BIOS máy tính là gì và có tác dụng như thế nào? | Muasalebang

Apple 0 lượt xem

Nếu muốn “làm chủ” máy tính của mình, bạn không thể không biết đến BIOS. Vậy, BIOS là gì và phần mềm đơn giản nhưng lạ lùng này được sử dụng để làm gì? Để tìm hiểu thêm những kiến ​​thức cơ bản về chủ đề này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

BIOS máy tính là gì?

BIOS là viết tắt của “Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản.” Trên thực tế, BIOS là một tập hợp các hướng dẫn được lưu trữ trên một phần sụn chip được cài đặt trên bo mạch.

bios là gì - ảnh 1

Đúng với tên gọi của nó, BIOS có chức năng điều khiển các tính năng cơ bản của máy tính mà chúng ta ít khi nhìn đến: Kết nối và chạy trình điều khiển của các thiết bị kết nối (chuột, bàn phím, usb…), đọc chương trình ổ cứng để khởi chạy các ứng dụng. , hiển thị tín hiệu trên màn hình, v.v … Tóm lại, một khi máy tính được khởi động, chức năng BIOS sẽ “đánh thức” từng thành phần và kiểm tra xem thành phần đó có hoạt động hay không. Sau đó, BIOS sẽ chuyển quyền điều khiển sang hệ điều hành. Điều đó cũng có nghĩa là máy tính của bạn dù hiện đại đến đâu nhưng không có BIOS thì bạn sẽ không thể chạy được. Có thể nói đây là một trong những chi tiết quan trọng nhất của một dòng máy tính.

Xem Thêm  Macbook Pro Retina 13inch 2011 MD313 Cũ Xách Tay Giá Bán Rẻ | Muasalebang

bios là gì - ảnh 2

Làm thế nào để bạn đăng nhập vào BIOS?

Khi máy tính của bạn khởi động, bạn có thể vào BIOS bằng cách nhấn nút Xóa (Del). Một số nhà sản xuất còn có khả năng cho phép truy cập BIOS khi máy khởi động bằng cách nhấn phím Esc hoặc F2.

Bạn có thể đọc báo cáo trên màn hình bắt đầu của máy tính để nhận nút khởi động BIOS. Trên màn hình BIOS thông thường, bạn sẽ cần xoay các menu bằng phím mũi tên, hoặc phím F như F5, F6, F9, F10… và nhấn Enter để chọn, Esc để thoát / hủy. Trong hầu hết các trường hợp, nhấn phím F10 sẽ lưu cài đặt của bạn và khởi động lại hệ thống.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vào BIOS của Acer một cách dễ dàng

Sự khác biệt giữa UEFI và BIOS truyền thống

Trước khi tìm hiểu các Tính năng của BIOS, chúng tôi sẽ cài đặt một phiên bản BIOS mới: UEFI. Không giống như BIOS truyền thống, có sự tương tác độc đáo gợi nhớ đến kỷ nguyên DOS mới, UEFI có giao diện dễ sử dụng, cho phép người dùng sử dụng hoặc quản lý dễ dàng. UEFI có hỗ trợ chuột và có thể hỗ trợ các tính năng đồ họa như đồ họa nhiều màu sắc hoặc hình thu nhỏ, được nhúng trong BIOS tiêu chuẩn với ít hơn 10 màu và khoảng ký tự đặc biệt, số và ký tự đặc biệt (#,%, <,=""> …).

Xem Thêm  Máy tính bảng Apple iPad Pro M1 2021 11 inch Wifi 128GB Xám MHQR3ZA/A | Muasalebang

bios là gì - hình 3

Bên cạnh đó, UEFI cũng không bị giới hạn bởi bộ nhớ, số lượng phân vùng nhiều, dung lượng ổ cứng lớn … như BIOS truyền thống.

Như bạn có thể thấy từ hai vị trí trên, UEFI là phiên bản nâng cấp của BIOS hiện tại và tương lai. Giao diện BIOS truyền thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng những hạn chế của BIOS truyền thống hiện có thể cản trở đáng kể phần cứng mới. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất bo mạch chủ đã chuyển sang sử dụng UEFI.

Tuy nhiên, UEFI vẫn có các tính năng cơ bản cần thiết như một BIOS truyền thống. Khi giao diện hình ảnh này xuất hiện gần đây, có thể PC bạn đang sử dụng vẫn đang sử dụng giao diện BIOS cũ. Để hiểu thêm về BIOS máy tính, mời bạn tham khảo bài viết Những điều cần biết về BIOS máy tính.

Xem thêm: Cách cài đặt BIOS trên máy tính chạy Windows 11

Cung CTV

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud