Các cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản và chính xác nhất | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Yến tinh chế được làm nhân tạo như thế nào?

Tổ yến hay còn có tên gọi khác là yến sào, một loại thực phẩm được chế biến từ tổ yến khác thường, được biết đến với công dụng rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, không quá khó hiểu khi tổ yến được bán với giá cao hơn.

Chính vì vậy, dẫn đến tình trạng yến sào bị lừa gạt, trà trộn diễn ra thường xuyên hơn. Với tổ yến xanh chưa qua chế biến, con người sẽ trộn với thạch, mủ trôm để đánh lừa. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ nhận thấy sau khi ngâm nước hoặc đun nấu.

Ngoài ra, họ cũng có thể kết hợp da cá, nấm, tảo,… phức tạp hơn để tạo thành tổ yến cứng hơn ban đầu. Hoặc có một cách phổ biến khác mà chúng ta không nhận ra là trộn với các chất phụ gia như đường, muối hoặc cam.

Yến tinh chế được làm nhân tạo như thế nào?

2 Làm thế nào để tách một tổ yến thật?

Nếm

Yên chân chính

Một cách phổ biến và dễ dàng để kiểm tra mùi vị của tổ. Chỉ cần lấy một miếng yến nhỏ và nếm thử, nếu thấy không ngọt và ngậy như lòng trắng trứng thì đó là yến sào thật.

Tổ chim giả

Mặc dù việc trộn đường vào yến có khả năng tạo ra một liên kết tích cực để làm cho tổ yến hấp dẫn hơn và có thể giảm sự phát triển của nấm mốc và duy trì nó trong thời gian dài hơn, nhưng không thể phủ nhận rằng điều này sẽ có tác động đáng kể. trong một khoảng thời gian dài.

Vì vậy, khi nếm thử, nếu thấy mùi vị thơm ngon thì đây là dấu hiệu bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng.

Nếm

Thử nghiệm ban đầu

Yên chân chính

Ở yến thật dù để lâu ngoài không khí cũng không làm mất độ bóng của yến. Nếu cầm lên sẽ thấy tổ yến rất dễ vỡ và không có nhựa.

Tổ chim giả

Còn đối với tổ yến giả, do được gắn vào các phần phụ nên nếu để lâu ngoài không khí, bạn sẽ thấy sợi yến mềm dẻo, khó vỡ và trông rắn chắc.

Xem Thêm  5 Cách Nấu Chè Củ Năng Giòn Sần Sật, Ngọt Thanh, Mát Lạnh | Muasalebang

Thử nghiệm ban đầu

Kiểm tra tính linh hoạt

Yên chân chính

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ tổ yến. Nếu bạn thấy yến mạch chắc và dễ gãy thì đó là dấu hiệu yến thật.

Tổ chim giả

Tuy nhiên, với tổ yến giả, do đã được trộn với các thứ khác nên bạn sẽ cảm nhận được sợi yến mềm và đặc biệt có độ dai.

Kiểm tra tính linh hoạt

Ướt đẫm

Yên chân chính

Một cách đơn giản để kiểm tra tổ yến được con người sử dụng là ngâm tổ yến vào nước sạch khoảng 30 phút.

Nếu để ý thấy yến đã nở ra thì bạn sẽ thấy yến vẫn giữ được màu thật, không thay đổi, đặc biệt là mùi yến mạch giống như mùi trứng trắng.

Tổ chim giả

Và sau khi ngâm 30 phút mà yến tan trong nước, đồng thời chuyển sang màu sắc khác thường và có mùi bất thường do phụ gia thì không cần nghĩ lại vì đó là yến giả. .

Ướt đẫm

Mang nó

Yên chân chính

Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo tổ yến để phân chia đường đi rõ ràng nhất. Với cách này, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ dùng thử mà không cần phải bỏ ra quá nhiều.

Do tình trạng làm giả yến sào hiện nay rất phức tạp nên tốt nhất bạn nên xông khói khoảng 15 – 30 phút để xác định chính xác hơn.

Nếu để ý thấy tổ yến sau khi đốt không bị tan chảy mà vẫn giữ được sợi yến ban đầu thì đó là tổ yến thật.

Tổ chim giả

Còn đối với tổ yến giả, chỉ cần 2-3 phút sau khi chưng, bạn sẽ nhận thấy tổ yến thay đổi hình dạng so với ban đầu, hơn nữa do được làm bằng tinh bột nên sợi yến sẽ nhanh bị nhão hơn.

Mang nó

Áp dụng giải pháp Luigon

Yên chân chính

Ngoài dung dịch i-ốt, dung dịch Luigon cũng là loại thuốc chuyên nhận biết tổ của chim yến thật hay giả. Bằng cách bắc nồi lên bếp cho yến sào vào đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sôi.

Sau đó, nhỏ vài giọt dung dịch Luigon vào, nếu thấy nồi nước vẫn bình thường, không có váng, phản ứng có nghĩa đó là yến sào thật.

Tổ chim giả

Khi nhỏ dung dịch Luigon lên, bạn thấy hỗn hợp này nhanh chóng chuyển sang màu xanh, nhưng khi nguội lại sẽ trở lại trạng thái ban đầu là tổ chim giả, kém chất lượng.

Không chỉ vậy, nếu bạn tiếp xúc với natri cacbonat có mùi khó chịu và xuất hiện nhiều bọt, để qua đêm ngả sang màu vàng và mùi vẫn không hết thì hoàn toàn bạn đã mua phải tổ yến giả. .

Xem Thêm  Tổng hợp các đồ dùng cần thiết trong nhà bếp cho căn bếp gia đình | Muasalebang

Áp dụng giải pháp Luigon

Dùng muối iốt

Yên chân chính

Sử dụng dung dịch muối iốt là một cách đáng tin cậy để kiểm tra tổ yến. Không khác gì sử dụng dung dịch của Luigon, đun một tổ yến nhỏ với nước cho đến khi sôi rồi thêm vài giọt hỗn hợp muối i-ốt vào.

Nếu yến mạch là thật, bạn sẽ không thấy bất kỳ sự kiện hoặc phản ứng nào xảy ra.

Tổ chim giả

Ngược lại, nếu bạn nhận thấy hỗn hợp chuyển sang màu xanh thì không cần nghi ngờ nữa, đây là yến sào đã qua sử dụng.

Dùng muối iốt

Dùng lửa để sưởi

Yên chân chính

Dùng lửa để kiểm tra tổ yến cũng là một cách phát hiện tổ yến thật hay giả mà ai cũng có thể làm được. Chỉ cần lấy một phần nhỏ vừa đủ và đốt cháy, bạn sẽ biết ngay kết quả.

Nếu thấy tổ yến gặp lửa tự nhiên, đồng thời không có tia lửa hoặc bụi than rơi xuống nhiều thì đó là tổ yến thật.

Tổ chim giả

Ngược lại, tổ của chim giả sẽ nhanh chóng nổi lên các tia lửa, đặc biệt nếu ngửi thấy mùi khét và nhiều bụi than.

Dùng lửa để sưởi

Bằng cách sử dụng màu sắc

Yên chân chính

Hiện nay, yến sào có nhiều màu sắc khác nhau nhưng trên thị trường bán chạy nhất là 3 loại, bao gồm:

  • Yến huyết: màu đỏ đặc trưng, ​​vì rất hiếm nên số lượng 3 loại rất nhiều.
  • Hồng yến: Và nó là một trong những loài yến sào quý hiếm, đúng như tên gọi, có màu hồng tươi, đặc biệt có màu vàng hoặc cam tùy loài.
  • Yến mạch trắng: Đây là loại tổ yến phổ biến nhất và có màu trắng sữa giúp bạn dễ dàng nhìn thấy các tổ yến với nhau.

Tổ chim giả

Nếu muốn kiểm tra tổ yến bằng màu sắc, bạn chỉ cần đưa tổ yến ra nơi có ánh sáng, nếu thấy tổ yến trong nhưng vẫn sáng bóng thì đó là tổ yến giả.

Bằng cách sử dụng màu sắc

Sẵn sàng

Yên chân chính

Cuối cùng, bằng cách sử dụng hình dạng bạn sẽ biết tổ nào là chim thật hay chim giả. Khi bạn cầm tổ yến trên tay nghe rất dễ và dày, đặc biệt các sợi yến xoắn lại có thể tạo thành hình vòng cung. Nhìn xuống, nó là một màu vàng sẫm.

Tổ chim giả

Trường hợp là tổ yến giả, do được trộn với đường và tinh bột nên sợi yến trông giả tạo, không tự nhiên, các sợi rất khít vào nhau và cũng mịn hơn rất nhiều so với tổ yến thật.

Xem Thêm  Tổng hợp các cách sử dụng bột yến mạch đơn giản và hiệu quả tại nhà | Muasalebang

Sẵn sàng

3 Yến giả làm bằng gì?

Làm từ rong biển

Đầu tiên phải kể đến loại yến sào phổ biến nhất hiện nay chính là yến sào. Vì được làm từ rong biển nên nhiều loại yến làm giả có vị mặn của rong biển chứ không phải vị đặc trưng của yến.

Ngoài ra, khi cầm lên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy tổ của chim giả từ cỏ biển rất chắc và mịn. Đồng thời, sợi yến sau khi chế biến cũng dày và thô hơn.

Làm từ rong biển

Làm từ Agar

Ngoài ra, tổ của chim giả làm bằng Agar (bột gel) cũng được ưa chuộng không kém so với các loài khác.

Sau khi trải qua quá trình khử nước, yến mạch sẽ nở ra trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu để qua đêm, yến mạch cũng sinh sôi và tan nhanh trong nước.

Cũng lưu ý ở nước yến sào Agar là cốc nước sẽ bị vẩn đục, nhìn không được như lúc đầu.

Làm từ Agar

Làm bằng da lợn Pigatin

Nếu bạn chuẩn bị mua một tổ yến và thấy người bán hàng tư vấn thời gian chế biến lên đến 4 giờ, thì đó là tổ yến giả làm bằng da lợn Gelatin, bởi vì trên thực tế, một tổ yến thật chỉ mất 30 – 40 phút!

Hơn nữa, nếu không cẩn thận rất dễ nhầm với yến thật. Mặc dù sau khi tưới nước, yến mạch vẫn phát triển nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy chúng rất cứng và không mịn.

Làm bằng da lợn Pigatin

4 Các loại yến mạch giả

Huyết yến không phải là sự thật từ bạch yến

Loại yến sào đắt tiền và bị lừa đảo nhiều nhất trên thị trường hiện nay, với 90% yến mạch bán ra có nguồn gốc từ bạch yến.

Giả mạo

Chim yến giả

Vì tâm lý người tiêu dùng đôi khi nghĩ yến sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn yến nhà trồng, chính vì vậy mà nhiều người vin vào lý do này để đánh lừa người tiêu dùng.

Nhưng thực sự thì những nhận định đó là hoàn toàn sai lầm, vì thực tế, yến trên đảo thơm và khó làm sạch hơn yến nhà rất nhiều và lượng ăn bổ dưỡng cũng không chênh lệch là mấy.

Chim yến giả

Yên đã thay đổi

Mặc dù yến mạch thật sẽ có vị giống như lòng trắng trứng nhưng nếu ngửi thấy mùi nồng thì bạn nên hết sức lưu ý khi mua.

Vì tẩy trắng cũng được nhiều người ưa thích nên sẽ có mùi hóa chất nồng nặc và để tránh bị người tiêu dùng phát hiện, chúng sẽ phết lớp trắng trứng bên ngoài để che giấu.

Tẩy trắng

Yên đầy miếng

Để tăng trọng lượng tổ yến, nhà cung cấp còn có thể bổ sung thêm nhân bằng cách trộn với muối, đường, nấm, rau, … để tăng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, với việc gian lận số lượng phù hợp để giảm lợi cho người tiêu dùng, họ còn trộn lẫn với các loại yến kém chất lượng khác.

Nấu chín

Bây giờ Điện Máy XANH đã có bài viết về những cách đơn giản để phân biệt yến mạch thật với mỡ mà bạn có thể tự mình khám phá ngay tại nhà của mình. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho việc lựa chọn thực phẩm cho cả gia đình!

Biên tập bởi Lê Thị Thùy Linh • Đăng ngày 16/08/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud