5 Cách Nấu Chè Củ Sen Ngọt Dịu, Thanh Mát Bổ Dưỡng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách pha trà sen Món ngon, bổ, mát, giải nhiệt mùa hè là công thức được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món chè ngon này thì đừng bỏ qua bài viết tiếp theo nhé!

1. Hướng dẫn nấu chè củ sen truyền thống

Nguyên liệu làm chè củ sen

Cách pha trà củ sen truyền thống: Nguyên liệu

– 50 g củ sen

– 100g hạt sen tươi (hoặc 80g hạt khô)

– 4 thìa hạt chia

– 4 thìa đường nâu

Cách pha trà củ sen truyền thống

Bước 1: Vật liệu xây dựng

– Củ sen: Cắt thành từng khoanh tròn nhỏ, rửa sạch với nước. Sau đó loại bỏ nhựa củ sen bằng cách pha nước muối pha vài giọt dấm, sau đó ngâm củ sen 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Cách làm chè củ sen: Sơ chế củ sen trước tiên

– Hạt sen mới: Rửa sạch, tách bỏ phần tâm và phần cuống đen của hạt sen. Ngâm hạt sen trong nước lạnh khoảng 2-3 tiếng để nấu ngay khi luộc hạt sen. Nếu dùng hạt sen khô, bạn cần ngâm qua đêm hoặc ngâm nước nóng.

Bước 2: Pha trà

– Bắc một nồi nước lên bếp rồi đổ hạt sen vào nồi.

– Nên cho hạt sen vào khi nước nguội để sen chín đều, không bị sượng. Ngoài ra, bạn không nên cho đường vào từ lúc này để tránh hạt sen chín không đều.

– Khi nồi hạt sen đã bắt đầu nước bắt đầu sôi trở lại thì trút củ sen vào. Củ sen chín nhanh hơn hạt sen trong thời gian rất ngắn, vì vậy bạn có thể cho thêm củ sen và hạt sen nếu muốn để quá trình nấu dễ dàng hơn. Chú ý không đun củ sen và hạt sen trên lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút.

Cách pha trà hạt sen: Pha trà

– Còn tiếp cách làm chè củ sen Theo truyền thống, sau 15 phút, thêm hạt Chia và đường cho vừa ăn. Tiếp tục đun thêm 2-3 phút cho các nguyên liệu se lại rồi tắt bếp.

Xem Thêm  Các món bánh làm từ khoai mì | Muasalebang

Vậy là đến đây bạn đã hoàn thành xong món canh củ sen đơn giản rồi. Để thưởng thức, bạn hãy đợi chè nguội, lấy chè ra bát và thêm đá viên nếu muốn ăn mát là có thể bắt đầu thưởng thức hương vị thơm ngon, mát lạnh của thành phẩm. Chúc ngon miệng.

Cách pha trà sen truyền thống: thành phẩm

Cẩn thận khi pha chè củ sen

– Để củ sen không bị thâm, khi sơ chế bạn có thể xem qua 2 bước sau:

Cách 1: Dùng nước muối: Củ sen sau khi gọt vỏ, cắt khúc ngâm vào nước muối loãng. Muối có tác dụng ngăn tinh bột giúp củ sen giữ được màu trắng ngà.

Cách pha trà hạt sen: Cẩn

+ Cách 2: Ngoài cách dùng tinh chất, để sơ chế củ sen khi pha trà củ sen, bạn có thể luộc củ sen với nước sôi. Sau khi gọt vỏ, bạn có thể luộc củ sen trong nước sôi khoảng 1 phút để tránh củ sen bị thâm khi tiếp xúc với không khí. Cách này cũng giúp khử trùng cho rễ của sen vì rễ của sen là cây thủy sinh, sống ở vùng đầm lầy.

– Cẩn thận với khâu chọn củ sen: Bạn nên chọn củ sen mới để giữ được hương vị của củ sen và không bị sượng khi chọn những củ dính đầy bùn đất nhé! Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại củ 7 lỗ vì đó là những củ sen có hàm lượng tinh bột cao, nhiều chất dinh dưỡng và mềm.

2. Hướng dẫn pha trà củ sen táo đỏ.

Nguyên liệu làm chè củ sen táo đỏ

Cách làm chè củ sen táo đỏ: Nguyên liệu

Củ sen: 500Gr

– Nhiệm vụ: 200Gr

– Bệnh tiểu đường: 30Gr

Cách làm chè củ sen táo đỏ

Bước 1: Củ sen rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cho ngó sen và táo đỏ khô vào nồi 500 ml nước, đường phèn, đun đến khi nhừ rồi tắt bếp.

Với 2 bước đơn giản trên là bạn đã hoàn thành xong món canh củ táo đỏ đơn giản rồi. Để thưởng thức, bạn hãy lấy trà hạt sen ra và dùng khi còn nóng.

Cách làm chè củ sen táo đỏ: thành phẩm

3. Hướng dẫn nấu món canh đậu nấu củ sen

Nguyên liệu nấu canh đậu nấu củ sen

Cách làm chè đậu xanh: Nguyên liệu

– 200 g đậu sống

– 30g cả tai

– 1 củ sen (150g)

Xem Thêm  Top 15 dụng cụ nhà bếp thông minh cho công việc nội trợ đơn giản hơn | Muasalebang

– 200 g đường cát (đường phèn)

– 1 ống vani

– Muối

– 1200 ml nước lạnh

Cách làm chè đậu xanh

Bước 1: Vật liệu xây dựng

Cách nấu chè đậu xanh: Ngâm đậu xanh.

– Vo sạch đậu xanh, ngâm nước 2 tiếng.

– Toàn bộ tai rửa sạch với nước lạnh (không ngâm), cắt khúc vừa ăn.

– Củ sen gọt vỏ, cắt đôi và cắt theo chiều ngang, ngâm vào nước rồi vớt ra khi nấu.

Bước 2: Pha trà

– Khi đậu xanh đã chín, bạn cho vào nồi cùng với củ sen và 1200ml nước lạnh, một chút muối đun sôi.

– Đun sôi nước, giảm lửa và nấu cho đến khi đậu và củ sen chín mềm thì cho đường vào nấu chín rồi tắt bếp, cho tiếp vani vào, khuấy nhẹ tay.

Giờ thì bạn đã hoàn thành xong món canh đậu xanh nấu củ sen rồi đó. Để thưởng thức một bữa cơm với đậu xanh mềm, nhiều củ sen dẻo, vừa giòn, nước ngọt vừa miệng, bạn có thể ăn nóng hay nguội đều ngon và mát. Nếu ăn nguội bạn có thể mặc vào tủ lạnh để một lúc hoặc thêm đá viên!

Cách làm chè củ đậu xanh: thành phẩm

4. Hướng dẫn cách nấu chè củ sen long nhãn gội đầu.

Một bát canh củ sen long nhãn rất ngon, vừa giải khát vừa giúp thanh nhiệt. Hãy làm theo cách bạn có thể làm dưới đây!

Nguyên liệu làm chè củ sen long nhãn thanh nhiệt

– 300 g củ sen tươi

– 15-20 quả táo đỏ

– 50 g trái cây sấy khô

– 20 g khô

– Đường, đá

Các bước nấu chè sen long nhãn thư giãn

Bước 1: Củ sen mua mới gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch. Đặt một nồi nước lên bếp, cho củ sen vào luộc 10 phút, vớt ra để ráo. Trong một nồi khác, cho 20g đường và một cốc nước, đổ củ sen vào nấu trong 10 phút.

Cách nấu canh củ sen long nhãn: Cách nấu canh củ sen

Bước 2: Cho long nhãn vào nấu với 1/2 chén nước.

Bước 3: Nho khô ngâm nước lọc để loại bỏ tạp chất, khi hoa nhãn đã nở thì cho nho vào bình trà.

Bước 4: Táo đỏ cũng sơ chế sạch rồi cho vào ấm sắc trà. Lúc này, bạn cho thêm 2 chén nước vào, nêm nếm lại đường cho vừa ăn. Khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Xem Thêm  Bếp từ Chefs có tốt không? TOP 5 Sản Phẩm Chất Lượng Hiện Nay | Muasalebang

Cách nấu chè củ sen long nhãn: Nấu táo đỏ.

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách nấu canh củ sen với long nhãn rồi đấy. Để thưởng thức, để trà nguội rồi rót ra bát hoặc ly. Ăn nguội hoặc nóng tùy sở thích!

Cách làm chè củ sen long nhãn: Thành phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chè trôi nước hạt lựu thanh mát, thơm ngon.

5. Hướng dẫn nấu chè hạt sen

Nguyên liệu làm chè củ sen

– Củ sen

– Rễ

– Táo đỏ

– Đường

Các bước pha trà hạt sen

Bước 1: Vật liệu xây dựng

– Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Bôi trơn củ sen bằng nước muối.

– Rửa sạch táo đỏ rồi ngâm vào nước ấm.

– Củ ấu gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi.

Cách làm chè hạt sen: Sơ chế nguyên liệu.

Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, cho đường phèn vào đun cho đến khi đường tan hết. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng đường phèn nhiều hay ít. Khi nước sôi, cho táo vào trước, nấu một lúc cho đến khi táo chín thì cho củ sen, bột sắn vào. Nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Đến đây là bạn đã hoàn thành công đoạn nấu chè củ sen. Để thưởng thức, bạn múc chè ra bát, có thể ăn nóng hoặc nguội tùy sở thích nhé!

Cách pha trà hạt sen: thành phẩm

6. Tác dụng của củ sen đối với sức khỏe

– Củ sen giúp cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch. Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, một kim loại đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động của các enzym, trực tiếp nâng cao hệ miễn dịch.

Trà củ sen còn có tác dụng sâu rộng đối với hệ tiêu hóa. Ngoài việc cung cấp chất xơ tự nhiên giúp giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm cân, trà củ sen còn có tác dụng điều hòa chức năng dạ dày. Vì vậy, trà củ sen còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng ruột kết và đường ruột, táo bón hoặc tiêu chảy.

Cách pha trà hạt sen: Lợi ích cho sức khỏe

Ngoài ra, chất sắt trong củ sen còn có tác dụng tái tạo tế bào máu từ đó giúp giảm suy nhược thần kinh. Nhờ đó, trà củ sen còn giúp kiểm soát chứng đau đầu, căng thẳng, lo lắng.

Củ sen còn giúp điều hòa thân nhiệt. Nếu bạn cảm thấy cơ thể nóng nực, khó chịu thì một cốc chè củ sen có thể giúp bạn giải nhiệt hiệu quả hơn.

Với cách làm chè củ sen món ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc các bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng bên gia đình và bạn bè.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud