6 công dụng của quả Kiwi đối với sức khỏe và một số món ăn từ Kiwi | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Quả Kiwi không mấy xấu hổ với lớp lông xù xì và màu nâu bên ngoài mà đây được coi là loại quả có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Hãy cùng vào bếp của Điện máy XANH để tìm hiểu 6 công dụng nổi bật của kiwi và các món ăn khác được chế biến từ loại quả này nhé!

Đầu tiênNguồn gốc, thành phần và phân loại của trái kiwi

Nguồn gốc và tính năng

Theo thông tin ghi lại, kiwi có nguồn gốc từ miền Trung và miền Đông Trung Quốc dưới triều đại Ngoma kể từ thế kỷ 12.

Và cho đến khi Thế kỷ 20, loại quả xuất hiện đầu tiên ở New Zealand. Tại thời điểm này, kiwi được sử dụng rộng rãi Lính Anh và Mỹ được thành lập tại New Zealand trong Thế chiến thứ hai. Dần dần, kiwi được xuất khẩu, đầu tiên là Vương quốc Anh và sau đó là California (Mỹ). Những năm 1960.

Nguồn gốc của kiwi

Quả kiwi là loại quả mọc tự nhiên ở các nơi đo 600-2000 mét, kích thước to bằng quả trứng gà hoặc lớn hơn quả trứng vịt lộnđộ dài từ 5-8 cm và phạm vi từ 4,5 – 5,5cm. Vỏ ngoài có nó nâu nhạtrất nhiều lông tơnó cứng và bị ăn bởi vỏ.

Xem Thêm  15 cách làm gỏi xoài thanh mát, thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà | Muasalebang

Phần thịt bên trong có màu xanh lợt hoặc màu vàng (tùy thuộc vào loại kiwi) và nhiều hạt nhỏ màu đen. Rõ ràng, loại trái cây này có kết cấu mềm với vị chua ngọtnó rất độc đáo mà bạn nên nếm thử nó ngay lập tức!

Đặc điểm của kiwi

Thành phần dinh dưỡng

Trái kiwi giải khát chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E và vitamin K, folate và kali. Ngoài ra, nó rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ.

Trung bình 100 g trái kiwi Nó cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 61 calo.
  • Nước: 83g.
  • Carbohydrate: 15 g.
  • Vitamin C: 93mg (cung cấp 112% DV (hàng ngày) – lượng thức ăn lành mạnh mỗi ngày).
  • Vitamin K: cung cấp 38% DV (Giá trị hàng ngày) – lượng thực phẩm lành mạnh mỗi ngày.
  • Vitamin E: cung cấp 10% DV (Giá trị hàng ngày) – lượng thực phẩm lành mạnh mỗi ngày.
  • Protein và chất béo: rỗng, vì nó chứa một lượng rất nhỏ.

* Tài liệu tham khảo từ: USDA FoodData Central.

Tách trái kiwi

Kiwi, còn được gọi là kiều mạch, thuộc họ quả mọng của chi Actinidia và bao gồm các loài sau:

tách kiwi

2Sáu lợi ích sức khỏe của kiwi

Kiwi là một trong những thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng với những công dụng nổi bật như:

Tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư ruột kết

Kiwi chứa nhiều vitamin C kích thích tư duy yếu tố cần thiết Nó giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại căng thẳng, giúp vết thương mau lành, hấp thụ sắt và giảm các triệu chứng của các bệnh thông thường khác như cảm lạnh và cúm.

Cứu 2 kiwi vừacó thể cung cấp khoảng 230% liều lượng khuyến cáo của vitamin C mỗi ngày (dường như gấp đôi so với cam). Hoặc hàng ngày bạn chỉ cần uống 1 ly nước ép kiwi là đã cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Xem Thêm  Dầu hào là gì? Công dụng, cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn hay nhất | Muasalebang

Ngoài ra, kiwi còn chứa một loại vitamin tan trong chất béo quý hiếm vitamin E. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh đã được nghiên cứu tác dụng chống ung thư. Khi cơ thể bị stress oxy hóa, nó có thể làm hỏng DNA và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Do đó, nếu sử dụng kiwi thường xuyên, bạn sẽ tránh được những tổn thương do DNA gây ra.

Tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư

Trị hen suyễn và giảm ho

Đã có những nghiên cứu từ năm 2000 cho thấy việc sử dụng kiwi thường xuyên sẽ giúp cơ thể vượt qua bệnh hen suyễn do trong kiwi có hàm lượng lớn. Vitamin C và chất chống oxy hóa chứa rất nhiều trên quả này.

Ngoài ra, có những nghiên cứu khác chứng minh rằng: trong chế độ ăn uống của trẻ em có 5-7 phần ăn kiwi (hoặc các loại trái cây có múi khác) trong mỗi tuầnsẽ một cơn gió nhẹ (do có đờm) có trẻ em chưa ăn quả này. Điều này cũng có nghĩa là kiwi sẽ giúp cơ thể giảm ho.

Trị hen suyễn và giảm ho

Hỗ trợ giấc ngủ và tăng khả năng tập trung

Trái kiwi cũng chứa hàm lượng cao serotonin, một loại hormone hỗ trợ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.

Serotonin có hoạt động không? Nó giúp cải thiện trí nhớ, kiểm soát cảm xúc và kiểm soát sự thèm ăn rất tốt. Ngay cả serotonin cũng hoạt động Nó mang lại một giấc ngủ ngon và giúp bạn tỉnh táo nhiều hơn vào buổi sáng.

kiwi Hỗ trợ giấc ngủ và tăng khả năng tập trung

Nó tốt cho hệ tiêu hóa và lượng đường trong máu

Trái kiwi chứa nhiều chất xơ nó sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, kiwi có chứa một loại enzyme phân giải protein gọi là actinidin, đây là chất cần thiết sự phân hủy protein (chất đạm) Vì vậy sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa.

Đặc biệt, kiwi là loại trái cây Nó không có chất béo, vì vậy nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong đó GI của kiwi chỉ là 52.

Xem Thêm  8 món ăn kiêng kị, không nên ăn vào ngày mùng 1 Tết bạn cần tránh | Muasalebang

Do đó, loại quả mới này sẽ hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng cholesterol, Nó duy trì sức khỏe tim mạch và điều chỉnh tiêu hóa.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tất cả 2 quả kiwi thường chứa 30 mg MagiêNhưng magiê mạnh hơn nhiều Cần thiết cho hệ thần kinh, chức năng cơ bắp, kiểm soát huyết áp tốt và chống lại nguy cơ loãng xương, đột quỵ, sỏi thận.

kiwi Lý tưởng cho hệ tiêu hóa và lượng đường trong máu

Tốt cho mắt

Thoái hóa điểm vàng được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mờ mắt. Và kiwi được coi là loại trái cây không có tác dụng Giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi nguy cơ nhiễm trùng cái này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: chỉ ăn 3 phần kiwi mỗi ngày có thể giảm 36% nguy cơ thoái hóa điểm vàng, vì kiwi chứa hàm lượng cao hơn zeolipin và lutein hướng lên.

Theo một số nghiên cứu, lutein (một loại carotenoid) có thể giúp mắt ngăn ngừa mù lòa liên quan đến lão hóa. Đồng thời, điều này cũng Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi nhiều loại tổn thương Các gốc tự do (nguyên nhân gây ung thư) khác nhau.

kiwi Tốt cho mắt

Giảm huyết áp

Theo kết quả nghiên cứu từ Đại học Oslo, nơi bạn ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày sẽ làm Giảm đáng kể nguy cơ đông máu và làm lại giảm lượng mỡ trong máuNó cũng giống như dùng aspirin để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

kiwi Giảm huyết áp

3Một số món ăn từ kiwi

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon từ trái kiwi này, Điện máy XANH sẽ gợi ý nhanh một số món ăn sau:

Mứt kiwi

Kiwi được dùng để làm mứt, món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em và là món ăn đơn giản để chiêu đãi khách quý.

Mứt kiwi

Sinh tố kiwi

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể làm ngay một ly sinh tố kiwi tươi, hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như sữa chua để tạo thành thức uống bổ dưỡng mỗi ngày.

Sinh tố kiwi

Nước kiwi

Nếu không thích uống sinh tố, bạn có thể dùng máy ép để làm nước ép kiwi, dễ uống cho những ai thích vị chua ngọt nhưng không gắt như sinh tố.

Nước kiwi

Soda kiwi

Soda kiwi sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn sau bữa ăn và là thức uống rất tốt cho sức khỏe đối với những ai có triệu chứng khó tiêu, đầy hơi.

Soda kiwi

Kem kiwi

Kiwi cũng là một nguyên liệu trái cây tươi ngon dùng để làm kem. Nếu bạn thích ăn kem và thích vị chua ngọt thì hãy thử món kem kiwi nhé!

Kem kiwi

Một số món ăn từ kiwi

Ngoài việc ăn uống trực tiếp, bạn có thể dùng kiwi để chế biến các món ăn theo sở thích như salad trái kiwi, dùng kiwi và dâu để làm bánh, …

Một số món ăn từ kiwi

Hi vọng Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 6 công dụng nổi bật của trái kiwi đối với đời sống của người dùng!

* Xem và tổng hợp thông tin từ: Sức khỏe & Đời sống và Hellobacsi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud