4 Cách Làm Mứt Gừng Lát, Sợi Dẻo Thơm Ngon Ngày Tết | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách làm mứt gừng thái sợi truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt gừng cắt sợi truyền thống

  • Gừng tươi: 1kg
  • Đường trắng: 500g
  • Muối: 2 muỗng canh
  • Nước chanh: 2 muỗng canh

Lưu ý: Khi chọn gừng bạn nên chọn gừng quá to hoặc quá nhỏ để mứt gừng bớt cay hoặc không đạt được vị ngon như mong muốn.

>> Xem thêm: Cách Làm Nhân Mứt Trước Tết Cho Những Người Bận rộn.

Cách làm mứt gừng thái sợi truyền thống

Rửa gừng bằng nước sạch, dùng thìa hoặc nạo chuyên dụng cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài của củ gừng, sau đó ngâm gừng đã chuẩn bị vào nước muối tinh và ngâm khoảng 20 – 30 phút.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt gừng cắt sợi truyền thống

  • Bước 2: Luộc gừng để mứt gừng không bị cay như lúc đầu.

Gừng vớt ra để ráo, chuẩn bị một nồi nước sôi, luộc gừng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Tiếp tục làm tương tự như vậy khoảng 2 đến 3 lần nữa (Mục đích của việc luộc gừng là để giảm bớt vị tanh của gừng, các bạn có thể luộc bao nhiêu lần để mứt gừng được ngấm gia vị nhé).

Luộc gừng để mứt gừng không bị cay như lúc đầu.

  • Bước 3: Ướp đường

Cho gừng đã luộc vào tô rồi cho 500g đường vào, đảo đều, hầm cho gừng ngấm đều vào từng sợi gừng, ướp trong vòng một tiếng đợi đường tan hết.

Lưu ý: Một công thức chung là 2 gừng ion sẽ dùng 1 thìa cà phê đường (tỷ lệ 2: 1), tuy nhiên tùy theo sở thích gia đình mà bạn có thể giảm hoặc tăng lượng đường trong máu cho phù hợp. Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể để hỗn hợp gừng và đường qua đêm để đường ngấm vào gừng nhiều hơn.

Đường gừng

  • Bước 4: Sên mứt gừng

Nhiệt chảo sau đó cho hỗn hợp đã xay vào khuấy đều. Đảo đều cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp và tiếp tục xào cho đến khi đường trắng tỏa trong gừng.

Lưu ý: Ban đầu bạn nên để lửa vừa để dễ điều khiển và sử dụng chảo chống dính.

Đun nóng chảo rồi cho hỗn hợp đã nghiền vào khuấy đều

Những miếng mứt gừng được bao phủ bởi một lớp đường bóng mịn và rất ngọt. Vào những ngày trời se lạnh, bạn có thể uống vài lát mứt gừng vào tách trà nóng để giữ ấm cho cơ thể.

Lưu ý: Để bảo quản mứt gừng được lâu, sau khi đợi mứt gừng khô, bạn nên dùng lọ thủy tinh để đựng mứt.

miếng mứt gừng phủ một lớp đường bóng

Cách làm mứt gừng dẻo không gia vị

Nguyên liệu để chuẩn bị gừng dẻo

  • Gừng tươi: 1kg
  • Nước chanh: 5 muỗng canh
  • Dứa: 500g
  • Đường trắng dạng hạt: 500g
  • Hạt chiên (nếu bạn thích)

Cách làm mứt gừng dẻo

  • Bước 1: Chuẩn bị gừng

Gừng rửa sạch, dùng dao hoặc thìa cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm vào nước muối pha hai thìa chanh trong 30 phút.

Gừng vớt ra để khô và thái sợi dài rồi tiếp tục ngâm vào hỗn hợp nước muối pha chanh trong vòng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Sơ chế gừng

  • Bước 2: Luộc gừng

Cho gừng vào nước sôi luộc 5 phút để gừng ra hết vị đắng, sau khi luộc xong vớt gừng ra bát nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để gừng không bị thâm (lặp lại từ 2 đến 3 lần nữa).

Cho củ gừng vào nước sôi và đun sôi trong 5 phút để loại bỏ vị đắng,

  • Bước 3: Sên gừng trên lửa vừa

Rắc gừng thái sợi với 500g đường trắng khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi đường tan hết, bạn sên mứt gừng ở lửa vừa cho đến khi nước đường cạn gần hết thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi mứt gừng trong lại. các dải gừng mềm và dính với nhau thành 1 khối. Cuối cùng, bạn rắc nhiều hạt rang lên để mứt gừng ngấm dầu.

Sên gừng trên lửa vừa

Mứt gừng bình thường là sợi gừng nhạt, khi ăn thấy mềm, có vị cay ngọt vừa phải và có mùi thơm gừng rất dễ chịu.

Lưu ý: Đối với mứt gừng dẻo sẽ khó bảo quản hơn rất nhiều so với mứt gừng cắt sợi truyền thống nên bạn có thể làm đúng liều lượng để mứt giữ được chất lượng tốt nhất nhé.

>> Xem thêm: 4 bước để có món mứt xoài chua ngọt đãi khách ngày Tết..

Cách làm mứt gừng dẻo không gia vị

Cách làm mứt gừng đỏ tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt gừng đỏ

  • Gừng tươi: 1kg
  • Đường trắng: 500g
  • Trái cây – 150 g
  • Chanh: 3 quả
  • Muối: 1 thìa cà phê

Cách làm mứt gừng đỏ

  • Bước 1: Sơ chế gừng

Gừng tươi khi mua về, bạn dùng thìa cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, thái gừng thành từng miếng nhỏ rồi ngâm vào hỗn hợp nước muối cất và nước cốt chanh trong 30 phút để mứt gừng có màu trong và không bị thâm.

Vớt gừng ra để khô, chuẩn bị một nồi Đun sôi nước rồi cho gừng vào đun khoảng 5 phút (lặp lại từ 2 đến 3 lần tùy theo khẩu vị ăn chua cay của gia đình bạn).

Lưu ý: Để cạo vỏ gừng dễ dàng hơn, bạn nên ngâm gừng tươi trong nước sạch từ 2 đến 3 tiếng trước khi dùng thìa cạo sạch vỏ.

Cách làm mứt gừng đỏ

  • Bước 2: Chế biến củ cải đường

Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.

Lưu ý: Bạn nên chọn những củ cải mỏng, còn tươi, không bị nứt để đảm bảo món mứt được thơm ngon nhất.

Chế biến củ cải đường

  • Bước 3: Nhúng vào nước muối

Đổ một ít nước vào bát đựng củ dền đã nghiền nát, sau đó dùng tay ấn củ dền cho ra bớt nước (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian), lọc lấy nước củ dền cho vào bát bằng dụng cụ lọc chuyên dụng.

Cho gừng đã băm nhỏ vào nước củ cải đường, sau đó tiếp tục cho đường vào trộn đều cho mịn, tỷ lệ giữa gừng và đường sẽ là 2: 1 (Ví dụ: Ở đây cứ dùng 1 kg gừng thì bạn sẽ dùng đường nhé. làm. được 500g). Để hỗn hợp nghỉ khoảng ba giờ cho đường tan hết.

Lưu ý: Bạn nên dùng nhiều màng bọc thực phẩm bọc đầu bát để đường tan nhanh và sạch hơn.

Gia vị gừng

  • Bước 4: Sên mứt gừng đỏ

Chia nước đường và gừng thành 2 phần, cho nước đường vào chảo đun sôi trước. Khi nước gừng sôi, bạn cho nốt phần gừng đã xay còn lại vào và tiếp tục khuấy đều.

Sên đến khi nước gần cạn thì giảm lửa nhỏ và nhào hỗn hợp thêm 3 phút rồi tắt bếp. Đảo liên tục cho đến khi đường khô hẳn và áo trên từng miếng gừng thì đổ gừng ra khay.

>> Xem thêm: Cách làm mứt dừa Vui vẻ, Dễ dàng đón Tết 2022.

Sên mứt gừng đỏ

Với cách sơ chế và chế biến đơn giản, bạn sẽ thấy những lát mứt gừng thơm ngon, có độ cay vừa phải và có màu đỏ vô cùng bắt mắt.

Cách làm mứt gừng đỏ tại nhà

Mứt dừa gừng mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt gừng dẻo dừa

  • Gừng tươi: 1kg
  • Dứa: 500g
  • Đường trắng dạng hạt: 500g
  • Chanh: 1 quả
  • Mật ong: 1 thìa cà phê
  • Dừa xắt nhỏ: 200g

Cách làm mứt dừa dẻo gừng

  • Bước 1: Vật liệu xây dựng

Gừng rửa sạch, dùng thìa cạo bỏ vỏ, thái miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng có pha 1 thìa nước cốt chanh trong 20 phút.

Bạn hãy gọt bỏ phần vỏ và xương sống của quả dứa rồi rửa sạch và để ráo nước.

Cách làm mứt dừa dẻo gừng

Cho các nguyên liệu gừng băm nhỏ, nước lá dứa và 500g đường cát trắng vào tô trộn đều, ướp hỗn hợp trong 3 tiếng.

Sau 3 tiếng, bạn cho hỗn hợp vào chảo đun nóng, xào cho đến khi cạn nước thì giảm lửa và sên thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Khuấy đều cho đến khi đường và gừng quyện vào nhau thành một khối dẻo. Đợi mứt gừng nguội thì bạn vo thành từng viên tròn rồi lăn qua dừa đã thái lát mỏng đã chuẩn bị sẵn.

Tiếp theo, bạn cho gừng băm nhỏ, nước lá dứa và 500g đường trắng vào tô trộn đều.

Thành phẩm là những viên mứt gừng tròn trịa, đẹp mắt với hương gừng dẻo và bùi bùi của dừa khô. Vào những ngày lạnh hơn, có thể có một đĩa bánh gừng bọc nước cốt dừa để uống chè.

Mứt gừng dẻo, tròn, có vị cay nhẹ

>> Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp 4 cách làm mứt gừng Món ngon ngày Tết rất dễ làm mà bạn có thể sử dụng ngay vào bếp của mình. Chúc các bạn thành công để có những món ăn ngày Tết khác nhau nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm hiện có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau để được hỗ trợ ngay:

Số điện thoại: 1800 6800 (miễn phí)

E-mail: nkare@nguyenkim.com

Trò chuyện: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Xem Thêm  Ngồng tỏi là gì? Ngồng tỏi mua ở đâu? Có bao nhiêu loại và cách sơ chế | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud