Cá dứa là cá gì? Cá dứa làm gì ngon? Phân biệt cá dứa và cá basa | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Cá dứa là gì?

Cá dứa (Pangasius kunyit) hay còn được gọi là cá tra nghệ. Đây là một loài cá da trơn thuộc họ Pangasiidae, được nuôi nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Do có giá trị kinh tế lớn nên cá dứa được coi là một trong những loại nông sản quan trọng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và thủy sản ở Nam Bộ.

Theo đánh giá của động vật thủy sản, thịt dứa ngọt, chắc, béo nhưng không nhiều dầu, dai. Không chỉ vậy, chúng còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, D, E và omega 3 trong cơ thể. Vì vậy, cá dứa được đánh giá cao và được nhiều người ưa chuộng.

Cá dứa là gì?

2. Cá dứa và cá ba sa có giống nhau không?

Cá dứa Work Frish
Đầu cá

Kích thước lớn, ngoằn ngoèo, hơi đỏ và nằm ngang trên thân cá.

Có một lỗ sâu ở giữa hộp sọ.

Miệng ở giữa và khi ngậm miệng không nhìn thấy răng bên trong.

Cơ thể của cá ngắn và phẳng.

Có một lỗ nông ở giữa hộp sọ.

Miệng hơi nghiêng, và khi cá ngậm miệng, những chiếc răng lớn ở hàm trên vẫn còn nhìn thấy.

Ria mép cá

Có 2 cặp sừng, cả đôi đều dài ở mắt và mang.

Có 2 đôi râu. Hàm trên bằng 1/2 chiều dài đầu cá, và hàm dưới bằng 1/3 đầu cá.
Tình trạng

Cơ thể được kéo dài. Mặt bụng nhỏ và có màu bạc. Phần lưng có màu xanh đen, nếu đưa lên ngang tầm mắt sẽ thấy một màu xanh lam, óng ánh ở chính giữa sống lưng.

Thân ngắn, hai bên dẹp. Phần bụng to và có màu trắng. Phần sống lưng có màu nâu và nâu nhạt.
Thịt dứa to, ít mỡ. Dầu không có màu trắng. Khi hầm cá dứa, dầu có màu vàng và mùi tanh nhẹ.

Cá ba sa có thớ thịt nhỏ, đều và màu trắng đỏ. Dầu cá có màu trắng.

Cá dứa và cá ba sa có giống nhau không?

3. Quả dứa để làm gì?

Canh chua cá dứa

Nói đến món canh ngon miền Tây không thể không nhắc đến món canh chua đậm đà của vùng sông nước Cửu Long. Dứa sông tuy nhỏ nhưng ngon, ít xương, nấu với chuối chát, rau muống, bông tăm, … trong nước dùng chua chua, ngọt ngọt quyện với mùi thơm của ngò gai, làm sảng khoái vị giác.

Canh chua cá dứa

Cá dứa buộc dây

Bữa trưa sẽ rất hấp dẫn và bổ dưỡng nếu bạn có món cá bọc dứa này đấy! Vị thơm ngon từ bát cá dứa kho tộ khiến bạn thực sự bất lực mà chỉ muốn nếm thử ngay.

Từng sợi dứa mềm, thơm ngon, đủ vị đậm đà, dậy mùi thơm của mắm ruốc quyện với mùi thơm của hành lá xắt nhỏ. Món này khi ăn với cơm trắng rất ngon!

Cá dứa buộc dây

Cá dứa kho tộ thơm phức

Khi nướng dứa sẽ tỏa sáng rực rỡ nhờ nước sốt đậm đà, cay cay, dứa nướng cạnh tranh bởi hương vị thơm ngon của nó. Chỉ với vài bước đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có ngay đĩa dứa nhồi hải sản sốt chua cay độc đáo cho bữa cơm gia đình thêm hoàn hảo.

Cá dứa kho tộ thơm phức

Cá dứa chiên

Không chỉ làm món cá dứa chiên giòn mà cá dứa khi chiên lên ăn cơm cũng rất ngon đấy! Thịt cá khoác lên mình màu vàng bắt mắt. Nếu nếm thử, bạn sẽ sớm cảm nhận được lớp da bóng bên ngoài cũng như phần thịt thơm ngon bên trong. Hãy cùng Điện máy XANH tham khảo công thức đơn giản dưới đây và bắt tay vào thực hiện nhé!

Cá dứa chiên

Bài viết trên đã giải đáp cá dứa là gì. Quả dứa để làm gì? Để riêng cá dứa và cá căn. Hi vọng với những thông tin được cung cấp bạn sẽ biết thêm về loài cá này!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 25 tháng 3 năm 2021

Xem Thêm  Cách làm tròn số được chỉ định đơn giản nhất | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud