Ăn sứa biển có tốt không? Cách sơ chế sứa không tanh đơn giản tại nhà | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Sứa rất ngon và có giá trị

Con sứa là gì? Đồ ăn có ngon không?

Sứa là động vật thân mềm, một lớp nhuyễn thể, sống dưới nước, có thể di chuyển dưới nước khi ngoạm ô đẩy nước qua miệng, đồng thời di chuyển theo hướng ngược lại.

Sứa không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Sứa biển là một món ngon và một mặt hàng có giá trị

Khoảng 100 gam sứa, bao gồm:

  • Chất đạm: 12,3 gam.
  • Chất béo: 0,1 gam.
  • Đường: 3,9 gam.
  • Canxi (182 mg), sắt (9,5 mg), iốt (132 mg), nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác (photpho, selen, magie,…).

Thành phần dinh dưỡng trong sứa

Lợi ích của việc ăn sứa

  • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể: nhiều chất đạm (protein), chất chống oxy hóa và các khoáng chất cần thiết khác.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: vì sứa rất giàu axit béo omega 3 và omega 6.
  • Nó bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi stress oxy hóa (cơ thể không có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ra lão hóa và bệnh tật): do hàm lượng selen (là selen, có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư) đối với nhiều người.
  • Hỗ trợ trí nhớ: do trong sứa có chứa nhiều Choline (một nguyên tố quan trọng như vitamin B) có tác dụng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh, sản sinh màng lipid giúp não bộ xử lý thông tin và ghi nhớ lâu hơn.
  • Da mỏng: do sứa chứa nhiều collagen nên hỗ trợ tốt cho quá trình khử trùng.
  • Trị huyết ứ gây sốt, ho, táo bón, đau nhức, v.v.
Xem Thêm  Bếp từ Hommy XH-A36 - Chính hãng, giá tốt | Muasalebang

Lợi ích của việc ăn sứa

2. Cách sơ chế sứa không tanh, sạch và an toàn

Cách chọn sứa ngon:

  • Khi mua sứa tươi, nên chọn những con sứa dày, có màu hồng, có phấn là sứa mặn, nhão, ẩm và không dính tay.
  • Nếu bạn mua sứa đông lạnh hoặc khô, hãy đảm bảo rằng bạn biết rõ nguồn gốc, ngày hết hạn và thông tin nhà sản xuất.
  • Không nên tự ý bắt sứa và tự chế biến nếu không phải tiếp xúc với hàm lượng chất độc hại có trong sứa.

Chế biến sứa tươi

Bước 1: Sứa biển tươi sau khi mua về bạn rửa sạch và mở vung để loại bỏ chất độc trong hũ sứa.

mua sứa biển tươi về rửa sạch, mổ bụng để loại bỏ chất độc trong nang sứa

Bước 2: Sứa biển cắt miếng vừa phải, rửa sạch để loại bỏ chất nhờn rồi nhúng vào bát nước muối pha phèn chua. Mục đích của việc này là giữ nước trong cơ thể sứa, không làm cạn kiệt nước.

Ghi chú:

  • Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước 3 lần. Với nước ngọt, cho muối và đường phèn vào bằng nhau.
  • Theo cách chế biến sứa thông thường cũng được con người áp dụng đó là ngâm sứa trong nước có lá đinh lăng, lá ổi, vỏ sò vối và vón cục màu nâu để sứa không bị chảy ra, thay vào đó là ngâm sứa. nước. phèn chua.

Cắt sứa thành miếng vừa, rửa sạch để loại bỏ chất nhờn.

Bước 3: Khi sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), vớt ra cho qua nước lạnh để loại bỏ bớt muối.

Thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), vớt ra nhúng qua nước lạnh một lần nữa để loại bỏ muối.

Bước 4: Sứa cắt miếng vừa ăn, rửa qua nước sôi để nguội hoặc có thể ngâm nước gừng trước khi chế biến.

Xem Thêm  Gợi ý 6 thực đơn đám cưới 3 miền hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng | Muasalebang

Sứa cắt miếng vừa ăn, rửa qua nước sôi để nguội,

Chuẩn bị sứa khô

  • Bước 1: Cần phải rửa bằng nước sạch nhiều lần, để loại bỏ hóa chất và muối vào phút cuối.
  • Bước 2: Nên ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Chần sứa trong nồi nước sôi (khoảng 80 độ C) để vớt ra trước khi chế biến.

Chuẩn bị sứa khô

3. Món ngon từ sứa

Sứa là một trong những nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được người dân từ nông thôn đến thành thị rất ưa chuộng. Điện máy XANH sẽ giới thiệu những món ăn từ sứa thơm ngon, có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

Gỏi sứa xoài xanh

Vị chua chua của xoài kết hợp với vị thanh mát, nóng hổi của sứa chắc chắn bạn sẽ muốn kéo sứa xoài xanh cùng bạn bè và gia đình.

Gỏi sứa xoài xanh

Nộm sứa hoa chuối

Nộm sứa hoa chuối là một trong những món mình thích nhất và dễ làm khi nhắc đến nộm sứa.

Nộm sứa hoa chuối

Gỏi sứa dưa hấu

Để tạo bất ngờ từ nguyên liệu là dưa hấu, bạn có thể làm món nộm sứa dưa hấu để đổi vị cho món ăn.

Gỏi sứa dưa hấu

Ngoài ra, nhiều món ăn ngon khác cũng được chế biến từ sứa như bún sứa, lẩu sứa, canh sứa chân giò, sứa xào thịt bò, canh sứa cá rô, …

4. Những điều cần biết khi ăn sứa

Không phủ nhận sứa là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho sức khỏe người tiêu dùng, nhưng theo Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân: cần sơ chế sứa tươi đúng cách trước khi ăn, vì độc tố có trong đó. Sứa nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Xem Thêm  4 Cách Làm Mứt Gừng Lát, Sợi Dẻo Thơm Ngon Ngày Tết | Muasalebang

Vì vậy, Điện máy XANH sẽ tổng hợp và mách bạn một số điều cần biết khi ăn sứa như sau:

  • Nhất định không được sử dụng sứa tươi nếu chưa được chế biến an toàn, loại bỏ độc tố trong sứa.
  • Tránh tiếp xúc và giữ lều sứa cẩn thận. Vì sứa thường được tìm thấy trong lều nên chúng chứa một lượng lớn giun tròn (một loại độc tố có trong sứa để tự vệ).
  • Không nên cho trẻ ăn sứa (dù đã xay nhỏ) để tránh nguy cơ trẻ bị ngộ độc hoặc không thích hợp với loại thực phẩm này.
  • Sứa tươi cần sơ chế qua 3 lần nước muối và phèn chua, đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ tươi thì tiếp tục sơ chế, chế biến các món ăn.

Những điều cần biết khi ăn sứa

Vì vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn ăn sứa biển có tốt không cũng như cách chế biến để không bị ngấy, an toàn và nhất định phải có những món ăn ngon mà bạn có thể nấu với sứa.

* Xem và tổng hợp thông tin từ các nguồn sức khỏe và lối sống: Sứa là một món ăn ngon, một vị thuốc quý, Những điều cần biết khi ăn sứa.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 07/11/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud