Cách chọn, luộc măng tươi không đắng, khử hết độc nhanh, ngon vô cùng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Măng mới có độc hại như dư luận đồn thổi?

Nhiều tình trạng ngộ độc khi ăn phải măng do ngộ độc xyanua, dưới tác dụng của men tiêu hóa, xyanua biến thành axit cyanhydric (HCN) gây hại cho cơ thể.

Với liều lượng 50-60 mg (tức là khoảng 200 măng tươi chưa nấu chín), HCN sẽ gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất ý thức, liệt cơ, co giật, ngừng hô hấp …

Tuy nhiên, măng tuy độc nhưng lại rất dễ xử lý nên bạn đừng quá lo lắng khi thưởng thức món ăn này nhé. Vì HCN dễ tan trong nước và dễ bay hơi khi đốt cháy.

HCN tan trong nước sôi, trong nước tắm và bay hơi dưới hơi nước sôi, phần măng còn lại rất ngon và không có độc tố. Sự cố ngộ độc măng chỉ xảy ra nếu chúng ta ăn phải măng tươi, chế biến không đúng cách, chưa loại bỏ HCN.

Khoảng 100 g măng tươi chưa nấu chín chứa 32-38 mg HCN

2. Bí quyết chọn măng tươi, non, ngon.

Chọn những cây măng tươi, củ sần sùi, các đốt lớn nhỏ đều nhau, cong, bóng nhưng còn non, không xuất hiện lá vàng, không có đốm trên bề mặt, vỏ mỏng và không bị héo.

Xem Thêm  Món ngon đặc sản Vũng Tàu ăn tha hồ không sợ chặt chém | Muasalebang

Mắt thịt, măng có da mỏng, bóng, nhiều nước; Măng mới có mùi thơm dễ chịu, bạn không nên chọn những củ măng quá trắng, màu măng ngả vàng, sờ không dính tay, có vân.

Cách chọn măng ngon nhất

Ghi chú:

  • Trong trường hợp măng có màu trắng bất thường, vàng sậm và có mùi hôi thì không nên sử dụng.
  • Đối với những người bị sốt rét, suy dinh dưỡng, người gầy yếu không nên dùng măng làm thức ăn vì dễ bị nhiễm khuẩn.

3. 6 cách luộc măng tươi không bị đắng, loại bỏ độc tố

Cách 1: Luộc măng nhiều lần.

Măng mới hình thành, gọt vỏ, luộc qua nước sôi nhiều lần và mỗi lần nên rửa lại bằng nước sạch. Nếu bạn thử xem măng đã mềm và có vị hơi đắng hay không thì hãy dùng những dụng cụ đựng đã qua chế biến.

Bỏ măng và đun sôi.

Cách 2: Xả bằng nước vo gạo

Luộc măng 2-3 lần.

Sau đó, ngâm măng đã luộc trong nước vo gạo trong hai ngày.

Thay nước vo gạo nhiều lần trong quá trình ngâm để nước vo gạo không bị đọng và hôi.

Sau 2 ngày, măng được rửa sạch và cho vào thùng chứa.

Cách 3: Vẩy nước vôi trong

Rửa sạch và ngâm măng vào nước vôi trong cho sạch.

Cho măng vào nồi luộc vài lần cho đến khi nước trong nồi trong, không bị dính thì rửa sạch măng và cho vào hộp đựng.

Phương pháp 4: Đun sôi bằng bo mạch

Anh lấy măng, gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi luộc chín. Cho một nắm rau bina vào nồi và đun sôi một lần.

Xem Thêm  Cách bảo quản bánh bao được lâu và giữ được độ thơm ngon nhất | Muasalebang

Khi măng chín, vớt măng ra để ráo rồi dội nước lạnh lên trên rồi vớt lá ra rửa lại với nước lạnh rồi chế biến món ăn.

Cách 5: Đun sôi gạo trong nước

Măng tươi bỏ da, khi luộc cho thêm vài miếng hạt tiêu và luộc măng với nước vo gạo.

Khi măng mềm, bạn rửa sạch măng và luộc lại, lặp lại 2-3 lần là có thể chế biến được.

Luộc măng 2-3 lần trước khi chế biến

Cách 6: Xả qua đêm bằng nước lọc

Măng được tạo hình, cắt bỏ phần lá bên ngoài, băm / cắt nhỏ rồi ngâm vào nước sạch qua đêm.

Định kỳ thay nước ngâm măng rồi hôm sau chỉ việc lấy măng ra rửa sạch và chế biến.

Cách 6: Xả qua đêm bằng nước lọc

Ghi chú:

  • Khi luộc, nấu măng, bạn nên mở nắp nồi để chất độc bay ra ngoài và không ngấm vào măng gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Trước khi phơi hoặc sấy măng, nên ngâm măng tươi qua nước muối. Mỗi lần ăn, măng khô, măng khô được rửa sạch, gọt vỏ trước khi chế biến.
  • Khứa măng cũng là một cách làm giảm bớt độ độc của măng và tăng thêm hương vị độc đáo cho món đồ đựng.

Cùng tham khảo một số món ngon từ măng:

Sau bài viết này các bạn muốn thưởng thức các món ăn làm từ măng cũng rất an tâm phải không nào, nếu biết cách chế biến măng ngon hơn thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Kim Dung • Đăng ngày 02 tháng 10 năm 2018

Xem Thêm  Cách làm chè trôi nước - món ăn cổ truyền của dân tộc Việt Nam | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud