Android và iOS cái nào tốt hơn? So sánh Android và iOS | Muasalebang

Điện Thoại 0 lượt xem

Android và iOS là hai ứng dụng di động được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi nền tảng đều có điểm nổi bật riêng, vậy đâu là hệ điều hành tốt nhất?

Về thị phần, Android và iOS hiện chiếm 99,7% thị phần trong các mẫu điện thoại thông minh hiện tại và được dự đoán sẽ còn tăng trưởng trong thời gian tới. Cả hai hệ điều hành này đều cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời và có các tính năng độc đáo. Vấn đề so sánh Android với iOS đang là một trong những chủ đề được quan tâm và bàn luận nhiều hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng xem các mẹo trên điện thoại Sforum để tìm ra ứng dụng nào sẽ thành công nếu đặt trên cùng một quy mô.

Sấm sét trong tầm giá

Apple là hãng có giá bán một sản phẩm cao nhất trên thị trường, những chiếc iPhone hiện tại có giá rất cao, thậm chí một số mẫu iPhone đã vượt mốc kỷ lục 1.000 USD. Vì vậy, để có thể sử dụng ứng dụng iOS, chi phí bạn phải bỏ ra là khá cao.

Vào thời điểm đó, điện thoại thông minh Android nổi tiếng với nhiều mẫu mã đa dạng và trải dài ở tất cả các phân khúc. Thậm chí bạn chỉ cần bỏ ra rất ít tiền là có thể sử dụng ứng dụng Android đã được nâng cấp để chạy trên các thiết bị rẻ tiền hơn. Vì vậy, nhìn chung, Android là hệ điều hành “quốc dân” và được sử dụng rộng rãi.

Ứng dụng và cửa hàng ứng dụng

Chúng tôi hiện có khoảng 3,5 triệu ứng dụng Android trong Cửa hàng Google Play và 2,2 triệu ứng dụng iOS trong App Store. Tuy nhiên, việc sử dụng những con số này để so sánh sấm sét giữa hai ứng dụng không chính xác lắm vì hầu hết chúng ta chỉ sử dụng một số ít và các ứng dụng phổ biến nhất có số lượng ứng dụng hạn chế. có sẵn trong cả hai diễn đàn.

Cửa hàng Google Play có tỷ lệ ứng dụng miễn phí cao hơn Cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, iOS là một nền tảng nhà phát triển có lợi nhuận rất cao, vì vậy các ứng dụng mới, đặc biệt là các trò chơi di động hay nhất, thường xuất hiện trong App Store đầu tiên, sau đó là phiên bản mới hơn. hoạt động trên Android. Cũng có trường hợp các ứng dụng đến từ iOS nhưng chúng ít có khả năng có phiên bản Android hơn. Ngoài ra, chính sách nghiêm ngặt của Apple giúp các ứng dụng trong App Store tương thích hơn với nền tảng hệ điều hành. Do đó, chiến thắng về chất lượng đã giúp iOS giành lại một điểm trong cuộc so sánh này.

Cửa hàng ứng dụng khác

Tải xuống và cài đặt ứng dụng trên Android dễ dàng hơn so với iOS. Có thể tải xuống các tệp APK và cài đặt chúng trên phần mềm thiết bị của bạn và các ứng dụng không có sẵn trong Cửa hàng Google Play trong các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, nhưng điều này có thể khiến bạn gặp rủi ro về phần mềm. Vào thời điểm đó, Apple đang cạnh tranh với các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Vì vậy, nếu bạn muốn có nhiều lựa chọn ứng dụng, Android là hệ điều hành của bạn.

Cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành iOS của Apple được biết đến với việc cung cấp các bản cập nhật phần mềm và bảo mật nhất quán và kịp thời. Đối với Android, nếu bạn muốn có cảm giác tương tự, bạn sẽ cần phải mua một trong các điện thoại Google Pixel. Dưới đây là dữ liệu thị trường iOS mới nhất: iOS 12 (78%), iOS 11 (17%), các phiên bản cũ hơn (5%). Như bạn có thể thấy, khoảng 80% thiết bị iOS sử dụng phiên bản mới nhất, một con số đáng kinh ngạc.

Ngược lại, số lượng thiết bị Android chạy Android 9.0 Pie mới nhất lại trái ngược nhau, cho dù con số này quá nhỏ để có thể thống kê được. Dưới đây là dữ liệu thị trường của hệ điều hành Android cho tháng 10 năm 2018: Android 8.1 Oreo (7,5%), Android 8.0 Oreo (14%), Android 7.1 Nougat (10,1%), Android 7.0 Nougat: (18,1%), Android 6.0 Marshmallow (21,3 )%), Android 5.1 Lollipop (14,4%), Android 5.0 Lollipop (3,5%), Android 4.4 KitKat (7,6%) và các phiên bản trước đó chiếm 3,5%.

Do tính chất khác nhau nên các phiên bản Android mới hơn phải mất một khoảng thời gian mới đến tay người dùng và thời gian cập nhật cũng khác nhau giữa các nhà sản xuất. IOS đã hòa giải rất tốt về mặt cập nhật.

Tùy biến

Đây luôn là một trong những điểm mạnh của Android. Các nhà sản xuất Android cho phép người dùng tùy chỉnh điện thoại của họ một cách dễ dàng, bạn có thể đặt lại bố cục trên màn hình chính, thêm widget và phím tắt, thậm chí thay đổi giao diện người dùng. Android cũng cho phép bạn đặt các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định.

Đối với iOS, hệ điều hành này ít tùy biến hơn. Người dùng thường tự động sử dụng những gì đã có trong thiết bị và khả năng sử dụng các chương trình của bên thứ ba cũng bị hạn chế. Vì vậy, nếu bạn là một người thích mày mò hoặc muốn có một giao diện thực sự độc đáo, cá nhân, thì Android là nền tảng của bạn.

Bảo vệ

Android là hệ điều hành mã nguồn mở, có khả năng tùy biến cao nên các thiết bị sử dụng hệ điều hành này đều phải đối mặt với nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại, đặc biệt là khi tải và cài đặt. đặt ứng dụng bên ngoài Cửa hàng Google Play. Các nhà sản xuất hiện đang làm việc chăm chỉ để cải thiện bảo mật cho thiết bị của họ, nhưng sự chậm trễ và “cẩu thả” trong bản cập nhật khiến họ không thể giải quyết triệt để mối lo này.

Vào thời điểm đó, Apple nổi tiếng với việc bảo vệ thông tin người dùng và thiết bị, đặc biệt là công nghệ Touch ID và FaceID trên các thiết bị iPhone mới. Việc đánh giá ứng dụng mạnh mẽ của Apple về kho ứng dụng và cập nhật nhanh chóng giúp đưa ra giới hạn rõ ràng hơn cho hệ điều hành so với Android.

Ngoài ra, Apple luôn coi trọng quyền riêng tư của người dùng, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng dữ liệu cá nhân của mình không bị Apple lưu trữ hoặc đọc. Tất cả đều đã được đóng đinh. Apple thậm chí đã chiến đấu với FBI để bảo vệ bản quyền của người dùng, một động thái đáng được khen ngợi.

Đối với Android, Google sử dụng dữ liệu người dùng cho mục đích quảng cáo. Mặc dù Android cũng mã hóa một số dữ liệu nhất định nhưng quyền riêng tư của người dùng vẫn bị xâm phạm. Mới đây, Ủy ban châu Âu đã đưa ra mức phạt lên tới 4,3 tỷ euro (khoảng hàng tỷ USD) vì Google đã vi phạm các quy tắc về hành vi thiếu trung thực.

Từ những phân tích trên, có thể thấy Apple đang làm tốt hơn Google về quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng.

Khả năng root, Bootloader và Jailbreak

Root là một cách để giúp mọi người kiểm soát toàn bộ thiết bị của họ. Root cho phép bạn truy cập vào nhiều ứng dụng, cập nhật hệ điều hành mới nhất mà không cần chờ đợi, thay đổi giao diện phần mềm mới, gỡ bỏ bloatware từ các công ty mạng và nhà sản xuất, v.v. chẳng hạn như khả năng điều chỉnh để tăng tốc độ và thời lượng pin của thiết bị. Android là một ứng dụng cho phép bạn hoàn thiện thiết bị của mình một cách dễ dàng.

Ngược lại, Jailbreak là một tính năng trên iOS cho phép bạn tải và cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store và vượt qua các rào cản khác. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn nhiều sai sót và hạn chế so với nền tảng Android. Do đó, Android hoàn toàn thắng trong cuộc so sánh này.

Dịch vụ điện toán đám mây

Google Drive cung cấp 15GB hỗ trợ miễn phí và hỗ trợ nền tảng để người dùng lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận được 5GB với iCloud và nó chỉ hoạt động trên Windows, Mac và iOS.

Nếu bạn cần mua thêm bộ nhớ, Google Drive cung cấp cho bạn thêm 100GB dung lượng với giá $ 2 / tháng ($ 24 / năm). Tương tự, Apple tính phí $ 1 mỗi tháng khi mua thêm 50GB. Tuy nhiên, nhìn chung, lưu trữ đám mây Android dễ sử dụng và hoạt động tốt hơn iCloud. Bạn cũng có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, trong khi Cloud chỉ có thể được sử dụng trên iOS.

Với sức mạnh của sao lưu, bạn có thể tự động sao lưu tất cả ảnh và video của mình trên Android bằng cách tải xuống ứng dụng Google Photos. Google Photos là lựa chọn tốt nhất vì nó cung cấp bộ nhớ miễn phí không giới hạn, miễn là hình ảnh của bạn nhỏ hơn 16MP và giới hạn độ phân giải video là 1080p.

Bạn cũng có thể tạo bản sao lưu ảnh và video với bản sửa lỗi gốc bằng iCloud trên iOS, nhưng giới hạn dung lượng 5GB khiến nền tảng này kém hấp dẫn hơn so với đối thủ.

Nó kết thúc

Với những ví dụ và so sánh trên, rõ ràng Android nhỉnh hơn iOS khi có lợi thế hơn về một số chủng loại, tuy nhiên giá trị của từng chủng loại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nói chung, Android có khả năng tùy biến tuyệt vời, dễ sử dụng và cho phép cá nhân hóa dễ dàng. Đồng thời, iOS của Apple chiếm ưu thế về độ ổn định, tính năng bảo mật cao và khả năng cập nhật nhanh chóng. Còn bạn, bạn thích hệ điều hành nào nhất và tại sao, hãy chia sẻ với tôi ý kiến ​​của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết này.

Xem Thêm  Tai nghe Sony MDR XB55AP chính hãng giá rẻ | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud