Bộ nguồn máy tính là gì? Những điều nên biết về bộ nguồn máy tính | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Tầm quan trọng của việc cung cấp năng lượng máy tính cho thiết bị của bạn

Bộ nguồn máy tính viết tắt là PSU tên đầy đủ là Bộ nguồn là một bộ phận rất quan trọng giúp cho mọi thông tin phần cứng của máy tính hoạt động trơn tru. Nguồn điện quyết định tuổi thọ của máy tính để bàn. Nếu nguồn có vấn đề, bạn sẽ gặp phải những sự cố lớn như: Máy thường tắt đột ngột, khởi động lại, các bộ phận nhanh hỏng …

Bộ nguồn máy tính là gì? Những điều bạn nên biết về nguồn điện máy tính

Nguồn máy tính là nguồn gián tiếp khác với nguồn trực tiếp phụ thuộc vào các yếu tố như: Nguồn tuyến tính (thường cấu tạo bằng máy biến áp có cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp) điện áp đầu ra phụ thuộc vào điện áp đầu vào. Nguồn máy tính gián tiếp có điện áp đầu ra ổn định, và hầu như không phụ thuộc vào điện áp đầu vào.

Cấu trúc cung cấp điện máy tính

 • Máy biến áp: có chức năng hạ áp xuống điện áp an toàn để các linh kiện bên trong hoạt động ổn định.
 • Bộ chỉnh lưu: giúp biến đổi điện áp xoay chiều thành điện một chiều để cung cấp cho các linh kiện cần sử dụng.
 • Bộ lọc âm thanh: Giúp tăng cường độ an toàn của thành phần bằng cách lọc tiếng ồn không mong muốn.
Xem Thêm  Hướng dẫn sao kê online chỉ với 6 bước đơn giản tại nhà không cần tới ngân hàng | Muasalebang

Bộ nguồn máy tính là gì? Những điều bạn nên biết về nguồn điện máy tính

 • Ổn áp: Có tác dụng ổn định điện áp cấp cho các bộ phận của máy tính khi gặp sự cố hoặc dòng điện tăng giảm đột ngột làm ảnh hưởng đến thiết bị.
 • Protector: Hoạt động như một contactor để bảo vệ máy tính trong trường hợp có sự cố.

Máy tính điện tử hoạt động như thế nào?

Nguồn máy tính hoạt động với mục tiêu chuyển mạch tự động. Nguồn điện bên ngoài đi qua bộ chỉnh lưu rồi qua hệ thống tụ điện để lọc dạng sóng điện áp cung cấp cho biến áp xung chính chuyển đổi. Quá trình sạc hiện tại của máy biến áp xung được điều khiển bởi các dao động của bóng bán dẫn. Độ rộng xung được hình thành theo nguyên tắc điều chế độ rộng xung PWM.

Bộ nguồn máy tính là gì? Những điều bạn nên biết về nguồn điện máy tính

Các xung điều khiển đi ra có tần số từ 30 đến 150 KHz được giữ ổn định trong quá trình hoạt động và có thể được điều chỉnh nếu cần thiết. Từ trường do cuộn dây chính tạo ra theo hệ thống đầu vào điện từ tạo ra dòng điện trong cuộn dây thứ hai. Luồng này vẫn đang lọc và sẵn sàng được phân phối đến các thành phần máy tính.

Điện áp đầu ra được điều khiển dựa trên tín hiệu đáp ứng, cho phép phát hiện sự chênh lệch điện áp theo hai hướng sau đó đưa vào dải xung để đo lại tần số trong cuộn dây chính. Bộ nguồn máy tính được xây dựng trên máy tính xách tay, máy tính để bàn hoặc máy chủ, bạn có thể thấy phần có bộ trao đổi nhiệt lớn, bao gồm các dây dẫn có màu sắc khác nhau. Giá trị đầu ra nguồn máy tính có thể là + 12V, – 12V, + 5V, + 3.3V …

Xem Thêm  Cao lầu là gì? Nguồn gốc cao lầu, cao lầu và mì quảng khác nhau như thế nào | Muasalebang

Những điều cần biết khi sử dụng máy tính

Để có thể nhận điện từ máy tính, các thiết bị được kết nối với nhau bằng một cái bình bổ sung. Bao gồm: bo mạch chủ, CPU, card đồ họa, ổ cứng, ổ quang, ổ mềm nếu có. Thỏa thuận cho các màu cáp khác trong tài nguyên máy tính như sau:

 • Màu đen: gọi là GND với điện áp 0V
 • Màu cam: Điện áp: +3,3 V
 • Màu đỏ: Cáp có định mức điện áp + 5V.
 • Màu vàng: Cáp có điện áp + 12V
 • Màu xanh: Cáp có điện áp -12V.
 • Màu xanh lá cây Màu xanh lá cây: Dây nguồn. Nếu nguồn không hoạt động, chúng ta có thể kiểm tra chức năng nguồn bằng cách kết nối mã PIN màu xanh lá cây với mã PIN GND. Nếu nguồn điện tốt thì quạt sẽ quay, đây là mẹo nhỏ giúp kiểm tra hiệu suất nguồn điện trước khi lắp vào máy tính.

Bộ nguồn máy tính là gì? Những điều bạn nên biết về nguồn điện máy tính

 • Dây màu tím: Điện áp 5Vsb (5V ở chế độ chờ): Dây này luôn được cấp nguồn từ khi nguồn điện được kết nối với nguồn điện máy tính. Bạn cũng có thể kiểm tra hiệu suất của nguồn bằng cách đo hiệu điện thế giữa giây tím và dây đen bằng vôn kế, nếu đồng hồ hiện 5V thì chứng tỏ nguồn đang hoạt động bình thường.
 • Cáp khác: Khi mở rộng đường cấp nguồn, bộ nguồn máy tính có thể sử dụng các dây dẫn màu hỗn hợp khác như đường + 12V2 (đường độc lập 2V 12V); + 12V3 (12V đường thứ ba độc lập) có thể sử dụng các thông số màu sắc khác nhau như vàng viền trắng, vàng viền đen (tùy hãng).
Xem Thêm  Top 10 Loại Dầu Gió tốt nhất hiện nay (Eagle Brand, Thiên Thảo, Green Herb Oil) | Muasalebang

Một bộ nguồn máy tính tốt là gì?

Bộ nguồn máy tính tốt cần có điện áp đầu ra ổn định, sai số điện áp không quá 5% so với điện áp ghi trên nhãn của nhà sản xuất. Công suất đầu ra đạt hơn 80%, không có vấn đề tiếng ồn cũng được quan tâm. Nếu nguồn nhiễu thấp thì thiết bị sẽ ổn định và tốt. Trong quá trình hoạt động, đầu ra nguồn của máy tính phát ra tiếng ồn thấp ở mức chấp nhận được và tạo ra nhiệt độ thấp.

Những điều bạn nên biết về nguồn điện máy tính

Nguồn điện tốt cần hỗ trợ đầy đủ các neo máy tính, các neo mới, không han gỉ, được bao bọc tốt. Ngoài ra, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ các thông số nhãn trong thành phần bộ nguồn máy tính, bao gồm công suất giới hạn, đầu vào và đầu ra và tem thực tế của nhà sản xuất.

Như vậy là bạn vừa theo dõi một bài viết giới thiệu về bộ nguồn máy tính. Hãy theo dõi trang tin tức FPT Shop để cập nhật những tin tức, thủ thuật và cập nhật mới nhất về công nghệ.

Xem thêm: Xe đầu kéo được bảo hành, đổi trả bảo hành và vật liệu xây dựng là gì?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud