Bộ nhớ flash là gì? Có những loại bộ nhớ flash nào? | Muasalebang

Từ flash dường như được lấy cảm hứng từ chính flash – mục đích là để chỉ tốc độ của loại bộ nhớ này. Vào đầu những năm 1980, bộ nhớ flash không chỉ bị xóa và ghi lại. Bộ nhớ Flash sau này có thể xóa hoặc ghi dữ liệu vào bất kỳ ô nhớ nào.

Bộ nhớ flash là gì?

Vậy chính xác thì bộ nhớ flash là gì?

Như các bạn đã biết, tất cả dữ liệu, từ hình ảnh đến chữ đều được viết dưới dạng mã nhị phân 0s và 1s để máy tính xử lý. Lưu trữ dữ liệu cũng được lưu trữ với thông tin ở dạng nhị phân.

Trong khi ổ cứng cơ học (HDD) sẽ ghi bằng đĩa từ, bộ nhớ flash sẽ được lưu trong các ô nhớ (cell). Bộ nhớ flash có thể được ghi và xóa nhiều lần và không yêu cầu dung lượng lưu trữ dữ liệu.

Xem thêm: Bộ nhớ kho lưu trữ là gì? Tôi có phải xóa bộ nhớ cache không?

Có những loại bộ nhớ flash nào?

Hiện tại có hai loại bộ nhớ flash, NAND và NOR. Khi bắt đầu thao tác bạn sẽ thấy có thêm đèn flash NAND, đây là phần cuối cùng của thẻ nhớ, các thanh USB, ổ cứng SSD hay chip nhớ trên điện thoại.

Ưu điểm của đèn flash NAND là giá thành rẻ, cân bằng giữa tốc độ đọc, xóa và đánh máy. Tuy nhiên, nhược điểm của NAND flash là tốc độ đọc không cao bằng NOR, dữ liệu trong NAND cần được xử lý địa chỉ để có thể truy cập được.

Xem Thêm  Top 10 Loa 360 Độ tốt nhất hiện nay (SONY, BOSE, ANKER) | Muasalebang

2. trí nhớ sáng sủa

Mặc dù NOR cung cấp tốc độ đọc cao, dữ liệu trong flash NOR có thể được đọc ngẫu nhiên ở mức byte. Nhưng bằng cách đánh đổi chi phí sản xuất cao cho đèn flash NOR, dữ liệu bị xóa nhẹ và tốc độ kỷ lục.

Chính vì những ưu nhược điểm đó mà NOR thường được dùng để bảo trì các chương trình và phần sụn, đây là nơi mà nhà sản xuất thường tải lên các hệ điều hành hoặc chương trình đã được tải sẵn mà không cần phải xóa hoặc viết lại chương trình của người dùng. Do tốc độ học tập cao và khả năng truy cập ngẫu nhiên tốt hơn, NOR sẽ giúp giảm sự chậm trễ.

4. trí nhớ sáng sủa

NAND hiện đang được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị yêu cầu xóa, nhập và đọc thường xuyên. Ví dụ như SSD máy tính, chip nhớ cho điện thoại, USB, thẻ nhớ …

Xem thêm: Bộ nhớ ROM là gì? Bạn cần lưu ý điều gì khi chọn bộ nhớ khi mua điện thoại, máy tính?

Các loại flash NAND phổ biến

NAND flash về cơ bản là một SLC (ô đơn cấp), chỉ có thể lưu trữ một phần dữ liệu trong ô nhớ. Đây là loại ổn định nhất, nhanh nhất và đắt nhất trong số các giống NAND phổ biến hiện nay. Chỉ một số ít SSD cao cấp sử dụng SSD SLC.

3. trí nhớ sáng sủa

Tương tự chúng ta có MLC (ô nhiều cấp) và TLC (ô ba cấp) và QLC (ô bốn cấp) mới nhất với khả năng tiết kiệm, giá rẻ nhất nhưng lấy lại được thì độ ổn định cũng giảm dần. Hiện nay các ổ SSD phổ biến nhất thường sử dụng TLC.

Xem Thêm  Loa treble là gì? Phân loại và vai trò của loa treble trong âm thanh | Muasalebang

5. bộ nhớ nhẹ

Hiện nay, để tăng dung lượng cho thẻ nhớ, chip nhớ hay SSD, các nhà sản xuất cũng đang giới thiệu công nghệ 3D NAND, tức là xếp chồng nhiều lớp, có thể là 64, 128… chồng lên nhau. Do đó, hiện nay có ít chip nhớ hơn tiền xu nhưng chúng có thể lưu trữ dữ liệu TB.

Tham khảo tại: Bus RAM là gì? Làm thế nào bạn có thể xác định bus RAM trên máy tính?

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud