BIOS là gì? Thủ thuật khởi động vào chế độ BIOS trên các dòng laptop phổ biến | Muasalebang

Laptop 0 lượt xem

BIOS, Boot Menu hay UEFI vẫn là những ý tưởng xa lạ đối với người dùng laptop. Mặc dù đây là một tính năng hiếm gặp nhưng nó vẫn rất cần thiết khi người dùng cần điều chỉnh một số cài đặt hệ thống quan trọng trong khi sử dụng máy tính.

Cùng bài viết tìm hiểu thêm về BIOS, BOOT, UEFI và các cách khởi động chế độ đặc biệt này trên từng dòng laptop cụ thể.

1. BIOS là gì?

Khi bạn bật máy tính xách tay của mình, BIOS (Hệ thống đầu vào cơ bản) ngay lập tức hoạt động. BIOS được coi là một phần sụn – một loại phần mềm được tích hợp với phần cứng. Phiên bản BIOS cũ thường được tích hợp sẵn trong chip ROM và được nhúng vào bo mạch hệ thống. Flash BIOS là một loại BIOS mới và được lưu trữ trên một chip nhớ flash mà bạn có thể xóa và đặt lại.

bios

Bạn có thể coi BIOS như một chương trình tiền hệ điều hành. Mã được viết trong phần sụn này chịu trách nhiệm kiểm soát những thứ như ổ đĩa, phát hiện sự hiện diện của các thành phần hệ thống quan trọng (như bộ xử lý và bộ nhớ), màn hình tiếp xúc, bàn phím, chuột và các đối tượng ngoại vi khác, v.v. phần mềm với phần cứng trên máy tính của bạn để làm cho hệ điều hành hoạt động tốt.

2. UEFI là gì?

Từ Windows 8, hầu hết các kiểu máy tính di động mới đang được sử dụng UEFI (Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất). Các máy tính xách tay Macbook mới của Apple cũng sử dụng tiêu chuẩn này. Thông thường, các nhà sản xuất vẫn sử dụng từ BIOS để người dùng không bị bất ngờ, nhưng thực chất nó chính là UEFI. Ngay cả khi máy tính mới mua của bạn nói BIOS, nó thực sự là UEFI.

Phần mềm UEFI có thể khởi chạy ổ cứng lớn hơn 2.1TB. Đây là từ UEFI sử dụng GPT thay vì MBR. UEFI có thể hoạt động trên các hệ thống 32 bit và 64 bit. Màn hình thiết lập của UEFI cũng hiện đại hơn nhiều so với BIOS, với giao diện đồ họa, khả năng điều khiển chuột.

UEFI cũng có một số tính năng đặc biệt, chẳng hạn như Secure Boot, giúp kiểm tra hệ điều hành đang chạy một cách an toàn, đảm bảo rằng nó không bị phần mềm độc hại can thiệp. Đặc biệt là các ứng dụng mới như Windows 11 vừa được phát hành vào tháng 10 năm 2021.

Menu khởi động (start menu) là một tính năng được tích hợp trên máy tính xách tay giúp người dùng kiểm soát quá trình khởi động máy tính. Theo mặc định, máy tính sẽ khởi động trên ổ cứng chứa hệ điều hành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (tải lại cửa sổ, khôi phục dữ liệu,…), người dùng sẽ cần vào menu bắt đầu và thay đổi tính năng Boot thành USB, ổ cứng ngoài hoặc thậm chí là DVD.

Mỗi kiểu máy tính xách tay sẽ có một cách khác nhau để truy cập Menu khởi động và BIOS (UEFI), hãy thử các phím tắt sau sau khi khởi động máy tính tương thích với từng kiểu máy tính xách tay bạn sử dụng:

Để truy cập BIOS trên máy tính xách tay Asus, khi bạn khởi động, hãy nhấn phím ESC

Truy cập Menu Khởi động, khi bạn bắt đầu, hãy nhấn phím F2

Truy cập Menu Khởi động trên máy tính xách tay Acer> nhấn phím F12

Để truy cập BIOS, nhấn F2

Hãy cẩn thận: Mặc định Boot Menu trên laptop Acer sẽ bị vô hiệu hóa, bạn phải nhấn F2 để truy cập BIOS Menu (hoặc UEFI), sau đó mở phím tắt F12 BOOT.

Để truy cập BIOS trên máy tính xách tay Dell> nhấn F2

Để truy cập Menu Khởi động, hãy nhấn phím F12

Truy cập Khôi phục, nhấn phím F8 và chọn Sửa máy tính của bạn

Truy cập menu BIOS trên máy tính xách tay HP> nhấn phím F10

Để truy cập Menu Khởi động, hãy nhấn phím F9

Để truy cập Recovery, hãy nhấn phím F11

Để truy cập BIOS cho máy tính xách tay Lenovo (hoặc Thinkpad)> nhấn phím F1

Để truy cập BOOT MENU, nhấn phím F12

Để truy cập Recovery, hãy nhấn phím ThinkVantage

Để truy cập UEFI trên Macbook, khi bật máy, bạn nhấn nhanh tổ hợp phím Command + S cho đến khi xuất hiện màn hình dòng lệnh.

5. Ghi chú và Tóm tắt

Để có quyền truy cập BIOS (UEFI), vui lòng hỗ trợ cẩn thận Trước khi xem qua dữ liệu khi thực hiện các bước cài đặt, hãy đảm bảo rằng bạn biết rõ các chỉnh sửa của mình trước khi tiến hành bất kỳ thay đổi nào đối với BIOS vì một số tùy chọn không chính xác sẽ làm hỏng máy của bạn. Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới trong phần bình luận.


xem thêm


Di Động Việt

Xem Thêm  Top những laptop gaming tốt nhất năm 2021 | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud