Biết dùng còn tiết kiệm hơn lò sưởi | Muasalebang

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng điều hòa để sưởi ấm mùa đông mà không tốn nhiều năng lượng và tiền bạc, nếu sử dụng đúng cách.

Ở miền Nam, máy điều hòa không khí còn được gọi là máy điều hòa nhiệt độ, vì nó không cần kết hợp tính năng nhiệt độ. Nhưng khi trời trở lạnh ở miền Bắc, bộ phận sưởi ấm được nhiều người ưu tiên lựa chọn để giúp chống chọi với thời tiết giá lạnh.
Tuy nhiên, đối với một số người, bật điều hòa không khí có nghĩa là phải trả nhiều điện hơn, có thể là làm mát hoặc sưởi ấm. Nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng điều hòa để sưởi ấm và sử dụng thoải mái trong mùa đông, và tiết kiệm điện năng hoặc tiền bạc, nếu sử dụng đúng cách.

Cần bật chế độ sưởi của máy lạnh.

Đầu tiên, người dùng cần lưu ý rằng chỉ cần tăng nhiệt độ cài đặt để thiết bị tự làm nóng không khí là chưa đủ. Để sử dụng chế độ nóng, người dùng cần nhấn nút “Mode” trên điều khiển từ xa, cho đến khi màn hình hiển thị chuyển thành “Heat” thay vì “Cool”.
Thứ hai, hầu như ai cũng biết rằng điều quan trọng nhất trong việc tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy điều hòa không khí là cài đặt nhiệt độ phù hợp. Vào mùa hè, các chuyên gia khuyên bạn nên đặt nhiệt độ 26 độ. Nhưng bạn có biết bạn cần đặt nhiệt độ bao nhiêu vào mùa đông để cảm thấy thoải mái và tiết kiệm năng lượng?
Theo các chuyên gia kỹ thuật, vào mùa đông nên đặt điều hòa nhiệt độ 20 – 22 độ C. Đó là điểm chuẩn thích hợp nhất. Tại sao vậy? Vì vào mùa đông, mọi người đều mặc rất nhiều quần áo. Nếu bạn đặt nhiệt độ quá cao, bạn sẽ cảm thấy nóng, nhưng nếu bạn giảm một vài độ, cơ thể con người sẽ không nhận thấy sự thay đổi đáng kể của nhiệt độ. Và với động cơ điện, chỉ cần thay đổi một vài độ là có thể tiết kiệm được khoảng 10% điện năng. Vì vậy, đặt nhiệt độ 20-22 độ C vào mùa đông là nhiệt độ lành mạnh và tiết kiệm.

Xem Thêm  Hướng dẫn sử dụng remote trên máy lạnh Inverter | Muasalebang

Quá lạnh để xem xét sử dụng các thiết bị sưởi ấm cụ thể khác.

Thứ ba, khi nhiệt độ bên ngoài xuống rất thấp, khoảng 7 độ C, hiệu suất hoạt động của điều hòa không khí bắt đầu suy giảm nghiêm trọng. Nếu tiếp tục sử dụng, hiệu ứng nhiệt sẽ kém hơn đồng thời năng lượng tiêu thụ tăng lên, gây lãng phí không hề nhỏ. Trong thời gian này, các thiết bị sưởi ấm cụ thể khác như quạt sưởi, máy sưởi dầu, đèn sưởi sẽ phát huy tác dụng rõ rệt nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều thiết bị để nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Thứ tư, do khí nóng thường ở trên cao nên người dùng phải điều chỉnh lại đường cho luồng khí nóng đi xuống. Điều này cho phép không khí ấm lưu thông nhanh hơn trong phòng, tăng hiệu quả. Khi nhiệt độ phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt, máy lạnh sẽ chỉ cần một lượng điện nhỏ để duy trì nhiệt độ, chứ không bắt máy nén hoạt động liên tục tiêu tốn nhiều năng lượng.
Cuối cùng, như khi sử dụng quạt mùa hè, bạn nên đặt ranh giới để mở cửa ra vào và cửa sổ, cố gắng để phòng càng gần càng tốt. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến độ ẩm, đặt một chậu nước trong phòng để giữ ẩm, tránh làm khô da, khó chịu.

Một vấn đề khác cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm đó là trong số điều hòa có chế độ nhiệt và máy sưởi thì nên sử dụng máy sưởi nào để tiết kiệm và hiệu quả nhất?
Một vài chuyên gia đã thực hiện các bài kiểm tra để so sánh. Họ đã kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng và hiệu ứng nhiệt của ba loại thiết bị: điều hòa nhiệt độ, lò sưởi điện và quạt sưởi. Các nghiên cứu cho thấy để tăng nhiệt độ trong nhà từ 20 độ C lên 25 độ C, điều hòa, máy sưởi điện và quạt sưởi lần lượt mất 61, 55 và 40 phút với cùng mức tiêu thụ điện năng là 0,65, 1,87 và -1,4.
Rõ ràng, máy điều hòa không khí kéo dài rất lâu, 61 phút, nhưng hai loại “nhiệt độ đặc biệt” khác cũng kéo dài ngắn hơn, 55 phút và 40 phút. Vì vậy, trong thực tế sử dụng, sự khác biệt giữa chúng không quá lớn. Tuy nhiên, từ quan điểm năng lượng, điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng nhất, chỉ sử dụng 0,64. So với máy sưởi điện tiết kiệm điện khoảng 60%.
Nhưng có một vấn đề cần nhớ là hầu hết điện năng tiêu thụ của máy lạnh chủ yếu phụ thuộc vào việc máy nén có hoạt động với tần suất cao hay không. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá thấp, điều hòa sẽ mất nhiều thời gian khởi động hơn và lượng điện tiêu thụ cũng tăng theo. Trong khi một số hệ thống sưởi ổn định khi khởi động.
Vì vậy, khi bật điều hòa vào mùa đông, chỉ cần sử dụng đúng phương pháp thì nguồn điện sẽ không tiêu tốn quá nhiều. Chúng ta chỉ cần lưu ý rằng máy điều hòa không khí rất tiết kiệm điện khi đặt ở chế độ cài đặt 20 độ C; không cần bật chức năng sưởi phụ nếu nhiệt độ bên ngoài quá lạnh; Cửa gió của máy điều hòa không khí phải hướng xuống dưới. Cuối cùng, hãy cân nhắc sử dụng máy điều hòa không khí và các thiết bị sưởi khác, tùy thuộc vào thời tiết và không gian, nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất.

Xem Thêm  Máy lạnh Daikin Inverter 1 HP FTKA25VMVMV, giá rẻ, chính hãng | Muasalebang

Theo soha.vn

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud