Bánh Chiffon là gì? Đặc điểm cấu trúc và các cách làm bánh chiffon ngon | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Bánh chiffon là gì?

Chiffon Cake là một loại bánh thuộc nhóm Foam Cake (loại bánh có trứng được đánh bông để tạo thành bọt khí), được trộn với các thành phần như bột mì, bột nở, dầu thực vật, …

Bánh chiffon thoạt nhìn sẽ dễ nhầm với bánh bông lan, nhưng thực tế đây là 2 loại bánh khác nhau, với cách làm và kết cấu bánh khác nhau.

Bánh chiffon là gì?

2. Đặc điểm thiết kế bánh chiffon

Bánh chiffon được làm với lượng bột ít, thay vào đó sử dụng nhiều chất lỏng, không giống như các loại bánh có cùng nguyên liệu và cách làm.

Nhờ cách làm đặc biệt này mà bánh chiffon rất được ưa chuộng vì bánh sau khi hoàn thành sẽ có độ mềm, xốp nhẹ và hơi săn chắc. Với kết cấu dai này, bánh chiffon thường được làm thành bánh chiffon gấp lại hoặc dùng khuôn không có nhân ở giữa.

Đặc điểm bố cục bánh chiffon

3. Những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh chiffon

Bánh chiffon được coi là món bánh “khó nhằn”, nhìn thì dễ làm nhưng lại có những sai lầm rất dễ mắc phải. Các lỗi phổ biến bao gồm:

Bánh chiffon phẳng, đáy lõm.

Bánh trở nên phẳng và lõm ở đáy do bánh chiffon được tạo ra với lượng chất lỏng cao hơn các loại bánh khác và được tạo ra để trồi lên qua lớp vụn, nên bánh rất dễ bị phồng lên rất nhanh sau đó.

Xem Thêm  Gợi ý 7 thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung dễ làm đơn giản thơm ngon | Muasalebang

Khi đó giải pháp là kiểm soát nhiệt độ trong lò, “thuần phục” lò để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với chiffon nướng từ đầu đến cuối bánh.

Mẹo điều chỉnh nhiệt độ lò:

  • Nhiệt độ nướng sẽ thay đổi tùy theo lò. Trong lò có kích thước dưới 30L thường sẽ có sự chênh lệch về nhiệt độ. Do đó, bạn có thể cần hạ khay nướng xuống và nướng ở nhiệt độ thấp khoảng 150 -160 độ C (vì nhiệt độ trên các lò nhỏ thường cao).
  • Để giúp bánh không bị xẹp sau khi nướng, bạn cần hiểu nhiệt độ trong lò. Bạn có thể dùng nhiệt kế lò nướng để giúp điều chỉnh nhiệt độ trong lò hoặc ủ bánh trong 10 phút đầu, nếu nhận thấy bánh vàng nhanh, bánh nở nhanh thì bạn cần giảm nhiệt độ và tăng thời gian nướng. . giúp tôi cải thiện hình dạng của bánh của bạn.

Bánh chiffon không trồi lên hoặc nở nhanh rồi rụng

Lỗi này có thể liên quan đến khuôn bánh của bạn khi dùng để làm bánh chiffon này. Nói chung, những người mới tập làm bánh không quan tâm đến khuôn bánh và thích loại khuôn nào để nướng bánh hơn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc của bánh khi nướng, đặc biệt là bánh chiffon.

Voan với cấu trúc bông xốp, nở ra do các lỗ khí nhỏ trong cấu trúc bánh. Do cấu tạo xốp, bông mềm, độ đàn hồi cao nên bánh cần có chỗ để giữ bánh và tránh cho bánh bị xẹp nhanh trong quá trình nướng. Do đó, để tránh điều này, bạn cần chọn khuôn nướng có lưng thẳng. Giúp bánh bám vào da để bánh nở tốt hơn.

Những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh chiffon

Bánh bị ướt, dai hoặc vón cục sau khi nướng

Sai lầm cơ bản của những người thợ làm bánh chiffon là bánh không nổi lên khiến bánh bị vón cục, ẩm và dai. Tình trạng này có thể do bạn trộn bột và đánh trứng không đúng cách.

Bánh chiffon được nở dựa vào bọt khí trong trứng, còn kết cấu của bánh phụ thuộc phần lớn vào độ mềm của trứng. Trứng luộc chín mềm sẽ giúp thành phẩm mềm và có hình cầu hơn so với các loại bánh bông lan khác. Nếu bạn đánh trứng quá mạnh tay hoặc chưa đạt độ mềm mịn thì rất có thể bánh sau khi nướng sẽ bị khô cứng.

Xem Thêm  Cách sử dụng nồi nấu cháo chậm, những lưu ý khi dùng và vệ sinh nồi | Muasalebang

Tập trung chú ý trong quá trình đánh bông, tách riêng lòng trắng trứng gà ra và đánh cho đến khi lòng trắng bông lên một chút, có vân nhẹ. Nó được kết hợp với khả năng đánh bông lòng trắng trứng và khả năng trộn bột bằng nĩa. Tức là trộn theo kiểu bóp méo và đẩy từ dưới bát lên trên sang một bên và không trộn quá nhiều để tránh làm vỡ quá nhiều bọt khí.

Sửa lỗi làm bánh chiffon

4. Sự khác biệt giữa bánh bông lan thông thường và bánh Voan

Điểm tạo nên sự khác biệt giữa bánh bông lan thông thường và bánh chiffon nằm ở việc tạo bọt khí để tạo thành bánh. Bánh bông lan tạo bọt khí từ trứng kết hợp lòng trắng và bông, trong khi bánh chiffon chỉ sử dụng lòng trắng trứng.

Điểm thứ hai là về lượng bột trong bánh, bánh sử dụng nhiều bột hơn chiffon, thay vào đó chiffon làm tăng lượng chất lỏng trong công thức. Do đó, chất liệu voan mềm mại, nhẹ nhàng.

Ngoài ra, khi làm bánh chiffon, cần sử dụng khuôn nướng có lõi hình trụ, vì kết cấu của bánh chiffon đơn giản và mềm, việc nặn bánh cần nhiều khoảng trống để bánh có thể kết dính và nở to ra, giúp. để bánh không bị rơi. Còn bánh bông lan thì kết cấu khá chắc so với chiffon nên việc chọn khuôn sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn.

Cuối cùng, thay vì sử dụng bơ làm bánh bông lan, chiffon sử dụng dầu thực vật để tăng độ ẩm và mịn cho bánh.

Sự khác biệt giữa bánh bông lan thông thường và bánh chiffon

5. Bánh chiffon rất ngon và dễ làm

Bánh chiffon và nồi cơm điện

Để vượt qua nỗi sợ thất bại khi làm bánh chiffon trong lò, hãy thử công thức làm bánh chiffon bằng nồi cơm điện. Bánh thành phẩm sẽ mềm và ngon, bông xốp, không bị rơi máy, bánh đã sẵn nếu ăn cùng nho chua ngọt.

Xem Thêm  2 Cách Làm Kem Đậu Đỏ Thơm Bùi, Béo Ngậy, Giải Nhiệt Mùa Hè | Muasalebang

Bánh chiffon và nồi cơm điện

Bánh cam chiffon

Thêm một chút vị chua và thơm từ cam vào bánh chiffon, bánh khi hoàn thành sẽ có màu cam nhạt rất đáng yêu, ăn vào vẫn có thể cảm nhận được vị của cam, bánh mềm, nhẹ, rất thích hợp để làm món ăn chơi. hẹn hò.

Bánh cam chiffon

Bánh chiffon chanh dây sữa chua

Bánh chiffon chanh dây sữa chua là sự kết hợp tuyệt vời giữa kết cấu mềm mịn của chiffon cùng độ ẩm của sữa chua và vị chanh chua chua. Khi cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua thơm ngon và mùi thơm của chanh. Tốt nhất nên bổ sung vào thực đơn bữa trà chiều cho cả nhà.

Bánh chiffon chanh dây sữa chua

Bánh bông lan cuộn

Thêm một chút kem tươi vào giữa bánh chiffon sẽ rất tuyệt, bánh sẽ rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được kết cấu chiffon mềm mại và cảm nhận được độ mềm mịn mát lạnh của kem tươi, hai thứ này kết hợp với nhau sẽ giúp bánh trở nên thơm ngon hơn bình thường đấy!

Bánh chiffon chanh dây sữa chua

Bánh chiffon dâu

Bánh chiffon dâu tây không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, thay vì bánh bông lan thông thường người ta thay bằng chiffon để bánh thơm ngon hơn. Dâu tây chua chua ngọt ngọt và kem tươi béo ngậy sẽ làm nên món bánh.

Bánh chiffon dâu

Bánh chiffon cà phê

Nếu bạn thích hương vị cà phê và mê những món bánh thì hãy thử món bánh chiffon cà phê, món bánh là sự hòa quyện giữa vị thơm ngon của cà phê và vị thơm ngon của bánh chiffon. Vị đắng nhẹ hòa cùng vị thơm ngon của bánh chắc chắn sẽ khiến bạn rất ngon miệng.

Bánh chiffon cà phê

Bánh chiffon trà xanh

Trà xanh luôn là một trong những hương vị được nhiều người yêu thích, khi được làm từ các loại bánh chiffon khác nhau. Bánh thành phẩm sẽ có màu trà xanh đẹp mắt, vừa thơm vừa ngon, kết cấu mềm mịn tan chảy trong miệng rất hấp dẫn.

Bánh chiffon trà xanh

Bánh chiffon cà chua

Cà chua không chỉ được chế biến thành các món ăn ngon mà khi làm bánh cũng rất ngon. Bánh chiffon cà chua không chỉ có hương vị thơm ngon tuyệt vời mà còn có các yếu tố biến tấu từ cà chua. Bánh vẫn giữ được độ mềm, xốp và dai, khi ăn sẽ nhận thấy vị ngọt thơm rất ngon của cà chua.

Bánh chiffon cà chua

Với bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc bánh chiffon là gì, đặc điểm cấu tạo và cách làm bánh chiffon ngon, cùng trổ tài vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé. .!

Biên tập bởi Huỳnh Thị Ánh Tuyết • Đăng ngày 29 tháng 4 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud