Bật mí cách làm chả cua Huế đúng chuẩn vị Huế | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Bánh đa cua Huế là một trong những đặc sản của vùng đất Cố đô, với hương vị cua thơm ngon hòa quyện với nước dùng đậm đà, nếu ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị bữa ăn này cho bạn bè và người thân của mình bằng cách làm bánh đa cua Huế mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây. Hãy theo dõi.

1. Hướng dẫn cách làm món bánh đa cua Huế chuẩn vị Huế

Cách làm bánh đa cua Huế không phức tạp lắm, chỉ cần một chút khéo léo trong khâu chọn nguyên liệu và gia vị là đảm bảo sẽ có một bữa ăn ngon mà ai cũng có thể làm được. Vì vậy, quy trình làm bánh đa cua Huế được thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu chế biến món bánh đa cua Huế

Gạch cua là nguyên liệu chính làm nên món bánh đa cua Huế ngon

Gạch cua là nguyên liệu chính làm nên món bánh đa cua Huế ngon

Bữa ăn có mang hương vị đặc trưng của Huế hay không phần lớn phụ thuộc vào khâu chọn mua nguyên liệu này. Để món bánh đa cua Huế ngon và đậm đà thì nguyên liệu phải được làm tươi mới rất ngon. Nếu bữa ăn của bạn có mùi khó chịu thì coi như công sức chế biến của bạn đã “đổ sông đổ biển”. Vì vậy, để tránh tình trạng bánh đa cua Huế không được chuẩn vị thì khâu chọn nguyên liệu cũng cần được lựa chọn kỹ càng. Và những nguyên liệu bạn cần mua để làm món bánh đa cua Huế gồm có:

  • Cua gạch: Tốt nhất nên chọn ghẹ tươi sống, tự sơ chế sau khi mua về sẽ giúp ghẹ có hương vị thơm ngon nhất. Muốn gạch cua ngon thì nên chọn cua mới còn bơi, giá loại cua này không đắt lắm nên dễ mua và chế biến.
  • Chả cua: Các chợ hay siêu thị hải sản có bán nhiều loại xe tải này. Mặc dù loại lạp xưởng này có một chút vị cua nhưng nó cũng góp phần làm tăng thêm hương vị cua thơm ngon cho món ăn này.
  • bún gạo: Bạn mua phải loại bún sợi nhỏ như bún, nhiều cửa hàng đồ khô có bán.
  • Khuôn: Ở các cửa hàng đồ khô đều có bán, với giá rất rẻ nên mặt hàng này rất dễ mua.
  • Quả trứng: Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất trong món bánh đa cua Huế, thường phải chọn gà ta để ngon hơn.
  • Gia vị: Gia vị, muối, mì sợi,…
Xem Thêm  Tổng hợp 15 cách làm cá diêu hồng hấp ai cũng mê đơn giản thơm ngon tại nhà | Muasalebang

Như vậy trên đây là tổng hợp những nguyên liệu cần có của món bánh đa cua Huế. Lập danh sách đầy đủ các thành phần này trước khi đi chợ để bạn có thể mua tất cả và tìm được nguyên liệu tốt nhất. Hãy bắt tay vào làm món bánh đa cua chuẩn vị Huế tiếp theo nhé.

Cách làm bánh đa cua Huế ngon

Để làm được món bánh đa cua Huế đặc biệt này, từ đầu đến cuối cần phải tuân theo quy trình sau:

Vật liệu xây dựng

Cách làm bánh đa cua Huế ngon

Cách làm bánh đa cua Huế ngon
  • Bước 1: Ghẹ mua về bạn rửa với nước và rửa thật sạch. Sau đó cho ghẹ vào nồi luộc khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra để ráo. Chờ ghẹ nguội khoảng 5 phút thì bạn tiến hành tách mai ghẹ lấy phần gạch và thịt ghẹ màu đỏ để chế biến. Chú ý để riêng thịt ghẹ và thịt ghẹ ở hai hộp đựng riêng biệt.
  • Bước 2: Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng khoảng 5 phút, vớt ra, rửa sạch và thái sợi nhỏ để vào bát riêng.
  • Bước 3: Ngâm miến trong nước lạnh hoặc ấm khoảng 5-10 phút rồi cắt thành từng sợi nhỏ cho vào bát riêng.
  • Bước 4: Đập trứng ra bát riêng và đánh đều

Quy trình chế biến món bánh đa cua Huế

Cách làm bánh đa cua Huế ngon

Cách làm bánh đa cua Huế ngon
  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu từ trứng, mộc nhĩ, miến, thịt cua đã sơ chế vào chung một tô lớn. Sau đó cho gia vị vừa ăn và trộn đều để gia vị ngấm đều vào các hộp đựng.
  • Bước 2: Dùng hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 1 thoa lên da hoặc mai cua riêng. Dùng thìa miết kỹ để bánh đa cua không bị chảy khi nấu. Sau đó tiếp tục bắc nồi hấp lên bếp để phần bánh đa cua đã chuẩn bị không bị cháy. Hấp khoảng 30 phút thì lấy bánh đa cua ra để nguội. Nếu không, bạn có thể dùng giấy bạc và bọc hỗn hợp bánh đa cua vào lò vi sóng, thời gian quay chỉ mất 5 phút.
  • Bước 3: Sau khi đun, bạn tiến hành cắt bánh đa cua thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cho mịn.
Xem Thêm  Tổng hợp 20 cách nấu canh chua cá thơm ngon ngọt mát đơn giản dễ làm | Muasalebang

Cho nên Cách làm bánh đa cua Huế Xong. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến dễ dàng, hãy mang đến cho gia đình và bạn bè một bữa cơm đậm chất Huế mà bạn thường thưởng thức vào những ngày cuối tuần phải không nào? Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo thêm cách làm bánh đa cua ngon sau đây.

2. Hướng dẫn cách làm bánh đa cua đơn giản mà rất ngon

Xe cua đồng chất đầy các món ăn truyền thống

Xe cua đồng chất đầy các món ăn truyền thống

Đây cũng là một món ăn phổ biến, cách làm cũng rất đơn giản theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đa cua

  • 500 g thịt lợn
  • 100 g thịt lợn
  • 200 g bún
  • 20 gam nấm hương, 10 gam mộc nhĩ.
  • 2 quả trứng vịt
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, mỳ chính, hành lá, v.v.

Quy trình làm bánh đa cua

Quy trình chế biến bánh đa cua không phức tạp lắm.

Quy trình chế biến bánh đa cua không phức tạp lắm.

Bước đầu tiên bạn chuẩn bị nguyên liệu, bạn lấy thìa gỗ, nấm cỏ và miến ngâm vào nước khoảng 10 phút rồi thái nhỏ cho ra bát để riêng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, bỏ rễ, để riêng ra bát. Còn cua đồng sau khi xay nhuyễn, bạn hãy sàng qua rây 2-3 lần để loại bỏ cặn và xác cua còn sót lại.

Trứng vịt lộn tách lấy lòng trắng trứng gà. Tiếp tục lấy lòng đỏ, thêm một chút nước rồi đánh đều, cho lòng trắng trứng vào tô trộn chung với thịt heo, cua đồng và hỗn hợp mộc nhĩ, nấm hương, miến đã chuẩn bị ở trên và ướp gia vị. . Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, ướp gia vị khoảng 5 phút là đổ hỗn hợp.

Xem Thêm  Cá lăng là cá gì? Cá lăng bao nhiêu 1kg, cách phân biệt cá lăng và cá trê | Muasalebang

Sau 5 phút, bạn lấy hỗn hợp trên ra, dùng thìa hoặc tay vo thành những viên tròn dẹt rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 15 – 30 phút, sau khi cua chín thì phết lòng đỏ trứng gà lên và hấp khoảng 2 phút là có thể thưởng thức được. Vậy là một bữa ăn đã hoàn thành, với hương vị cua thơm ngon, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên một bữa ăn thú vị mà ai cũng có thể dễ dàng chế biến phải không nào?

3. Hướng dẫn cách làm bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ với hương vị thơm ngon khiến bạn bay bổng

Bánh canh ghẹ với hương vị thơm ngon khiến bạn bay bổng

Đây là món ăn phổ biến đặc biệt ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Bạn có thể tự làm tất cả với công thức đơn giản sau:

Nguyên liệu làm bánh canh ghẹ

  • 200 g thịt nạc cua
  • 0,5 kg xương heo
  • 100 g giăm bông thô
  • 0,5kg bánh canh làm từ bột gạo
  • Lòng đỏ trứng
  • Rau thơm: Hành lá, hành tím, ngò gai, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, gia vị, ớt, mì chính, dầu ăn

Quy trình làm bánh canh ghẹ ngon

Bạn nên chọn loại mì làm từ bột gạo sẽ rất ngon

Bạn nên chọn loại mì làm từ bột gạo sẽ rất ngon

Bánh phở làm bằng bột gạo thường sẽ cho ra món bánh đa cua ngon hơn bột năng. Khi đi chợ dùng tay tách từng sợi bánh chưng rồi ngâm qua nước sôi, để ráo rồi vớt ra. Xương heo rửa sạch, chặt miếng nhỏ, ngâm qua nước muối loãng để khử mùi tanh.

Các loại rau thơm cũng rửa sạch và để riêng ra đĩa. Phần thịt cua thái mỏng lọc bỏ xương và cánh tay rồi trộn với thịt sống, hành tím, hành lá. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi viên thành từng viên nhỏ và lăn đều với lòng đỏ trứng gà đã chuẩn bị.

Lấy phần gạch cua chiên cho đến khi gạch bắt đầu chuyển sang màu đỏ thì cho nước dùng vào, nêm nếm lại cho vừa ăn đến khi nước sôi thì cho tiếp gạch cua vào nấu tiếp. Sau khi nồi bánh canh cua sôi lần 2, bạn tiếp tục vớt bánh trôi tàu ra ngoài khoảng 2 – 5 phút là có thể dùng được. Chỉ cần vớt ra bát, cho rau thơm, ớt sừng vào trang trí là bạn đã có ngay bữa cơm gia đình ngon miệng.

Vậy là công thức cách làm bánh đa cua Huế trên đây rất đơn giản phải không các bạn. Chỉ với cách làm không mấy phức tạp nhưng cũng đủ tạo nên một bữa ăn khiến nhiều người phải xuýt xoa khi đến Huế. Hãy liên hệ với chúng tôi và cho chúng tôi biết kết quả. Tôi mong điều may mắn nhất đến với em.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud