Bột canh là gì? Các loại bột canh thông dụng và các cách làm đơn giản | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Bột canh là gì?

Bột canh là loại gia vị kết hợp các thành phần chính là đường, tiêu bột, muối, bột kachili, bột tỏi, khô bò và các chất điều vị. Công dụng của bột canh được dùng để tạo hương vị cho các món ăn, phục vụ nguyên liệu và thậm chí là nhúng vào trái cây, hải sản tươi sống để ăn trực tiếp.

Ngoài ra, các loại bột canh khác cũng được bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng. Mỗi gói súp bột cung cấp khoảng 12,8kcal, 0,6g carbohydrate, 0,6g chất béo và 1,7g protein.

Bột canh là gì?

2. Các loại bột canh thông thường

Dưới đây là một số loại bột canh bạn có thể tìm thấy trên thị trường như:

Bột canh hải châu

Bột canh Hải Châu là sản phẩm của công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu, được thành lập năm 1965, có trụ sở chính tại số 15 Mạc Thị Bưởi (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội).

Thành phần của nó bao gồm muối chứa i-ốt, đường trắng, bột tiêu, bột tỏi và chất điều vị (như natri glutamat và dinatri 5′-isonat). Giá khoảng 4.000đ / gói 190gr.

Bột canh hải châu

Bột canh Hảo Hảo

Bột canh Hảo Hảo là sản phẩm của Công ty Cổ phần Acecook, được thành lập năm 1993, có trụ sở chính tại Phố Số. 11, Tan Binh Industrial Park (Tan Phu District, Ho Chi Minh City).

Xem Thêm  Tổng hợp các cách sử dụng bột yến mạch đơn giản và hiệu quả tại nhà | Muasalebang

Thành phần chính của bột canh Hảo Hảo bao gồm muối, đường, bột kachili, tiêu bột, bột tỏi, hành lá khô và các chất điều vị. Giá bán lẻ của loại canh này từ 12.000 – 17.000 đồng / hũ 120g.

Bột canh Hảo Hảo

Bột canh vifon

Bột canh Vifon là sản phẩm của công ty Vifon thành lập năm 1963, trụ sở chính tại 913 Trường Chinh (Q.Tân Phú, TP.HCM).

Nguyên liệu làm súp bột Vifon gồm muối, đường, bột ngọt, tiêu bột, bột kachili, bột tỏi, hành lá khô và các chất điều vị. Giá bán lẻ khoảng 4.000 đồng / gói 200g.

Bột canh vifon

Bột canh Thiên Hương

Bột Súp Thiên Hương là sản phẩm của Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Thiên Hương, được thành lập vào năm 1964 và có trụ sở chính tại No. 1 Lê Đức Thọ (Vùng 12, TP.HCM).

Thành phần bột canh vẫn có những nguyên liệu phổ biến như muối, đường, bột tỏi, tiêu bột, hành lá khô, màu thực phẩm tự nhiên và chất điều vị. Giá bán lẻ dự kiến ​​từ 3.500 – 4.000 đồng / gói 195g.

Bột canh Thiên Hương

Bột canh hà nội

Bột canh Hà Nội là sản phẩm của công ty cổ phần dinh dưỡng Hà Nội, địa chỉ 61/33 Lạc Trung (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội), được thành lập năm 2009.

Nguyên liệu làm bột canh gồm có sườn heo, muối, đường, ớt bột, tiêu bột, bột tỏi và các chất điều vị. Giá khoảng 16.000 – 16.500 đồng / gói 450gr.

Bột canh hà nội

3. Các cách làm bột canh

Để làm bột canh cũng không quá khó làm. Dưới đây là một số loại bột canh phổ biến bạn có thể tự làm tại nhà như:

Xem Thêm  Cách làm hoa khô không mất màu dễ dàng, đẹp mắt để tặng quà ngày 20/11 | Muasalebang

Làm súp với bột thịt heo

Quan trọng

  • Thịt lợn (phần nhỏ): 700g
  • Hành lá: 4 cọng hành trắng
  • Hành tím: 2 miếng
  • Gừng: 1 miếng
  • Tỏi: 4 tép
  • Đường trắng nguyên chất: 60g
  • Muối: 100g
  • Nước mắm: 3 muỗng canh

Làm súp với bột thịt heo

Làm

Bước 1: Rửa sạch thịt lợn với nước muối và nước, vớt ra. Hành tím bạn bóc vỏ rồi thái nhỏ. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Hành lá rửa sạch, cắt dải trắng ở gốc rồi đập dập.

Bước 2: Xếp tất cả các nguyên liệu ra đĩa gồm thịt heo, hành lá, hành tím, tỏi, gừng và nước mắm. Cho vào nồi nấu khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra để nguội.

Bước 3: Lấp giấy bạc vào khay nướng rồi đổ tất cả nguyên liệu (đã làm ở bước 2) vào khay, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.

Bước 4: Lấy hỗn hợp vừa nướng xong, để nguội một chút rồi cho vào máy xay thịt để làm sạch hỗn hợp.

Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa xay vào khay nướng (có phủ giấy bạc) để sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút.

Bước 6: Nhào bột (vừa sấy) bằng rây cho bột mịn. Cuối cùng cho giò heo vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, để nơi thoáng mát dùng dần.

Súp thịt lợn

Làm bột canh từ tôm

Quan trọng

  • Tôm – 200 g
  • Muối: 100g
  • Đường trắng nguyên chất: 40g
  • Tiêu bột: 1 thìa cà phê
  • Hành tây băm nhỏ: 2 muỗng canh
  • Tỏi (chiên hoặc sấy khô): 2 muỗng canh
Xem Thêm  Rau thơm - rau gia vị là gì? Tên các loại rau thơm gia vị ở Việt Nam | Muasalebang

Làm bột canh từ tôm

Làm

Bước 1: Hấp chín 200g tôm, bỏ vỏ và đầu.

Bước 2: Cho tôm vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong 10-15 phút.

Bước 3: Lấy tôm ra, cho vào máy xay đa năng để làm sạch với muối. Sau đó đổ hỗn hợp vào chảo, bắc lên bếp đun cho đến khi chín mềm.

Bước 4: Cho tôm (mới rang) vào máy xay sinh tố rồi cho bột hành, đường, tỏi và tiêu bột vào, nhấn nút xay cho đến khi nhuyễn.

Bước 5: Cho hỗn hợp vừa vắt vào chảo, để khô lại.

Bước 6: Lọc bỏ hỗn hợp qua rây và để nguội trước khi cất vào lọ thủy tinh.

Súp tôm

Làm súp với gà

Quan trọng

  • Ức gà: 250g
  • Đường trắng: 20g
  • Muối: 80g
  • Bột tiêu trắng: 1 thìa cà phê
  • Bột tỏi: 1 muỗng canh
  • Bột hành tây: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh

Làm súp với gà

Làm

Bước 1: Gà rửa sạch với nước muối, xả lại với nước, chặt bỏ miếng vừa ăn.

Bước 2: Luộc gà, sau đó chà xát và cho vào máy xay thịt để làm sạch.

Bước 3: Dùng giấy nhôm bọc kín khay nướng, đặt gà (mới xay) vào lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong 20 phút.

Bước 4: Lấy gà (chỉ khô) cho vào máy xay cùng với đường, muối, tiêu bột, bột hành tỏi, nhấn nút xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 5: Lọc hỗn hợp qua rây và bảo quản súp tôm trong lọ thủy tinh đậy nắp kín để dùng sau.

Bột súp gà

Vậy bạn đã hiểu rõ về bột canh là gì chưa? Các loại bột canh thông dụng và công thức nấu ăn đơn giản. Bạn mong muốn có được loại bột canh ngon nhất khi sử dụng.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 30 tháng 3 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud