Cá chốt là cá gì? Các loại cá chốt và các món ngon đơn giản từ cá chốt | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Cá ngạnh – cá ngạnh là gì?

Cá khỏa thân (tên tiếng Anh: Nude fish) là một loại cá da trơn, thuộc họ cá da trơn. Chúng thường sống ở các vùng nước ngọt và nước mặn của Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta, cá nổi chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở Bạc Liêu.

Loài cá này có đầu nhỏ, mỏ xỉn màu và 4 cặp sừng. Cơ thể phẳng và bóng với màu nghệ tây. Trên thân có nhiều ngạnh sắc nhọn, khi đâm vào tay gây đau đớn từ 1-3 ngày nên con cá được coi là thảm cảnh của ngư dân miền Tây.

Vào những ngày mưa, cá nổi theo kênh rạch vào ruộng. Đây được coi là thời điểm đánh bắt ngon và hiệu quả nhất vì lúc này cá rất béo, thịt nhiều đường, nhiều mỡ. Với cá nổi, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, phong phú như: hầm sả, nấu me, xay chuối hay làm mắm.

Cá thanh - cá ngạnh là gì?

2. Các loại cá chốt phổ biến

Cá bông

Cá chạch (danh pháp khoa học: Pseudomystus siamensis) còn được gọi là cá pin chuột, thân trước tròn, sau dẹt, đầu nhỏ có 4 cặp sừng, mắt hình bầu dục và mỏ hơi hồng. Cá Cottontail có màu vàng nghệ, trên thân và đầu có nhiều sọc màu nâu sẫm. Chúng thường sống ở các sông miền Tây và ăn ấu trùng nhỏ.

Xem Thêm  Tré món ngon độc đáo, đặc sản đất võ Bình Định | Muasalebang

Cá bông lau tự nhiên nên thịt không tanh như các loại cá thuần hóa khác mà có vị ngọt, mặn, thơm đậm đà. Nó thường được dùng để nấu canh chua, hầm sả hoặc làm canh bông so đũa, …

Cá bông

Cá trứng

Cá chốt trứng trông giống hệt như cá chốt truyền thống, với phần lưng trên và đường đen chạy từ đầu đến đuôi. Cá cơm trứng thường được đánh bắt khi trời nắng nóng, lúc này cơ thể chúng chứa 90% là trứng nên rất béo và ngọt.

Loại cá này có da bóng, mịn, trong bụng có cả trứng vàng ruộm nên khi ăn có vị béo ngậy xen lẫn hương vị tự nhiên. Với cá lấy trứng, người ta thường xay nhỏ thành món canh với ớt, nấu canh, …

Cá trứng

Cá trắng

Cá chốt trắng (tên khoa học: Mystus gulio) là một loài cá rất lớn so với các loài cá nổi khác. Cơ thể của chúng có thể đạt chiều cao tới 45cm, nhưng chiều cao trung bình chỉ là 15cm. Toàn thân có màu trắng như tuyết.

Mặc dù được xếp vào nhóm cá nước mặn nhưng cá nổi trắng xâm nhập và phát triển mạnh hầu hết ở các sông suối có nước ngọt. Chúng có xu hướng sống theo bầy đàn và có xu hướng lan rộng từ Châu Á sang Đông Nam Á.

Cá trắng

Sơn móng tay giấy

Cá chốt giấy (tên khoa học: Mystus wolffii) dài khoảng 20 – 30 cm, thân dẹp một bên, toàn thân màu vàng nhạt, lưng và đầu màu trắng. Đầu nhỏ, mắt to, không phủ da và miệng hình bầu dục.

Xem Thêm  5+ Cách Làm Kem Xoài Thơm Ngon, Dẻo Mịn, Mát Lạnh Tại Nhà | Muasalebang

Cánh của cá thu giấy có màu vàng sẫm, riêng các đầu vây đuôi, mỡ và vây hậu môn có màu xám đen. Loài cá này phân bố rộng rãi ở Đông Nam Á, Việt Nam, chủ yếu từ đồng bằng sông Cửu Long.

Sơn móng tay giấy

Cá sọc

Cá sọc dưa (tên khoa học: Mystus vittatus) hay còn gọi là cá ngọc trâu, dài khoảng 20cm. Đây là loài cá được nhiều người ưa thích và được mang về làm vật trang trí vì vẻ ngoài đẹp mắt.

Toàn bộ cơ thể của loài cá này có màu xám bạc, với các sọc màu xanh, trắng hoặc nâu chạy từ thắt lưng đến đuôi. Cá nổi sọc có thể sống ở nước ngọt và nước mặn, phân bố rộng rãi từ Châu Á, Ấn Độ, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cá sọc

3. Món ngon đơn giản với bơ đậu phộng

Cá bọc tiêu lá quế

Một trong những cách nấu cá ngon nhất là cá xay, đặc biệt là gói trong ớt và lá quế. Cách nào cũng mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng.

Thịt thơm ngon, nhiều dầu mỡ, được rưới nước sốt thơm ngọt, rắc chút tiêu ngọt. Và nếu ủ lá quế thì cá sẽ có vị thơm ngon hấp dẫn, mới hấp thụ hết mùi thơm của lá quế. Món này nếu ăn với cơm trắng, chấm với rau luộc thì rất hao cơm!

Cá bọc tiêu lá quế

Tăm bông chua

Vốn dĩ đã có hương vị tự nhiên nên khi kết hợp nấu canh chua cà pháo lại càng thơm ngon. Chỉ trong vài phút, bạn đã có thể nhanh chóng biến tấu cho mình 2 món cá kho me ngon đậm đà và món canh chua vô cùng sảng khoái khẩu vị.

Xem Thêm  Nên mua lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô, cách bảo quản lạp xưởng | Muasalebang

Thớ thịt mềm, ngọt và thơm quyện với cà chua, đậu bắp, bông giòn nên thanh vừa đủ cho nước dùng chua thanh tự nhiên, rắc thêm chút ngò gai, rau thơm rất thơm. Bạn nên chấm qua nước mắm muối ớt băm nhỏ để món ăn được tròn vị nhé!

Tăm bông chua

Trên đây là những thông tin về cá chốt mà Điện máy XANH mang đến cho bạn. Kính chúc quý khách hàng một ngày làm việc vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 25 tháng 4 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud