5 Cách Nấu Chè Củ Năng Giòn Sần Sật, Ngọt Thanh, Mát Lạnh | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Trà khoai mì Giòn, ngọt, mát là món ăn được nhiều người ưa thích và bổ dưỡng. Với cách làm dễ dàng, bạn đừng bỏ qua hướng dẫn ngay sau đây nhé!

1. Cách nấu chè hạt sen thanh mát.

Hạt sen thơm quyện với củ sắn đậm đà sẽ tạo nên món chè vô cùng hấp dẫn. Mời các bạn cùng theo dõi công thức dưới đây.

1.1. Nguyên liệu làm chè bột sắn hạt sen thanh mát

– 300 gram bột sắn

– 200 gram hạt sen

– 500 g đường phèn (có thể tùy chỉnh)

Cách pha trà hạt sen: Nguyên liệu

1.2. Cách nấu chè hạt sen thanh mát

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Củ sắn các loại rửa sạch, gọt vỏ rồi xả lại với nước. Cắt củ dền thành các miếng bằng nhau. Trụng bột sắn dây vào bát nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp mắt.

– Hạt sen khô rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng hai tiếng. Nếu bạn dùng hạt sen tươi thì có thể bỏ qua bước ngâm.

Cách pha trà hạt sen: Sơ chế

Bước 2: Làm chè bột sắn dây

– Cho hạt sen vào nồi nấu chín tới. Chú ý không nấu chín quá vì hạt sen sẽ nát và làm chè bị dính, khi hạt sen vừa chín tới thì tắt bếp ngay.

– Vớt hạt sen ra bát to, cho đường phèn vào ướp, thỉnh thoảng đảo đều để đường ngấm vào hạt sen.

– Khi đường đã tan hết, bạn đổ tất cả hỗn hợp vào nồi hạt sen đang đun sôi sớm rồi bật bếp, đun sôi trở lại rồi cho củ sắn dây vào nấu cùng.

– Khi hạt sen vừa chín tới thì tắt bếp ngay, nêm lại đường cho vừa ăn.

Đến đây để ăn chè bột sắn thành phẩm hạt sen. Bạn đợi nguội rồi cho đá vào cốc hoặc ly là có thể thưởng thức ngay, có thể thêm đá hoặc nước cốt dừa nếu thích nhé!

Cách pha trà hạt sen: thành phẩm

2. Cách pha trà từ rễ cây dứa dại

Sự hòa quyện hoàn hảo giữa bột sắn dây thanh mát, thơm mùi lá dứa, nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị. Xem cách nó được nấu ở đây!

Xem Thêm  2 Cách Làm Kem Đậu Đỏ Thơm Bùi, Béo Ngậy, Giải Nhiệt Mùa Hè | Muasalebang

2.1. Nguyên liệu pha trà từ lá dứa

– 300 gram bột sắn

– 3 thìa tinh bột sắn

– 100 ml nước cốt dừa

– 5 lá dứa

– 2 thìa nước ép lá dứa

Cách làm trà rễ cây dứa dại: Nguyên liệu

– 5 gram hạt mè trắng

– 5 gam quả hạch

– 2 thìa muối

– 150 gram đường phèn

– 1 thìa cà phê đường cát

2.2. Công thức nấu chè là lá dứa thơm và ngậy.

Bước 1: Sơ chế các loại cây ăn củ

– Hạt ngũ cốc mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ rồi nhúng vào bát nước có pha một thìa cà phê muối. Sau khoảng 10 phút, bạn rửa sạch phần cuống với nước sạch rồi cắt nhỏ hạt lựu.

Cách làm chè củ năng: Sơ chế bột sắn dây

– Tiếp theo, bạn chia các cục bột thành 2 phần bằng nhau để làm một phần trắng và một phần xanh.

Bước 2: Sên khoai mì

– Cho 1 phần bột sắn dây vào chảo chống dính cùng 1 thìa cafe đường xay và thêm 2 thìa cafe nước lọc. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi đường khô lại thì tắt bếp.

– Để tiếp tục làm trà lá dứa, tất cả các rễ khác, bạn cho lại vào chảo thêm 1 thìa cà phê đường bột, 2 thìa nước cốt lá dứa rồi sên trên lửa nhỏ. Khi nước cạn thì tắt bếp.

Bước 3: Rắc bột sắn dây

– Cho từng viên bột sắn dây vào bát, sau đó cho hai thìa bột sắn dây vào khuấy đều. Sau đó, cho bột sắn dây vào rây để loại bỏ phần bột thừa.

Cách nấu chè bột sắn dây: Rắc bột sắn dây

Bước 4: Luộc rau củ

– Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi bạn cho phần bột sắn dây nguyên củ vào đun cùng. Nếu thấy cây nổi cục trong nước thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để không lẫn vào nhau.

– Sau đó làm tương tự với phần lòng trắng.

Bước 5: Nấu bột sắn với nước cốt dừa

– Bắc một nồi nước khác lên bếp cho 400ml nước, 100g đường phèn vào đun sôi. Trong khi đợi nước sôi, bạn cho một thìa bột sắn dây vào 1 lít nước lọc và khuấy đều cho đến khi tan hết.

– Chờ đường phèn trong nồi tan hết thì cho 1/2 lượng nước bột sắn dây vừa vắt vào nồi. Tiếp theo, bạn đợi cho nồi nước sôi trở lại thì bạn cho toàn bộ phần bột sắn đã đun ở bước trên vào nấu thêm khoảng 5 phút.

Bước 6: Nấu nước cốt dừa

Cách làm chè củ dứa: Nấu nước cốt dừa

– Cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc vào một chiếc nồi khác, khuấy đều và nấu trên lửa vừa. Sau đó, thêm 50 gram đường phèn và lăn cho đến khi tan chảy.

Xem Thêm  Cách làm lồng đèn từ lon sữa cực đơn giản cho bé, ai cũng làm được | Muasalebang

– Tiếp theo để pha trà rễ dứa, bạn cho 1/2 thìa muối và rửa sạch lá dứa.

– Cho nốt 1/2 chén nước bột sắn còn lại vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc, nấu thêm 2-3 phút thì tắt bếp.

Đến đây, bạn đã hoàn thành xong công thức pha trà lá dứa rồi. Để thưởng thức, bạn múc chè bột sắn dây ra bát, chan thêm 1 thìa nước cốt dừa và rắc vừng rang, lạc rang lên trên là có thể ăn cùng gia đình và bạn bè.

Cách làm trà rễ cây dứa dại: thành phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh đậu đỏ táo thơm ngon bổ dưỡng

3. Cách pha trà long nhãn.

Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, món chè từ bột sắn dây và long nhãn vô cùng thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng. Vui lòng làm theo các bước dưới đây.

3.1. Nguyên liệu pha trà long nhãn giải cảm

– 200 gram bột sắn dây

– 200 gram hạt sen

– 100 gram long nhãn

– 300 gram đường phèn

Cách làm chè long nhãn: Nguyên liệu

3.2. Cách pha trà long nhãn để thư giãn

Bước 1: Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh với 1 lít nước.

Bước 2: Để tiếp tục nấu món long nhãn, bạn rửa sạch khoai mì và long nhãn rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Khi hạt sen chín mềm thì cho củ sắn dây và long nhãn vào đun cùng, đợi sôi lại thì cho đường phèn vào.

Bước 4: Sau đó, giảm lửa và nấu thêm 5 phút cho hạt sen thấm đường thì tắt bếp.

Bước 5: Cho chè ra bát, đợi nguội rồi cho kem cắt nhỏ vào hoặc cho vào. tủ lạnh Để nguội bớt rồi thưởng thức.

Cách làm chè bột sắn dây: thành phẩm

4. Cách nấu chè khoai mì cốt dừa

Chè củ năng và chè dừa dẻo thơm sẽ mang đến cho bạn một hương vị lạ miệng và hấp dẫn. Hãy làm theo cách bạn có thể làm dưới đây!

4.1. Nguyên liệu làm chè từ cây dừa cạn

– 500 g bột sắn dây

– 100 g bột sắn dây

– 1 củ dền

– 1 gói thạch rau câu

– 1 lon nước cốt dừa

– 1 trái dừa xiêm

– Lá dứa, đường

Cách nấu chè khoai mì với dừa: Nguyên liệu

4.2. Cách làm chè trôi nước cốt dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Củ cải gọt vỏ, cắt khúc nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn, lọc bỏ bã qua rây, lấy một bát nước màu đỏ.

– Cho lá dứa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt xanh mát.

Bước 2: Hướng dẫn nấu chè bột sắn dây

– Cho nước củ dền vào nồi, đun sôi cùng đường rồi đổ 1/2 chỗ củ dền đã nghiền vào đun khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, đổ ra rổ cho ráo. Cho bột sắn dây vào bát, trộn với 1 – 2 thìa cà phê bột sắn dây cho dính đều.

Xem Thêm  Cách làm thẻ bảo hiểm y tế ngay tại nhà cực kì đơn giản | Muasalebang

– Cho lá dứa vào nồi, cho đường vào đun sôi rồi đổ nốt phần bột sắn còn lại vào nấu cho đến khi có màu xanh thì vớt ra để ráo nước. Đổ bột sắn dây ra bát trộn đều với bột năng như trên.

– Cho củ đỏ vào nồi nước sôi chần sơ đến khi vỏ ngoài của củ chuyển sang màu trong thì vớt ra tô nước lạnh. Làm tương tự với bột sắn dây thô.

Bước 3: Làm chè bột sắn dây

– Đổ 300ml nước dừa vào nồi, đun sôi với chút đường, sau đó đổ từ từ 3–3 viên bột thạch vào nồi khuấy đều. Đổ gel dừa đã đun chảy vào âu dừa, đợi gel đông lại.

– Đổ 200ml nước vào nồi, thêm đường, sau đó đổ từ từ 2g thạch rau câu và 10ml nước cốt dừa vào khuấy đều. Đổ gel dừa đã đun chảy vào trái dừa, đổ đầy ½ trái dừa.

– Đổ nước cốt dừa vào nồi, nêm đường cho vừa ăn, hòa tan 1 thìa cà phê bột sắn dây vào 200ml nước rồi đổ vào nồi nước cốt dừa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Đến đây là bạn đã hoàn thành xong cách làm chè sữa dừa rồi đấy. Để thưởng thức, bạn chỉ cần lấy bột sắn dây phủ lên phần thạch dừa, rưới nước cốt dừa lên trên.

Cách nấu chè khoai mì với dừa: thành phẩm

5. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ

Chè hạt sen vừa ngon lại giúp thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe là một trong những gợi ý tuyệt vời cho những ngày hè nắng nóng. Mời các bạn làm theo công thức bên dưới nhé!

5.1. Thành phần cần chuẩn bị

– 300 gram bột sắn

– 100 gram long nhãn

– 100 gram táo đỏ

– 50 gam đường phèn

– 1 nắm lá dứa

Cách làm chè củ sen táo đỏ: Nguyên liệu

5.2. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ

Bước 1: Thực hiện sơ chế bột sắn dây và rễ nhãn ban đầu như sơ chế các nguyên liệu như đã nêu ở trên. Với táo đỏ, bạn cũng nên rửa sạch và để thật ráo nước.

Bước 2: Bạn cho 1,5 lít nước lọc vào nồi rồi cho nhiều lá dứa đã tinh chế và đường phèn vào.

Bước 3: Khi đường phèn tan, cho long nhãn vào nấu cùng.

Bước 4: Khi long nhãn nở, cho táo đỏ vào.

Bước 5: Cuối cùng bạn cho toàn bộ phần bột sắn đã chuẩn bị trước vào đun thêm vài phút thì tắt bếp. Lưu ý không nên nấu quá lâu để bột sắn dây vẫn giữ được độ bóng.

Bước 6: Bạn lấy chè hạt ý dĩ táo đỏ cho vào bát đợi chè nguội rồi thưởng thức.

Cách làm chè củ sen táo đỏ: thành phẩm

*** Cẩn thận khi nấu chè hạt sen

– Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc hạt sen tươi, nhưng dùng hạt sen tươi sẽ ngon hơn rất nhiều, vì hạt sen tươi nấu nhanh hơn, mang lại nhiều hương vị hơn so với hạt sen khô.

– Chú ý không để hạt sen chín quá vì nước bị đục. Không nên nấu bột sắn dây quá lâu vì bột sắn dây sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên và độ ngậy.

Để được hướng dẫn nấu ăn chè bột sắn Buổi chiều mát mẻ, vui vẻ này, chúc các bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud