Các cách nấu xôi ngon, dẻo mềm đơn giản nhất dành cho các bạn | Muasalebang


Đầu tiên Chọn gạo dẻo

Gạo bổ dưỡng là linh hồn của xôi, quyết định 70% độ ngọt của xôi nên việc chọn gạo rất quan trọng.

Nếp Tú Lệ, Nếp cái hoa vàng hay Nếp trứng đều là những loại nếp thường được nhiều người lựa chọn để nấu bởi vị ngon tự nhiên và mùi thơm nhẹ. Khi chín có kích thước vừa phải, cong, mềm và có mùi thơm. Và quan trọng nhất là xôi sau khi nguội vẫn rất ngon.

Nếu mua gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo đều nhau, có màu trắng đục, bóng, không bị vỡ và thơm. Nhất định không nên chọn loại gạo quá trắng vì gạo nấu kỹ sẽ mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

2 Nhúng kỹ gạo trước khi cho vào bát xôi

Tùy từng loại gạo nếp mà sẽ có thời gian ngâm khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm từ 6 – 8 tiếng là vừa đủ và giúp xôi khi nấu sẽ có mùi thơm dễ chịu.

Bạn không nên ngâm gạo nếp quá lâu vì gạo sẽ bị chua và khi nấu chín sẽ bị nát khiến món xôi không ngon.

Ngoài ra, khi chấm xôi, bạn nên cho thêm một chút muối để giúp khử mùi hôi và tạo hương vị đậm đà khi xôi đã chín.

Xem Thêm  Tổng hợp 8 cách làm nộm sứa thơm ngon hấp dẫn đơn giản dễ làm | Muasalebang

3 Cho gạo vào nồi bằng tay

Thông thường, khi nấu xôi chúng ta thường mắc phải những lỗi cơ bản như: dính lớp giữa, khô lớp trên, đánh tơi đáy. Điều này thường xảy ra vì nó giữ cho lửa không đều và không tạo ra hạt nếp khi nấu xôi.

Để khắc phục, bạn nên dùng tay bốc một nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ cả bát gạo như thông thường. Điều này sẽ giúp hạt cơm nở đều, giảm bớt và lan tỏa không khí khắp nồi và giúp xôi chín đều.

Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn ẩm để ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp đóng kín miệng nồi và ngăn khói thoát ra ngoài khiến xôi bị khô và nấu không đều.

Bạn cũng có thể cho xôi vào giữa khum và để hở hoặc trải xôi ra khắp nồi rồi dùng que khoan 3-4 lỗ lớn để tạo điều kiện thoát khí.

4 Súp là lượng nước

Lượng nước đổ vào đáy nồi chỉ nên lấy khoảng 1/3 thể tích của nồi, điều này giúp cho lượng nước không chỉ đủ để xôi mềm mà còn không bị nhão hay quá nát. để trông giống như gạo nếp. thùng đựng hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo quy trình khi cho nước vào chậu phải đặt một đĩa sứ lên trên mặt nước, khi chậu nước kêu là do thiếu nước. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước nhé!

Xem Thêm  Cách làm ốc nướng tiêu siêu ngon tại nhà | Muasalebang

5 Kiểm tra nhiệt độ khi nấu ăn

Bạn nên cho lượng nước phù hợp vào xửng hấp trước, sau đó khi nước sôi mới cho nồi vào và tiếp tục đun cho xôi chín. Giữ nhiệt độ mạnh trong khi nấu.

Không nên tăng nhiệt độ cao, xôi sẽ dễ bị cháy hoặc nếu để nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão.

6 Thời gian để thở

Tùy từng loại nếp mà thời gian nấu sẽ từ 30 – 40 phút. Để có được món xôi ngon và dẻo, cứ sau 10 phút bạn nên mở nắp nồi ra dùng khăn sạch lau phần nước đọng trên nắp và dùng đũa quấn lại để xôi được chín.

7 Bôi mỡ lên gạo nếp

Sau khi đồ xôi đã chín, bạn nên rưới lên trên mặt xôi một ít dầu ăn hoặc mỡ gà để giúp xôi có độ bóng, mịn và xới xôi lên trước khi vớt ra đĩa.

số 8 Gạo nếp 2 muỗng canh

Để giúp món xôi của bạn dù cất trong thời gian dài vẫn ngon và mềm, bạn nên làm xôi 2 lần. Khi xôi vừa chín tới, xới ra khay lớn, dàn đều và đặt dưới quạt để xôi nguội.

Sau đó, cho xôi ra bát (còn nóng) lại một lần nữa. Bằng cách này, xôi vẫn giữ được hương vị tự nhiên.

Hi vọng một số thông tin hữu ích về cách nấu xôi gấc ngon, mềm mà Điện máy XANH vừa chia sẻ trên đây có thể giúp bạn trổ tài làm món ngon cho gia đình thưởng thức. Chúng tôi chúc bạn gặp nhiều may mắn với món ngon của mình!

Xem Thêm  Gợi ý 8 thực đơn mâm cơm cúng rằm tháng Giêng đơn giản dễ làm cho gia đình | Muasalebang

Do Huỳnh Thị Kim Vy biên tập • Đăng ngày 16/08/2021

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud