Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô, dạng bột và xử lý khi bị mốc | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Đông trùng hạ thảo để được bao lâu?

Ngày hết hạn của đông trùng hạ thảo mới

Đông trùng hạ thảo mới khó giữ được. Nếu được bảo quản đúng cách trong túi ni lông hoặc đậy kín trong lọ thủy tinh thì thời hạn sử dụng đông trùng hạ thảo mới chỉ là 14 ngày.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo mới lúc này sẽ dễ phát hiện nấm mốc và ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng chất dinh dưỡng nên thông sẽ khô để giữ được lâu hơn.

Ngày hết hạn của đông trùng hạ thảo mới

Ngày hết hạn của đông trùng hạ thảo khô

Nếu đông trùng hạ thảo mới bảo quản chỉ được 2 tuần thì thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo có thể kéo dài đến 1 năm. Còn những nhánh đông trùng hạ thảo này sẽ được sấy khô và bảo quản trong môi trường ẩm ướt với nhiệt độ thích hợp.

Ngày hết hạn của đông trùng hạ thảo khô

2 Cách giữ đông trùng hạ thảo mới

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản đông trùng hạ thảo mới từ 30 – 45 ngày. Bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào túi ni lông hút chân không, sau đó dùng máy hút chân không hút hết không khí bên trong túi cho đến khi mặt túi phẳng thì tiến hành đóng gói và bảo quản trong tủ lạnh.

Xem Thêm  Sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu? Cách chọn sầu riêng ri6 ngon, hạt lép | Muasalebang

Bảo quản trong tủ lạnh

Lưu vào m .compartmentđập vào tủ lạnh

Cách bảo quản này được xem là cách bảo quản đông trùng hạ thảo đơn giản nhất, bạn chỉ cần cho lọ thủy tinh đựng đông trùng hạ thảo mới vào tủ lạnh gia đình và bảo quản.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp bảo quản đông trùng hạ thảo đóng gói sẵn trong lọ thủy tinh tối đa là 14 ngày. Nếu để quá lâu sẽ khiến những viên đông trùng hạ thảo mới này bị mất đi lượng thức ăn có lợi cho sức khỏe.

Bảo quản trong tủ lạnh

Đông trùng hạ thảo khô để sử dụng lâu dài

Với hệ thống sấy khô, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc bảo quản đông trùng hạ thảo mới được bao lâu nữa. Nhưng nhìn lại thì thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sau khi qua các công đoạn sấy khô sẽ giữ lại được khoảng 80-90%.

Sau khi đông trùng hạ thảo khô, tốt nhất nên cho sản phẩm vào túi hút chân không hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy kín, để nơi ấm áp, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản tốt hơn.

Đông trùng hạ thảo khô để sử dụng lâu dài

Nhúng rượu đông trùng hạ thảo để có thể dùng dần.

Thông thường, đây vẫn là cách được nhiều người áp dụng nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo trong nhà.

Phương pháp này đơn giản hơn nhiều so với phương pháp sấy khô. Vì đông trùng hạ thảo tươi sau khi ngâm rượu sẽ bổ dưỡng và không bị mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên.

Chỉ cần ủ trung bình 10 con đông trùng hạ thảo cho một lít rượu trắng và ngâm trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được.

Ghi chú: Nếu bạn là chủ sở hữu số lượng lớn đông trùng hạ thảo mới thì nên sử dụng phương pháp sấy khô hoặc ngâm để giữ được lâu hơn tránh hư hỏng. Nhưng nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ thì tốt nhất bạn nên sử dụng trong vòng 14 ngày để giữ được những dưỡng chất đầu tiên.

Xem Thêm  Pepperoni là gì, mua ở đâu? Phân biệt pepperoni và salami | Muasalebang

Nhúng rượu đông trùng hạ thảo để có thể dùng dần.

3 Cách tiết kiệm đông trùng hạ thảo với mật ong?

Gợi ý về cách đắm chìm

Để ngâm đông trùng hạ thảo mới với mật ong, bạn cần chuẩn bị 5 – 20g đông trùng hạ thảo, 500ml mật ong nguyên chất và 1 bình thủy tinh có nắp đậy rồi thực hiện 3 bước sau:

  • Bước 1: Đông trùng hạ thảo rửa sạch rồi tráng thật sạch lọ thủy tinh với nước sôi rồi vớt ra.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh rồi đổ mật ong vào cho đến khi ngập mật thì dừng lại.
  • Bước 3: Đậy kín nắp lọ thủy tinh và bảo quản.

Gợi ý về cách đắm chìm

Cách tiết kiệm

Sau khi ngâm mật, để mật không bị thối bạn nên để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngoài ra, để bảo quản tốt nhất, bạn chỉ nên dùng bình thủy tinh để ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong. Tránh sử dụng bình bằng nhựa hay kim loại, kim loại, inox,… vì quá trình ngâm bình với chất liệu này sẽ sinh ra những chất không cần thiết làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Cách tiết kiệm

4 Làm thế nào bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo khô?

Để bảo quản đông trùng hạ thảo khô được lâu, mỗi túi đông trùng hạ thảo khô hút chân không kín nên kèm theo các gói hút ẩm nhỏ.

Các túi hút ẩm này sẽ giúp đông tụ khô lại mà không bị mốc. Ngoài ra, túi đông trùng hạ thảo khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát như tủ lạnh.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn thận và kiểm tra định kỳ các túi đông tụ này, phát hiện nấm mốc kịp thời và xử lý ngay để tránh lây lan. Ngâm nước là cách bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo phổ biến hiện nay.

Xem Thêm  Heo rừng làm gì ngon? Tổng hợp 12 món ngon từ heo rừng ngon dễ làm | Muasalebang

Làm thế nào bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo khô?

5 Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột?

Ngoài dạng mới và dạng khô, đông trùng hạ thảo cũng thường được sản xuất ở dạng bột để người dùng dễ sử dụng và tăng thời gian bảo quản.

Để bảo vệ bột đông trùng hạ thảo tốt hơn, bạn nên chọn mua đông trùng hạ thảo được đóng gói cẩn thận trong hộp thủy tinh nhỏ hoặc túi nhôm có khả năng chống nước, không khí và ánh sáng.

Ngoài ra, bạn nên bảo quản bột đông trùng hạ thảo ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột?

6 Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Nhận biết nấm đông trùng hạ thảo

  • Đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ bắt đầu xuất hiện những đốm trắng hoặc rêu xanh.
  • Màu sắc của đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện những chấm đen khiến cấu trúc khối lượng đông trùng hạ thảo bị thay đổi.
  • Mỗi lần hít phải nó tỏa ra mùi hôi, không còn mùi hôi nữa.

Nhận biết nấm đông trùng hạ thảo

Bảo quản đông trùng hạ thảo không bị mốc

Bước 1: Tìm mức độ, loại bỏ một phần của khuôn

Đông trùng hạ thảo tùy theo mức độ của nấm mà nhận các cách xử lý khác nhau. Nếu sản phẩm mới bị mốc khoảng 5% thì lấy đông trùng hạ thảo ra khỏi nồi và loại bỏ các linh kiện ngay để nấm mốc không có cơ hội lây lan sang các bộ phận khác.

Nếu sản phẩm có trên 5% nấm mốc, bạn nên loại bỏ hoàn toàn để đảm bảo sức khỏe, vì những dây này không thể tước ra để sử dụng.

Bước 2: Khử trùng, xử lý ban đầu

Để loại bỏ tất cả nấm mốc nặng, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nước muối pha loãng 20-30% để rửa đông trùng hạ thảo có đốm trắng.
  • Bước 2: Làm nóng đông trùng hạ thảo qua 2 lần nước nóng 65 – 70 độ C, cách này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn nấm.
  • Bước 3: Phơi đông trùng hạ thảo khô trong bóng râm hoặc phơi khô cho đến khi độ ẩm còn 13%.
  • Bước 4: Cho đông trùng hạ thảo vào túi hút chân không hoặc cho vào lọ thủy tinh tiệt trùng bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.

Bảo quản đông trùng hạ thảo không bị mốc

Trên đây là chi tiết cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột tươi, khô và xử lý khi đã bị nấm mốc. Tôi hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui và khỏe!

Nguyễn Thị Bích Phượng biên tập • Đăng ngày 12/02/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud