5 cách nấu đậu đen nhanh mềm giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Nhúng đậu đen trước khi nấu

Nhúng vào nước lạnh

Trước khi chế biến đậu đen, bạn cần làm công đoạn ngâm nước để loại bỏ hạt lép, sâu bọ và khi nấu đậu cũng mềm và ngon.

Đậu khi mua về bạn sẽ cho vào âu hoặc tô lớn rồi cho vào một lượng nước lạnh vừa đủ, sau đó ngâm khoảng 8 – 12 tiếng để đậu có thời gian nở mềm.

Nhúng vào nước lạnh

Ngâm mình trong nước ấm

Ngoài ngâm đậu trong nước lạnh, bạn cũng có thể ngâm đậu trong nước ấm để giảm một nửa thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả khi nấu đậu.

Với cách này, bạn chỉ cần ngâm đậu trong khoảng 2 – 4 tiếng là đậu đạt yêu cầu. Sau khi ngâm đậu, bạn chắt bỏ nước ngâm và chế biến các món ngon từ đậu cho cả nhà thưởng thức nhé!

Ngâm mình trong nước ấm

Nhúng vào nước sôi

Nếu bạn rất bận rộn và không có nhiều thời gian để ngâm đậu, hãy thử áp dụng cách ngâm đậu để giúp đậu mềm nhanh hơn và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Bạn rửa sạch đậu, sau đó cho vào nồi nước nóng vừa ngập mặt đậu, đun khoảng 2 phút đến khi sôi thì tắt bếp.

Xem Thêm  Tổng hợp 10 món ăn từ mực ống thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình | Muasalebang

Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục ngâm đậu trong nồi khoảng hai tiếng để đậu nở mềm. Lưu ý trong quá trình ngâm không nên mở nắp mà nên đậy kín nắp để giữ nhiệt giúp nước đậu uống ngon hơn.

Nhúng vào nước sôi

2 Dùng lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh nhừ

Bí quyết nấu chè đậu đen nhanh mềm và giữ được hết chất dinh dưỡng có trong từng hạt đậu đó là trong quá trình chế biến đậu các bạn nên nấu ở lửa nhỏ.

Sau khi đun với lửa lớn, nên giảm lửa nhỏ và đậy nắp vung để đậu nhanh chín tới khi nhạt màu. Nói chung, thời gian luộc sẽ dao động từ 45 phút đến 1 giờ tùy thuộc vào kích thước của hạt đậu và mức độ bạn muốn thưởng thức.

Trong quá trình nấu, bạn phải luôn kiểm tra nồi đậu để có thể cho nước vào nhanh chóng nếu có dấu hiệu sắp cạn để đảm bảo nồi không bị cháy hoặc chạm vào chất lượng món ăn.

Dùng lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh nhừ

3 Dùng nước nóng để thêm nước vào nồi đậu đen.

Một trong những mẹo quan trọng mà bạn cần lưu ý khi nấu chè đậu đen là nên dùng nước nóng khi cho nước vào để tránh tình trạng nồi đậu bị cạn hoặc bị sền sệt.

Thêm nước nóng khi cần sẽ giúp đậu đen giữ được nhiệt độ tối đa, đẩy nhanh quá trình chín mềm và tiết kiệm ít thời gian nấu hơn.

Xem Thêm  Cách Làm Mứt Tắc Dẻo Ngon Mà Không Lo Bị đắng | Muasalebang

Dùng nước nóng để thêm nước vào nồi đậu đen.

4 Không thêm gia vị khi nấu

Để nồi đậu giữ được vị ngọt tự nhiên và độ hấp dẫn của từng hạt đậu và không làm biến đổi kết cấu của đậu hay bị cứng thì bạn không nên cho gia vị vào trong khi nấu nhé!

Bạn nên cho một chút đường hoặc muối vào nồi đậu khi đậu chín và săn lại thì tắt bếp, bắc ra khỏi bếp để thưởng thức.

Không thêm gia vị khi nấu

5 Dùng nồi áp suất để nấu chè

Nếu muốn nhanh chóng thưởng thức các món nấu từ đậu đen mà không mất quá nhiều thời gian chế biến, bạn có thể thử sử dụng nồi áp suất để nấu thay vì các công thức nấu ăn nhanh gọn lẹ thông thường.

Cách làm này rất đơn giản nhưng đậu có thể bị nhão vì nhiệt lượng từ máy ép sinh ra rất mạnh. Đầu tiên, bạn cần vo sạch đậu, sau đó ngâm đậu vào nước lạnh, ấm hoặc sôi tùy theo nhu cầu để chế biến nhanh hay chậm.

Dùng nồi áp suất để nấu chè

Sau đó cho đậu vào nồi áp suất với tỷ lệ 1 phần đậu 2 phần nước rồi đặt chế độ thích hợp và bắt đầu nấu đậu. Đun cho đậu gần chín thì điều chỉnh áp suất và mở vung cho thêm chút muối hoặc đường tùy theo khẩu vị của bạn.

Cuối cùng, đậy nắp lại và tiếp tục nấu cho đến khi đậu mềm, cạn nước là bạn có thể múc ra bát và thưởng thức nhé!

Xem Thêm  Top 20 bánh mì Việt Nam chuẩn vị đặc sản nối tiếng từ Bắc chí Nam (phần 1) | Muasalebang

Ưu đãi chiết khấu lên đến 35%. với các vật dụng trong bô. Bấm vào đây để xem!

Điện máy XANH hiện đang triển khai chương trình “BỔ SUNG CITCHING – VUI XUÂN NHƯ Ý” với nhiều ưu đãi hấp dẫn các mặt hàng bếp:

  • Giảm giá lên đến 35%
  • Ủng hộ Trả góp 0%
  • Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500.000 VND

Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công cách nấu chè đậu đen nhanh mềm để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà Điện máy XANH đã chia sẻ trên đây nhé! Đừng quên tham khảo những bài viết hữu ích sau đây của chuyên mục thủ thuật bếp núc nhé.

Do Huỳnh Thị Kim Vy biên tập • Đăng ngày 16 tháng 2 năm 2022

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Mưa Sale Băng

Mưa Sale Băng nơi chia sẻ và tổng hợp những kiến thức về Mã giảm giá Online không ở đâu có, không ở đâu chia sẻ.Cùng học thêm nhiều kiến thức bổ ích với Mưa Sale Băng nhé

MAPS