9 bí quyết nấu ăn đúng cách tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình | Muasalebang

Làm đẹp 0 lượt xem

Đầu tiên Chọn đúng loại và đúng lượng chất béo lành mạnh

Lựa chọn chế độ ăn ít chất béo và cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất như rau sống, trái cây, ngũ cốc, …

Hạn chế mua đồ ăn nhanh, đồ ngọt, đồ ăn vặt, nước ngọt có ga,… Đây là những thực phẩm ăn kiêng nhiều chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol gây hại cho cơ thể.

Chọn đúng loại và đúng lượng chất béo lành mạnh

2 Bạn nên bổ sung omega-3 vào thực đơn ăn kiêng

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu và cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Đây là tổng hợp các chất dinh dưỡng mà chúng ta cần bổ sung hàng ngày, vì nó có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp và thậm chí là đột quỵ.

Ngoài cá, bạn có thể tìm thấy omega-3 trong các loại thực phẩm lành mạnh khác như: đậu nành, quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt cải, v.v.

Xem Thêm  Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất? Cách cúng ra sao? | Muasalebang

Bạn nên bổ sung omega-3 vào thực đơn ăn kiêng

3 Chọn công thức nấu ăn lành mạnh

Thay vì sử dụng các món chiên, rán, xào, … bạn nên chuyển sang các công thức nấu ăn lành mạnh như luộc, luộc hoặc rang, …

Các kỹ thuật chế biến này giúp loại bỏ mỡ, cắt nhỏ mỡ và đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng trong từng nguyên liệu.

Chọn công thức nấu ăn lành mạnh

4 Tự làm đồ ăn ở nhà và chọn thực phẩm tươi ngon

Thực phẩm chế biến sẵn trong nhà hàng thường không rõ nguồn gốc, chứa nhiều calo, chất béo và natri gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, giá thành của những món ăn này cũng rất đắt.

Để bảo vệ sức khỏe, cũng như tiết kiệm chi phí, bạn nên nấu ăn tại nhà. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát sự hình thành của các mạch thức ăn giàu dinh dưỡng.

Tự làm đồ ăn ở nhà và chọn thực phẩm tươi ngon

5 Hạn chế sử dụng các loại gia vị có hại

Hạn chế sử dụng các loại gia vị không tốt cho sức khỏe như muối, bột ngọt, bơ,… Bạn có thể cân nhắc các nguyên liệu tự nhiên có lợi như giấm, nước cốt chanh, bột hành.

Đây đều là những nguyên liệu có tác dụng làm tăng hương vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn cho các món ăn.

Hạn chế sử dụng các loại gia vị có hại

6 Loại bỏ dầu nếu có thể

Ăn quá nhiều chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: bệnh tim, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, v.v.

Vì vậy, để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh này, bạn nên cố gắng giảm lượng chất béo trong mỗi đồ đựng. Đặc biệt:

  • Chọn thực phẩm ít chất béo như rau, các loại đậu, thịt nạc, …
  • Chọn dầu thực vật pha trộn và sử dụng ít chất béo trong các món nướng, món chiên, xào để giảm lượng calo.
  • Sử dụng lòng trắng trứng thay vì toàn bộ trứng để nướng.
  • Khi thưởng thức, các dụng cụ đựng nước phải nguội bớt và loại bỏ bớt lớp dầu nổi trên mặt.
Xem Thêm  [Review] Top 5 Loại Tampon nào tốt an toàn nhất hiện nay | Muasalebang

Loại bỏ dầu nếu có thể

7 Sử dụng các nguyên liệu lành mạnh tốt cho sức khỏe của bạn

Để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, ít calo, chất béo và cholesterol, bạn nên sử dụng các thành phần lành mạnh như:

  • Chọn thịt bò hoặc ức gà 90% nạc thay vì thịt xông khói, thịt bò …
  • Dùng thịt bò nướng hoặc gà tây thay vì xúc xích hoặc thịt bò nướng.
  • Sử dụng bơ thực vật, dầu thực vật để giảm béo, giúp tim khỏe mạnh.
  • Chọn sốt mayonnaise, mù tạt hoặc sốt cà chua tự làm cho bánh mì.
  • Kết hợp trái cây và sữa chua, rau sống, các loại hạt thay vì thực phẩm chế biến sẵn.

Sử dụng các nguyên liệu lành mạnh tốt cho sức khỏe của bạn

số 8 Bổ sung nhiều rau, ngũ cốc, trái cây

Một trong những cách đơn giản nhất để giữ cho thực phẩm của bạn khỏe mạnh là thêm nhiều rau, củ, quả vào các món ăn nóng, súp hoặc salad.

Các loại rau, đậu và trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho tiêu hóa và tốt cho mắt. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, huyết áp cao, và thậm chí cả bệnh tim.

Bổ sung nhiều rau, ngũ cốc, trái cây

9 Tránh ăn thức ăn nóng

Thực phẩm cháy có chứa benzopyrene – một chất gây ung thư. Do đó, bạn đừng bao giờ ăn chúng.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng lò vi sóng khi nướng thức ăn, giúp giảm nhiệt và giảm thiểu thất thoát chất dinh dưỡng trong món ăn.

Xem Thêm  Gợi ý 6 loại mặt nạ sữa tươi có tác dụng chăm sóc da hiệu quả | Muasalebang

Tránh ăn thức ăn nóng

Vậy là Điện máy XANH đã cung cấp thông tin về 9 bí quyết nấu ăn, cách nấu ăn ngon lành. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm thông tin để cải thiện sức khỏe của mình và gia đình!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 15/07/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud