BLE là gì? Tìm hiểu cách hoạt động và những ứng dụng của BLE | Muasalebang

Ứng dụng 0 lượt xem

Công nghệ BLE là gì?

Bluetooth Low Energy (BLE) là công nghệ giao tiếp không dây công suất thấp có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn để cho phép các thiết bị thông minh giao tiếp. Một số thiết bị bạn làm việc hàng ngày như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi thể dục, tai nghe không dây và máy tính sử dụng BLE để tạo ra trải nghiệm liền mạch.

Công nghệ BLE là gì?

BLE là một tiêu chuẩn Bluetooth tương đối mới được “bổ nhiệm” bởi SIG (Nhóm lợi ích đặc biệt của Bluetooth), tập trung vào việc cải thiện khả năng tiết kiệm năng lượng khi truyền dữ liệu. BLE có nhiều khả năng và được phân phối rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như sức khỏe, thể dục, an toàn, tự động hóa gia đình, giải trí gia đình, công nghiệp thông minh và IoT (Internet of Things). Nó cũng hoạt động trên các thiết bị thông thường hàng ngày như điện thoại thông minh và máy tính xách tay mà bạn sử dụng.

Apple đã nhanh chóng áp dụng BLE trên điện thoại thông minh với việc phát hành iPhone 4s vào năm 2011. Ngày nay, hầu hết các thiết bị Android và iOS trên thị trường đều sử dụng BLE để giao tiếp và liên lạc với các thiết bị. Sự phổ biến của điện thoại thông minh đã cho phép công nghệ Bluetooth này được nhìn thấy trên toàn thế giới.

Xem Thêm  Tìm kiếm ứng dụng | Nhanh hơn trên Android với Sesame | Muasalebang

Xem thêm: Tổng quan về dịch vụ IFTTT: Điều kỳ diệu của kỷ nguyên số

BLE hoạt động như thế nào?

BLE sử dụng cấu trúc dữ liệu phân cấp để xác định cấu trúc trao đổi thông tin. Một thiết bị BLE hoạt động như một thiết bị ngoại vi quảng cáo các dịch vụ và tính năng của nó để sử dụng cùng với các thiết bị khác. Các thuộc tính này được xác định bằng cách sử dụng cấu hình GATT (Thuộc tính chung: thuộc tính tiêu chuẩn). Các tính năng này đại diện cho các giá trị dưới dạng các gói thông tin nhỏ có thể thay đổi theo thời gian.

BLE hoạt động như thế nào?

Thuộc tính có thể được định nghĩa là giữ số theo kiểu đọc hoặc viết. Các thiết bị xung quanh cung cấp các tính năng kiểu học tập thường sẽ hiển thị thông tin cho trung tâm để truyền dữ liệu. Các thiết bị ngoại vi cung cấp máy đánh chữ thường có một giao diện để nhận dữ liệu từ trung tâm.

BLE hoạt động như thế nào?  2

Giả sử chúng ta có một thiết bị ngoại vi sử dụng BLE để cung cấp các kết quả đọc nhiệt độ từ cảm biến. Thiết bị ngoại vi này sẽ có hệ số nhiệt độ đọc và nhiệt độ hiện tại được đặt trong tính năng. Nếu nhiệt độ thay đổi, thiết bị ngoại vi sẽ cập nhật giá trị tính năng. Sau đó, một thiết bị trung tâm được kết nối như máy tính hoặc điện thoại thông minh sẽ ghi lại các thay đổi ở vị trí đó để cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực cho các kết quả đọc nhiệt độ BLE từ thiết bị.

Xem Thêm  Những ứng dụng hay trên Galaxy S7 Edge không nên bỏ qua - Tin công nghệ mới nhất - Đánh giá | Muasalebang

Dữ liệu BLE được xuất và chấp nhận dưới dạng gói dữ liệu nhỏ. Trong BLE 4.0 và 4.1, kích thước dữ liệu là 27 byte. Gói dữ liệu cũng chứa một tiêu đề 4 bit làm cho tổng kích thước gói là 31 byte.

Xem thêm: RTSP cái này? Những điều bạn cần biết về giao thức RTSP cho camera an ninh

BLE có các chức năng API di động

Apple và Google đều cung cấp BLE API như một phần của quá trình phát triển phần mềm phát triển di động (SDK) của họ. API CoreBl Bluetooth của Apple được sử dụng trong tất cả các ứng dụng thiết bị của họ bao gồm iOS, watchOS, macOS và tvOS.

BLE cho thiết bị di động

Các phiên bản hiện tại của Android và Android SDK hỗ trợ sử dụng BLE đều bị tạm ngưng trên tất cả các thiết bị Android. Các thế hệ trước đây phụ thuộc rất nhiều vào các nhà sản xuất thiết bị cho mỗi lần sử dụng BLE.

Bạn có thể sử dụng BLE như thế nào để cải thiện khả năng tự nhận thức về tương tác?

Cách sử dụng BLE

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất thiết bị đã phát triển giao diện giao tiếp BLE để cải thiện trải nghiệm người dùng sản phẩm. Vì các thiết bị thông minh nên dữ liệu của chúng có thể được thay đổi nhanh chóng do các tiêu chuẩn mới của công nghệ Bluetooth.

Index: Mesh Wifi là gì? Tìm hiểu về các giải pháp mới cho nhiều loại mạng Wi-Fi

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud