Bật mí cách làm chả nướng thơm ngon khó cưỡng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc đến món bún chả khiến bao người mê mẩn. Hương vị đặc biệt làm nên linh hồn của món ăn này chính là bánh tráng cuốn thịt heo quay. Để có những miếng chả thơm ngon, hấp dẫn như ngoài tiệm, bạn cần phải biết cách nêm nếm gia vị và công thức chế biến. Và bài viết tiếp theo sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thịt heo quay tại nhà, các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Nguyên liệu cần có cho món giò heo quay

Theo công thức gia truyền của người Hà Nội, chả bao gồm các nguyên liệu sau: thịt lợn băm nhuyễn trộn với hành, tỏi băm, nêm muối, mắm, tiêu và dầu ăn (mỡ hoặc rau). Ngày nay, có rất nhiều cách để thay đổi một số nguyên liệu trong món giò heo quay để có một hương vị rất riêng nhưng vẫn thơm ngon.

Nguyên liệu cần có cho món giò heo quay

Nguyên liệu cần có cho món giò heo quay
  • Thịt nạc vai: 1kg
  • Nước mắm
  • Mùa
  • Đường phố
  • Vùng đất của hàng hóa
  • Hành khô
  • hàu
  • Hạt tiêu

2. Cách chọn thịt và sơ chế nguyên liệu

Lựa chọn thịt cũng là một phạm trù quan trọng không kém. Bạn nên chọn phần vai mềm vì phần thịt này rất ngọt, không quá sần sùi, săn chắc, không quá mềm cũng không quá dai. Khi thành hình, miếng bánh sẽ trông rất chắc chắn

Xem Thêm  Tổng hợp 10 món ăn từ mực ống thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình | Muasalebang

Chọn những miếng thịt có mặt hơi tươi, mặt cắt có màu hồng tươi và không bị mốc. Bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu miếng thịt có móng tay thì đó không phải là miếng thịt ngon. Để miếng chả béo và mềm hơn, bạn hãy mua loại thịt có nhiều mỡ để uống. Nên chọn những loại dầu có mùi thơm nhẹ, nồng.

Cách làm giò heo quay tại nhà

Cách làm giò heo quay tại nhà

Thịt khi mua về bạn đem đi rửa sạch và thấm khô. Sau đó cho thịt vào luộc chín hoặc nếu muốn nhanh hơn bạn có thể dùng máy xay sinh tố, để tiết kiệm thời gian.

3. Làm thế nào để làm cho nước ngọt?

Muốn món giò heo quay bắt mắt thì không thể bỏ qua bước này nhé!

  • Bạn cần chuẩn bị 2-3 thìa cà phê đường và 40ml nước.
  • Đặt chảo hoặc nồi lên bếp, để lửa vừa. Sau đó cho 10ml nước vào đun cho tan đường. Khi đường tan chảy và chuyển sang màu sẫm như than cốc thì đổ 40ml nước vào. Nhớ đổ nhẹ nhàng, tránh để nước đường nhỏ giọt gây bỏng.

4. Cách làm bánh bao xá xíu

Bước 1: Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Bạn cũng có thể cho thêm hành lá thái nhỏ hoặc ướp với nước sả tùy sở thích.

Bước 2: Dùng một chiếc bát lớn và cho thịt vào giữa. Ướp thịt với các gia vị: nước mắm, nước hàng, bột gia vị, đường, hành tím băm nhỏ, dầu hào và một chút tiêu mỗi thứ. Sau đó để lửa nhỏ khoảng 2 giờ cho thịt se lại. Nếu rửa lâu, thịt sẽ mất ngon. Nếu muốn thịt ngon hơn, bạn có thể ninh trong khoảng 8 tiếng. Tức là nếu bạn ăn vào sáng hôm sau thì nên ướp cả đêm, đến tối thì ướp từ sau.

Xem Thêm  2+ Cách làm thạch socola trà sữa cực dễ tại nhà | Muasalebang

Bước 3: Sau khi nhúng thịt xong, bạn lấy thịt ra, nặn thành những viên tròn vừa ăn. Nếu thịt khô quá, bạn nên cho một chút dầu ăn để thịt dễ dính hơn. Nặn thịt to cỡ hai ngón tay rồi đập viên thịt. Cuối cùng, cho thịt lên vỉ nướng.

Bước 4: Công đoạn nướng thịt là công đoạn quyết định màu sắc và mùi vị của món ăn. Sau khi than nóng, đặt vỉ nướng lên bếp, không để than quá nóng. Nếu than quá nóng, dầu mỡ sẽ chảy xuống và làm cháy bên ngoài miếng thịt. Lúc này, bạn sẽ nghĩ thịt đã chín nhưng bên trong vẫn chưa chín hẳn.

Vui lòng sử dụng một lượng than vừa đủ để tồn tại. Khi rang nên dùng quạt để thổi, than sẽ không bị sáng quá, như vậy nem mới không bị mất nhiều dầu. Miếng chả đảm bảo rất ngon vì không được đun nóng, bên ngoài sẽ chín nhưng bên trong vẫn có vị bùi, ngậy.

Cách nướng để không bị cháy

Cách nướng để không bị cháy

Trong trường không có bếp than có thể dùng lò nướng. Để nhiệt độ 190-200 độ C, cho vào khay thứ 2 bên dưới. Rải giấy bạc lên khay nướng rồi xếp từng viên thịt vào, lưu ý không gói quá nhiều. Trong quá trình nướng, bạn nên để ý khay, nếu không thịt sẽ bị khô và mất hương vị.

Bạn cũng có thể sử dụng chảo để nướng. Tuy không ngọt như nướng than nhưng vẫn giữ được hương vị cơ bản. Dùng chảo chống dính để thịt không bị nát. Đặt chảo lên bếp với lửa lớn, cho thịt vào chảo. Không nên cho quá nhiều miếng thịt ba chỉ vào một lúc, nên để riêng từng miếng thịt để thịt chín đều. Khi rang theo cách này, thịt sẽ ráo nước một chút rồi khô lại. Vì vậy khi đảo theo cách khác, bạn nên cho thêm mỡ để thịt không bị khô.

Xem Thêm  Cách làm gà hấp hành đơn giản thơm ngon khó cưỡng tại nhà | Muasalebang

Không cần nhìn thấy những miếng chả giống nhau, chỉ cần ngửi thôi là đã thấy hương vị của chúng ta mê mẩn rồi. Khi thưởng thức, điều quan trọng là phải chấm nước chấm: nước mắm, dấm hoặc chanh, thêm chút ớt cay, tiêu và không thể bỏ qua mùi thơm ngào ngạt của tỏi, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Cách làm giò heo quay ngon

Cách làm giò heo quay ngon

Tuy quy trình làm giò heo quay phức tạp. Nhưng thành quả bạn làm ra lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì quán bún chả nổi tiếng đất Hà Thành.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud