Bỏ túi ngay các cách ngâm ốc cho sạch nhớt, sạch bùn đất nhanh chóng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Cách làm sạch ốc sên

Nhúng ốc vào kim loại

Tất cả các loại ốc khi tiếp xúc với kim loại sẽ nhanh chóng nhả bùn đất bám bên trong vỏ. Vì các hợp chất bên trong kim loại có tác dụng làm cho ốc hút hết bùn đất ra ngoài.

Khi mua ốc về, bạn nên ngâm trong thau đồng hoặc thau kim loại khoảng 2 – 3 tiếng để ốc nhả chất nhờn và chất bẩn nhanh chóng. Nếu nhà bạn không có nồi đồng, nồi sắt, bạn có thể thay thế các vật dụng bằng kim loại ngâm ốc như dao, nĩa, …

Nhúng ốc vào kim loại

Nhúng ốc vào nước vo gạo

Ngâm ốc trong bát nước vo gạo khoảng 1 – 2 tiếng, tất cả bùn đất trong miệng ốc sẽ tự động bong ra và tích tụ thành từng mảng.

Sau thời gian ngâm, vớt ốc ra rửa thật sạch với nước. Đến đây là bạn đã có được những món ốc ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Nhúng ốc vào nước vo gạo

Rưới lên ốc với hỗn hợp dấm, mẻ (cơm chua) và ớt.

Để làm sạch ốc, bạn cũng có thể lấy một lượng bột báng vừa đủ trộn đều rồi ngâm vào nước khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất làm mất đi hương vị của cá.

Xem Thêm  Tổng hợp 25 cách làm món xào thập cẩm thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà | Muasalebang

Ngoài ra, bạn có thể ngâm ốc trong hỗn hợp nước, giấm và ớt xay khoảng 2-3 tiếng. Tuy nhiên, sau khi ngâm theo cách này cần chế biến ngay để giữ được hương vị tươi ngon. Hoặc dùng các loại gia vị như dấm, chanh, tiêu hoặc nhúng vào nước có pha dấm chua, chanh và ớt bột.

Tất cả các nguyên liệu trên đều có tác dụng làm cho ốc nhả hết bùn và chất nhờn ra ngoài nhanh hơn.

Cách làm sạch ốc sên

2 Cách chọn ốc sạch và thú vị

Để chọn được những con ốc sạch và vui, chúng ta cần một số mẹo và bí quyết. Khi chọn ốc, bạn có thể dùng tay sờ nhẹ, nếu lông ốc hơi thắt lại là ốc còn sống và tươi.

Nếu ốc có một phần gần miệng nghĩa là ốc béo, còn nếu sâu quá thì ốc càng mỏng. Bạn cũng có thể thử độ ngọt của ốc bằng cách thả ốc xuống nước, khi chết ốc sẽ nổi váng và úp ngược miệng ốc.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của con người, để chọn được những con ốc ngon, bạn nên tránh chọn vào thời điểm đầu tháng hoặc cuối tháng (những ngày rằm, cuối tháng) vì đó là thời điểm. khi ốc sinh đẻ rồi sẽ rất ít người, ốc nhiều, ít ốc, thịt ốc ít.

Đặc biệt, bạn không nên chọn những con ốc có vết lõm sâu và có mùi hôi vì ốc đã chết.

Cách chọn ốc sạch và thú vị

3 Cách giảm độ nhớt của ốc khi chế biến

Khi chúng ta sử dụng thịt ốc để chế biến các món ăn thường bị nhớt. Khi đó, nếu bạn rửa thịt ốc bằng nước nhiều lần sẽ không sạch nhớt mà ngược lại còn làm nhớt ốc.

Xem Thêm  Tổng hợp 16 cách làm cá thu kho thơm ngon đậm đà hương vị cho bữa cơm | Muasalebang

Do đó, thay vì cố gắng rửa ốc nhiều lần với nước, bạn nên dùng giấm hoặc muối hột bóp vào thịt ốc rồi ngâm trong khoảng 2 – 3 phút. Hợp chất trong giấm và muối sẽ giúp làm sạch dầu hoàn toàn và bạn có thể yên tâm chế biến thành những món ăn ngon.

Cách giảm độ nhớt của ốc khi chế biến

4 Cẩn thận khi chế biến ốc

Ốc là một món ăn ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, tuy nhiên cần lưu ý một số điều khi chế biến để giúp bảo vệ sức khỏe khi thưởng thức.

Ốc khi mua về chỉ nên ngâm từ 1-3 tiếng tùy theo cách ngâm. Vì nếu ngâm lâu hoặc ngâm cả đêm ốc sẽ chết nhiều. Ốc chết khi chế biến sẽ có mùi hôi, mùi vị khó chịu và đặc biệt có thể gây đau bụng hoặc ngộ độc cho những người yếu dạ dày.

Ngâm ốc lâu ngày có thể khiến ốc chết nhiều, nhưng nếu bỏ qua bước ngâm ốc thì nấu ốc sẽ không được an toàn và sạch sẽ. Ốc sống dưới bùn nên vỏ ít bùn và đất cát. Vì vậy, bạn nên nhúng ốc thật kỹ để ốc nhả hết chất bẩn, khi chế biến sẽ an toàn và ngon hơn.

Ốc sên là loài động vật có kích thước trung bình, mang nhiều mầm bệnh và sâu bọ. Một số loài ốc sên có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, nhưng vẫn có một số ít sống sót ngay cả khi đã nấu chín. Vì vậy, tiêu hóa ốc đúng cách là một khâu rất quan trọng, nếu không người ăn sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn và mắc các bệnh như nôn mửa, đau dạ dày, sốt, ngộ độc thực phẩm, v.v.

Xem Thêm  Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Dẻo Ngon Bằng Nồi Cơm Điện | Muasalebang

Cẩn thận khi chế biến ốc

Trên đây là các cách nhúng ốc để làm sạch dầu và bùn đất nhanh chóng mà Điện Máy XANH bật mí cho bạn. Mong rằng với những mẹo vặt này các bạn sẽ sơ chế ốc thành công và chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ ốc nhé!

Do Huỳnh Thị Kim Vy biên tập • Đăng ngày 18/08/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud