Bạc xỉu là gì? Nguồn gốc và cách làm bạc xỉu thơm ngon đơn giản tại nhà | Muasalebang


1. Bạc là gì?

Bac Xiu là một loại đồ uống được làm từ sữa với sữa, nhưng một nửa sữa sẽ nhiều hơn một nửa cà phê. Từ “bac Xiu” xuất phát từ tiếng Quảng Đông và được người Hoa sử dụng rộng rãi trong thương điếm Sài Gòn-Chợ Lớn lúc bấy giờ.

Nói một cách đầy đủ, nó được gọi là bạc tẩy xiu, trong khi “bạc” có nghĩa là trắng, “tẩy” có nghĩa là cốc rỗng, “sieu” có nghĩa là ít hơn, và “phé” có nghĩa là cà phê. Nôm na là thức uống sữa nóng có pha chút cà phê.

2. Nguồn gốc của khí bạc

Bac Xiu có thể coi là một loại nước giải khát pha trộn giữa ba nền văn hóa Hoa – Pháp – Việt. Trong thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam (1858 – 1954), người Hoa sinh sống tại Sài Gòn đã xuất hiện để khởi nghiệp kinh doanh, trong đó có việc mở các quán cà phê.

Lúc đầu, phụ nữ và trẻ em không mặn mà với cà phê đen và cà phê sữa vì chúng có vị đắng, khó uống. Có một thời, sữa tươi rất đắt nên người ta dùng sữa đặc pha với nước nóng.

Dần dần, vị đắng của cà phê dường như mất đi nên Bac Xiu ra đời (vì sữa được sử dụng nhiều hơn cà phê, giúp giảm kích ứng và tạo mùi thơm dễ chịu cho món ăn). Ngoài ra, món Bắc Xìu còn được thưởng thức với cháo lòng và bánh tiêu vào mỗi buổi sáng.

Xem Thêm  [Review] Top 5 toner Thayers được ưa chuộng nhất hiện nay | Muasalebang

Nguồn gốc của bạc

3. Cách làm Xiu bằng bạc đẹp

Bí quyết làm được món Xíu mại bạc tỷ ngon không phải ai cũng biết, hãy để Điện máy XANH bật mí cho bạn ngay nhé:

Quan trọng

  • Cà phê pha sẵn: 30ml
  • Sữa đặc: 30ml
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Dụng cụ: Máy đánh trứng (hoặc máy đánh trứng)

Làm

Bước 1: Cho đá vào 1/3 chiều dài ly, sau đó cho 30ml sữa đặc vào.

Bước 2: Chườm đá lên 2/3 chiều dài ly, sau đó đổ 100ml sữa tươi vào. Ngoài ra, nếu muốn có vị đặc biệt, bạn có thể cho thêm khoảng 5ml nước cốt dừa.

Bước 3: Đổ nước cà phê vào một cốc khác và tạo bọt ở mức mong muốn.

Bước 4: Đổ bọt (mới pha) vào ly có đá và sữa. Vậy là xong, bạn có thể tận hưởng nó!

Cách làm Xiu bạc đẹp

Như vậy là Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cờ bạc bịp là gì? Nguồn gốc và phong cách làm bạc Xiu rất thú vị và dễ dàng tại nhà. Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích!

* Thu thập và tham khảo thông tin từ Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 18 tháng 3 năm 2021

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud