Áp chảo là gì? Kỹ thuật áp chảo và các món áp chảo đơn giản dễ làm | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Áp chảo là gì?

Chiên chảo, từ tiếng Anh có nghĩa là “sear”, là một phương pháp nấu chín thực phẩm bằng cách sử dụng một ít dầu ăn hoặc dầu, đặt nó vào một chảo nông, sau đó làm nóng thực phẩm ở nhiệt độ rất cao trong một thời gian ngắn. Phương pháp truyền nhiệt của phương pháp này là sử dụng lớp đáy của chảo sau đó sử dụng lớp dầu để làm chín thức ăn.

Thực phẩm áp chảo có nhiều khả năng giữ được kết cấu, độ ẩm, hương vị tự nhiên và lượng thực phẩm lành mạnh trong món ăn.

Áp chảo thích hợp cho các loại thực phẩm mềm và nhiều nước như thịt bò, thịt lợn, cá phi lê, thịt gà, vịt, và thậm chí cả một số loại nấm, rau và trái cây. Để có được những món chiên ngon và đặc trưng nhất, bạn nên chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng để chế biến.

Chiên trong chảo là gì?

2. Cách làm món chiên ngon

Để có thể nấu một bữa chiên hoàn hảo, cần phải tính đến một số yếu tố: chảo tốt, nhiệt độ thích hợp, đúng thời gian, gia vị và hương vị, loại mỡ. .

Chọn chảo

Đó phải là chảo chịu nhiệt, đế chảo làm bằng vật liệu tản nhiệt tốt như nhôm hoặc đồng. Do đó, thời gian chế biến được giảm thiểu và bề mặt thực phẩm chín đều.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách bảo quản hoa đậu biếc khô một cách hiệu quả nhất | Muasalebang

Ngoài ra, bên trong chảo phải hoàn mỹ, tốt nhất là thép không gỉ để không phản ứng với các thành phần axit trong thực phẩm. Nhờ đó, thức ăn không phản ứng với bề mặt chảo trong quá trình nấu nướng tạo thành chất độc hại và bạn có thể dễ dàng vệ sinh chảo sau khi sử dụng.

Chọn chảo

Nhiệt độ và thời gian thích hợp

Một đầu bếp tài ba là người có thể cài đặt nhiệt độ và thời gian chiên thích hợp nhất, giúp thực phẩm chín tới nhưng vẫn giữ được kết cấu, nước cốt và hương vị tự nhiên.

Đối với thịt bò, bạn có thể cần 2 phút trên mặt thứ nhất và thêm 2,5 phút ở lửa vừa để mặt thứ hai có màu nâu ở bên ngoài và màu đỏ ở bên trong.

Nhiệt độ chiên trong chảo và thời gian

Gia vị và nước sốt

Chỉ sử dụng muối khô, muối tinh hoặc muối biển và hạt tiêu rải vào thực phẩm trước khi chiên nếu không gia vị sẽ làm mất đi vị nguyên chất của món ăn. Nước sốt liên quan đến thành phần này thường có thành phần chính là nước sốt rượu mạnh, rượu vang hoặc trái cây (chanh, cam, …)

Gia vị và nước sốt cho các món ăn nóng

Dầu ăn phù hợp

Bạn có thể sử dụng dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu hạt nho, v.v. Tuy nhiên, để giữ được trọn vẹn hương vị của món ăn, bạn nên sử dụng thêm dầu ô liu cho công thức này.

Dùng dầu ô liu để nấu ăn

3. Ghi chú chiên

Khi sử dụng phương pháp chiên, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo thành công của món ăn.

  • Không sử dụng bơ để nấu ăn vì nó sẽ làm cháy bữa ăn.
  • Không nên dùng chảo quá nhỏ để nấu quá nhiều thức ăn một lúc, sẽ không giữ được nhiệt độ dưới chảo, khiến món ăn có lớp vàng bên ngoài kém chuẩn và nước bên trong ít ngọt.
  • Khi chảo đủ nóng, cho ngay một lớp dầu mỏng và nhanh chóng cho thức ăn vào chảo để dầu không bị cháy.
  • Sau khi chiên, bạn nên để món ăn “nghỉ ngơi” trên giá (không phải trên mặt phẳng) khoảng 2 phút, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức. Do đó, bề mặt món ăn được săn lại, ăn không bị nóng mà rất chín và nước sẽ phân bố đều bên trong khiến món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà.
Xem Thêm  Bún nấu gì ngon? Tổng hợp 20+ món bún ngon dễ làm dễ ăn tại nhà | Muasalebang

Những lưu ý khi áp chảo

4. Công thức đặc trưng của đầu bếp

Chú ý đến độ dày

Cắt thực phẩm thành độ dày phù hợp. Vì vậy, có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và có được hương vị như ý muốn. Nếu thích ăn dai, bạn thái miếng thịt dày từ 1,5cm đến 2cm. Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn uống khác thường, hãy cắt miếng thịt có kích thước 3-5 cm.

cẩn thận đừng để chín quá

Lưu ý gia vị

Bạn chỉ nên cho muối và tiêu xay không thêm gì để món ăn không bị mất mùi thơm sau khi chế biến. Nhớ rắc đều muối và hạt tiêu lên cả hai mặt của miếng thịt.

Công thức nấu ăn điển hình của một đầu bếp

Nhiệt độ của chảo

Làm nóng chảo. Đây là bước rất quan trọng nếu muốn lớp vỏ bánh có màu nâu vàng đẹp mắt bên ngoài tô, bạn có thể vặn lửa lớn để chảo nhanh nóng và giảm nhiệt nếu cần.

Kiểm tra xem chảo đã đủ nóng chưa bằng cách thêm một vài giọt nước. Khi nước bốc hơi, chảo cần được làm nóng liên tục. Nếu những giọt nước nhỏ lên trên và trông giống như những vòng bi nhỏ, nghĩa là chảo đã đủ nóng, lúc này bạn có thể tra dầu mỡ cho món ăn.

Khi chảo đã đủ nóng, bạn dùng khăn sạch lau bề mặt chảo rồi thoa nhanh một lớp dầu mỏng lên chảo. Thoa đều và nhanh để dầu không bị cháy. Cuối cùng cho nước vào nấu cùng.

Nhiệt độ trong chảo khi chiên

Hãy để thức ăn “nghỉ ngơi”

Sau khi phục vụ bữa ăn, hãy để thức ăn “nghỉ ngơi” trong 2 phút trước khi thưởng thức. Nó có thể được phục vụ với nước sốt yêu thích của bạn.

Xem Thêm  Tổng hợp 10 cách nấu mì quảng ngon siêu đơn giản tại nhà ai cũng mê | Muasalebang

Chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp để phát hiện thực phẩm đã chín chưa: khi khử mùi, thịt săn chắc, thực phẩm đã chín hoặc có thể dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ bên trong hộp đựng.

Trong thực phẩm

5. Món chiên rất dễ làm

Cá hồi chiên

Món ăn có hương vị cuối cùng: Cá hồi chiên giòn bên ngoài và mềm bên trong, kết hợp vị mặn ngọt của cá hồi tươi với vị chua chua thơm ngon của sốt bơ chanh tạo nên hương vị thơm ngon, dễ ăn. -làm một bữa ăn. bạn có thể “tự thưởng cho mình” sau một tuần làm việc chăm chỉ.

Cá hồi áp chảo sốt chanh

Ức gà áp chảo

Ức gà sáng bóng, mềm thơm ngon trên chảo trộn với dầu sốt Bechamel kích thích cảm giác của mỗi cơ thể khi thưởng thức. Món chiên đơn giản bạn có thể làm ngay cho những người thân yêu của mình.

Ức gà áp chảo và sốt Bechamel

Thịt bò chiên

Thịt bò thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đậm đà của nước sốt được làm từ dưa chuột nhúng qua nước muối và rượu vang đỏ, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn “thích mê” khi thưởng thức bữa ăn “ngon như nhà hàng” này.

Bò áp chảo sốt vang

Vịt rán

Ức vịt áp chảo có lớp da mỏng và thớ thịt béo ngậy, vừa béo vừa mềm kết hợp với vị chua chua thơm ngon của nước sốt cam, ăn là ghiền luôn!

Vịt chiên sốt cam

Gà rán

Món gà rán đặc trưng nay được thưởng thức cùng nước sốt Marsala mới sẽ mang đến hương vị thơm ngon, lôi cuốn và lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

Gà rán

Thịt lợn rán

Thịt lợn chiên mềm và có mùi thơm dễ chịu, vị béo, bùi quyện với mùi thơm của hành và gừng, một bữa ăn vừa miệng và rất ngon.

Thịt lợn rán

Cá ngừ hải sản áp chảo

Cá ngừ có nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khi chiên trên chảo với nguyên liệu này nhé!

Cá ngừ biển chiên

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn có thể bổ sung thêm cho mình những kiến ​​thức về chiên bằng chảo, các kỹ thuật nấu ăn thông dụng của đầu bếp và các món chiên khác mà bạn có thể dễ dàng thực hiện để tăng thêm hương vị thơm ngon cho gia đình mình.

* Thông tin tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn như Wikipedia.

Biên tập bởi Đỗ Kiều Thu • Đăng ngày 6 tháng 1 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud