lít nước hoặc có thể đong cho nước ngập 2 đốt ngón tay. Sau đó cho một chút muối và bột nở vào nồi.

Bột nở hay còn gọi là muối nở sẽ giúp đậu mềm nhanh hơn, nếu không có thì bạn cũng không cần cho bột nở lên nhé.

Bước 3: Nấu đậu

Bật chế độ nấu trong nồi cơm điện, khi nước đậu sôi bạn cứ đợi 20 phút rồi bật nút Warm để nồi chuyển sang chế độ giữ ấm khoảng 10 phút. Tiếp tục bật chế độ nấu, lúc này đậu đã gần mềm, bạn chỉ cần đợi từ 5 đến 10 phút rồi vớt đậu ra.

Bước 4: Nấu đậu với đường

Lấy đậu đỏ ra khỏi nồi, sau đó cho một nửa đường vào nấu trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 5: Súp đậu đỏ

Cuối cùng, bạn cho phần đậu đã bọc đường vào nồi nấu lần 3. Thêm đường và nêm nếm cho vừa ăn. Bột sắn dây hòa tan trong nửa cốc nước, vừa đổ vừa khuấy đều. Khi chè đậu đỏ đã sánh lại, bạn tắt bếp và đổ nước cốt dừa hoặc sữa tươi lên trên và thưởng thức.

II) Cách nấu chè đậu đỏ bột sắn dây

cách làm chè đậu đỏ

a) Thành phần của trà

  • 100g đậu đỏ, hạt to, không sâu mọt.
  • 100 g bột sắn dây
  • Đường (tùy khẩu vị)
  • 1 nhánh gừng
  • 1/2 thìa cà phê muối

b) Hướng dẫn cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn dây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi ngâm đậu đỏ qua đêm, hạt đậu mềm và dễ tách vỏ thì bạn hãy bóc vỏ, rửa sạch và loại bỏ những hạt bị mốc, sâu. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.

Bước 2: Nấu đậu

Lấy một cái nồi đủ lớn để ngập mặt đậu và lượng nước vừa đủ ngập mặt đậu, thêm một chút muối rồi bắc nồi lên bếp nấu chín. Khi nấu, bạn nên để lửa nhỏ và thường xuyên đảo đậu bằng thìa để đậu không bị dính đáy nồi.

Khi đậu mềm và chín thì cho đường vào, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi đường tan và quyện với đậu thì tắt bếp.

Bước 3: Làm trân châu trắng bằng bột sắn dây

Lúc này, bạn trộn bột với nước và nhào bột cho đến khi bột mịn. Vặn bột thành một quả bóng rồi cho vào nồi nước nóng đun sôi. Đun khoảng 15 phút thì tắt bếp, bắc nồi lên bếp ninh khoảng 5 phút thì vớt trân châu ra bát nước đông.

Bước 4: Tô canh đậu đỏ với tinh bột sắn

Đổ chè ra bát, đặt trân châu trắng và bột sắn dây đã nấu lên trên và trang trí với một chút gừng. Súp đậu đỏ béo ngậy kết hợp với một ít topping dai dai làm từ bột sắn dây sẽ khiến món ăn này trở nên gây nghiện.

III) Cách nấu canh đậu đỏ hạt sen

cách làm chè đậu đỏ

a) Nguyên liệu làm súp đậu đỏ

  • Đậu đỏ hạt to 150g
  • Hạt sen – 80 g
  • 100g đường nâu
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Nước cốt dừa 50ml
  • Dừa bằm 20g
  • Baking soda – 1/2 thìa cà phê

b) Cách nấu canh đậu đỏ hạt sen nhanh mềm

Bước 1: Đắp nguyên liệu (chuẩn bị trước 8 tiếng)

Để nấu đậu đỏ nhanh nhừ, bạn cho đậu vào bát nước ấm rồi ngâm trong khoảng 7 – 8 tiếng.

Nếu bạn dùng hạt sen khô để nấu chè thì nên ngâm hạt sen vào nước đậu. Nếu bạn đang sử dụng hạt sen tươi thì bỏ qua bước này.

Bước 2: Ướp đậu đỏ và hạt sen.

Ướp đậu đỏ với hạt sen trong khoảng 1 tiếng, nếu bạn muốn đậu nhanh chín thì cho nửa thìa baking soda vào.

Khi đậu mềm và cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, để riêng nước đậu và nước đậu.

Bước 3: Pha trà

Cho hạt sen, đậu đỏ, đường và một chút muối vào xào cùng. Muối sẽ làm cho đậu bớt ngon, khi đó bạn hãy bổ sung và trở lại hũ đậu.

Tiếp tục bật bếp nấu chè, cho 100ml nước vào đợi sôi cho chè đậu ván vào thì tắt bếp. Món canh đậu đỏ hạt sen nóng hổi, ​​những hạt đậu đỏ mềm dẻo quyện với hạt sen bổ dưỡng sẽ là món ăn đổi vị cho bữa cơm gia đình trong ngày lễ Vu Lan sắp tới.

IV) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn / bột khoai

cách làm chè đậu đỏ

a) Nguyên liệu làm súp đậu đỏ bột sắn dây / bột khoai tây

  • Đậu đỏ sao cạn, hạt to 150g.
  • Nước cốt dừa 300ml
  • Bột sắn dây 30 g
  • Đường bột vani 7g
  • 1 chút muối / đường
  • Bột sắn dây 30g / bột khoai tây 50g

b) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn, bột khoai.

Bước 1: Nhúng đậu đỏ và các nguyên liệu

Khi mua đậu đỏ, bạn nên chọn những hạt đậu căng bóng, các hạt đều nhau, không bị đau. Ngâm đậu trong nước lạnh hoặc nước ấm ít nhất 4 giờ trước khi nấu, sau đó rửa đậu nhiều lần với nước.

Với bột sắn dây, bạn đổ ra bát và ngâm trong nước lọc khoảng 30 phút. Cách nấu canh đậu đỏ với bột khoai tây cũng vậy, tinh bột khoai tây cần ngâm nước từ 1 đến 2 tiếng.

Bước 2: Mì

Cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu với một chút muối rồi bắc nồi lên bếp đun lửa lớn. Khi đậu đã chín, bạn dùng thìa hoặc rây lọc để loại bỏ đậu và dùng với đường đã chuẩn bị.

Bước 3: Pha trà

Cho đậu đỏ đã bọc đường vào nồi, vặn nhỏ lửa đun với lửa nhỏ. Khi đậu còn nóng và hơi sệt thì cho nước cốt dừa vào nấu cùng. Lúc này, bạn tăng lửa lên mức cao để nồi đậu sôi lên.

Thêm tinh bột sắn / bột khoai tây nhúng, bột vani và giảm lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc bát nhỏ hòa tan 15g bột sắn dây vào một ít nước rồi đổ vào hũ đậu khuấy đều. Nồi đậu sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi đun sôi rồi cho bột sắn dây đã đun chảy vào.

Bước 5: Hoàn thành món canh đậu đỏ bột sắn dây / bột sắn dây

Đổ chè ra cốc, rưới một chút nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Bánh canh đậu đỏ với đậu chín mềm, bột khoai dai dai khi ăn cùng nước cốt dừa ít béo, béo ngậy.

V) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn dây

cách làm chè đậu đỏ

a) Nguyên liệu làm súp đậu đỏ bột sắn dây

  • 300 g đậu đỏ lớn
  • 250g đường
  • 50 g bột sắn dây.
  • 1 lon nước cốt dừa

b) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn dây.

Bước 1: Tóp mỡ cho đậu mềm, giòn.

Đầu tiên, khi mua đậu tươi về, bạn hãy nhặt bỏ những hạt hư, mốc rồi nhúng vào bát nước, đến khi đậu mềm thì vớt ra.

Bước 2: Nấu chín đậu đỏ

Dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, cho đậu vào ninh khoảng 2 phân và thêm một chút muối. Bật bếp từ 30 đến 40 phút. Sau đó ngâm đậu trong chậu khoảng 10 phút. Để kiểm tra năng suất của hạt đậu, bạn hãy lấy thìa nghiền nát hạt đậu. Nếu đậu dễ ​​tán và bột bên trong đậu mịn thì đậu đã chín.

Bước 4: Cho bột sắn dây và đường vào cùng

Cho tinh bột sắn vào một ít nước. Cho đường và một chút muối vào nồi đậu rồi cho hỗn hợp nước sắn vào. Dùng thìa khuấy đều để bột tan hết và đậu không bị dính vào đáy nồi.

Bước 5: Hoàn thành món súp đậu

Nếu nồi nước sôi trở lại thì tắt bếp, nếu muốn món ăn nguội thì cho chè ra ly, thêm đá và nước cốt dừa lên trên.

Mong rằng tổng hợp 5 cách nấu canh đậu đỏ sẽ giúp các bạn chế biến thành công những chén canh đậu đỏ thơm ngon trong ngày hè oi bức. Nếu bạn thấy nó hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này!

Xem Thêm  Quả măng cụt có tác dụng gì? Nên ăn không? Ăn nhiều có tốt không? | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud