Bỏ túi cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn cho bữa ăn gia đình | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Chia các phần của thịt lợn

Để chọn được phần thịt lợn phù hợp làm thực phẩm, bạn cần biết cách phân loại và nắm được những đặc điểm cơ bản của từng loại thịt lợn, điều này sẽ có lợi cho bạn trong quá trình chế biến:

Tập tin

Tenderloin hay còn gọi là nạc thăn, là một phần thịt nạc. Vì vậy, thịt thăn rất mềm và có mùi thơm dễ chịu, thường được dùng để làm ruốc bông, lạp xưởng. Bạn thậm chí có thể chọn một miếng thịt lợn để sử dụng làm món nướng.

Tập tin

Thịt cốt lết

Cốt lết là phần thịt được tìm thấy ở lưng của con lợn, chủ yếu bao gồm thịt nạc và thường được kết hợp với phần đầu của xương sườn, do đó có tên là cốt lết sườn.

Ở miền Nam, cốt lết được cho vào đĩa với cơm tấm. Trong khi ở miền Bắc, người ta thường dùng cốt lết để muối hoặc làm ruốc bông.

thịt heo cốt lết

Thịt viên

Thịt tay là phần thịt của đầu lợn, ngoại trừ tai lợn, má lợn và mũi lợn. Do đó, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt có độ giòn và dai, vừa ngậy vừa béo mà khi ăn thì gần như không biết chán.

Người ta dùng thịt Thủ để làm món ăn phổ biến ở miền Bắc nước ta, gồm nhiều nguyên liệu khác như mộc nhĩ, thịt lợn, chân giò, tai lợn và các gia vị khác.

Xem Thêm  [CHI TIẾT] Cách Nấu Chè Tuyết Yến Nhựa Đào Dưỡng Nhan Bổ Dưỡng | Muasalebang

Thịt tay, thịt đầu heo

Thịt chân giò

Thịt đùi lợn, còn được gọi là thịt giăm bông, là thịt từ đùi lợn và được chiết xuất từ ​​móng lợn. Đặc điểm của thịt chân giò là có nhiều thớ thịt xếp lại với nhau nên rất được ưa chuộng để chế biến các món: chân giò hun khói, chân giò rang muối, chân giò hầm, …

Ngoài ra, ở vùng đất miền Tây, người ta dùng thịt chân giò để chế biến thành Jambon (hay còn gọi là thịt nguội) và dùng trong nhiều món ăn.

giò heo

Móng tay

Móng giò là phần chân gắn liền với móng lợn nên có nhiều cơ, da bóng, mỡ mà không gây ngấy. Thành phần này thường được chế biến thành các món ăn có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh hoặc giúp tăng cân cho người khác như chân giò hầm đu đủ, chân giò om nghệ,… và món chân giò hầm thuốc bắc.

con lợn là một con lợn

Thịt lợn muối xông khói

Thịt ba chỉ được tìm thấy trong bụng lợn, bao gồm các lớp thịt và mỡ tích tụ chồng lên nhau. Vì vậy, khi chế biến, thịt ba chỉ khô, luộc chấm mắm tôm và ăn với cà tím thì khỏi chê.

Ngoài ra, thịt ba chỉ còn được chế biến thành nhiều món ăn như kho tàu, rim, các món chiên hoặc rán. Ngay cả khi chiên bụng heo và dùng với bánh mì và nước sốt cũng rất ngon.

dạ dày của một con lợn

Tựa vai

Thịt thăn lợn mềm là phần thịt có ở phần vai lợn nên săn chắc và giòn, có chứa cả mỡ và mỡ. Chúng thường được làm sạch để chế biến nhiều món ăn như thịt viên, cháo lòng, thịt rán, v.v.

Tựa vai

Thịt bơ

Thịt mông hay còn gọi là dăm bông, là loại thịt có ở phần cuối của thân lợn (thăn lợn), gồm mỡ và mỡ. Đôi khi bạn còn thấy cả phần mỡ, phần thịt và phần da được tách biệt rõ ràng, không lẫn phần cơ, sụn hay xương. Thịt mông có thể luộc, quay hoặc rang.

Xem Thêm  Mật mía là gì? Mật mía dùng để làm gì, mua ở đâu, để được bao lâu | Muasalebang

Thịt bơ

Thịt nạc xay

Thịt bằm là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ bên trong thịt nhưng không tách biệt rõ ràng nên khi nướng thịt sẽ không bị khô quá. Bạn có thể dùng thịt băm để xào sả hoặc rim.

Sườn heo

Sườn lợn, bao gồm cả xương sườn nhỏ và già. Cụ thể, sườn non là loại xương nhỏ, có xương dẹt, chứa nhiều thịt và sụn, thường được chế biến trong các món chiên, xào sả ớt, ninh nhừ và làm chua ngọt.

Mặc dù phần xương sườn già là phần dày hơn của cơ thể, nhưng nó chứa ít thịt hơn và mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn vì phải nhai nhiều hơn. Do đó, những miếng sườn già sẽ rất hợp với món hầm.

Sườn heo

Tai heo

Tai heo là phần tai heo có nếp nhăn do lớp vỏ sụn, ít thịt và một chút mỡ. Bạn có thể dùng tai heo luộc để cuốn bánh tráng và ăn kèm với nước chấm chua cay hoặc nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, các món nhúng nước muối như sườn heo kho sả ớt, sườn heo nhúng mắm, ruốc heo cũng rất được ưa chuộng.

Tai heo

Dạ dày của lợn

Bụng lợn hay còn gọi là má lợn, người dân miền Bắc hay gọi. Người ta thường bán thịt lợn mũi lợn để làm món nem rán. Vì vậy, chả giò mềm và giòn, hơi nhiều dầu nên ăn rất ngon.

Dạ dày của lợn

Thịt cổ

Thịt cổ là thành phần bao gồm thịt nạc và xương lợn, trong đó thịt gắn liền với xương. Vì vậy, thịt cổ heo có thể dùng để tóp mỡ, tóp mỡ hoặc đông lạnh để lấy nước dùng của các món lẩu, cháo, súp.

Xem Thêm  5 cách tách hạt óc chó nhanh chóng, đơn giản ai cũng làm được | Muasalebang

Thịt cổ

Thịt bí ngô

Thịt bí là phần thịt được chiết xuất từ ​​một phần thịt lợn, bao gồm 3 lớp – da, mỡ và thịt tách biệt rõ ràng, ngược lại lớp thịt mỡ lớn hơn. Bạn có thể dùng thịt bí đỏ để chế biến các món quay, chiên, cừu hoặc chiên.

thịt bí đỏ

2. Phần ngon nhất của con lợn là gì?

Sau khi phân loại và xác định được đặc điểm của từng loại thịt, bạn sẽ lựa chọn được loại thịt phù hợp để chế biến bữa ăn và trong số đó, 5 món thịt heo sẽ được Điện máy XANH giới thiệu ngay sau đây.

Tập tinThịt thăn là phần thịt bao quanh phần thịt mềm phía sau của thịt lợn, gồm các dải thịt mỏng, độ kết dính cao, thớ thịt săn chắc và có mùi vị đặc trưng khi chế biến. Thường mỗi con lợn chỉ có một chiếc và giá không hề rẻ. Bạn có thể chọn một miếng thăn để chiên, luộc, hấp, luộc hoặc nướng tất cả các miếng.

Xương sườn: Thịt sườn là phần thớ thịt dính vào sườn và lưng vì mềm, ngon và có mùi thơm khi tiêu hóa. Đặc biệt, nếu xét về sườn (thường có xương) thì món ăn trông hấp dẫn, nhất là các món chiên.

Phần nào của thịt lợn là ngon nhất?

Thịt bắp chân trước: Loại thịt này nạc, chắc, giòn và có mùi thơm dễ chịu, có thể chế biến để luộc, hấp, hấp hoặc nấu chín.

Thịt vai: Thịt ở gần phía sau của chân trước và sát thớ thịt nên có thân dày, nhiều dầu, đồng thời có độ mềm. Chọn thịt vai lợn để chặt, làm thịt viên hoặc chiên, thậm chí là chiên giòn, hấp.

Thịt bê tái: Thịt gần vùng gân kheo và được tìm thấy ở đùi trên chân sau. Xôi mềm, dai, không bị khô khi chế biến, có mùi thơm dễ chịu. Bạn có thể dùng thịt chuột để luộc, gấp, rán hoặc nhúng lẩu.

Miếng thịt lợn ngon nhất bạn có thể ăn là gì?

Hy vọng rằng bạn đã tìm ra cách phân biệt các loại thịt lợn phù hợp trong bữa ăn gia đình. Anh ước gì mình có thể có những món ngon từ lợn.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 12/02/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud