Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản và hiệu quả nhất | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Gạo là gì?

Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại bao gồm lúa mì, gạo và ngô.

Mỗi nón cơm trưởng thành có thể dài tới 2mm, mỏ dài có răng. Màu sắc cơ thể khi mới nhìn có màu nâu hoặc đen, nhưng khi nhìn kỹ sẽ có ánh đỏ cam ở hai bên cánh.

Sâu bọ gạo không phải là rút ra từ gạo cũ mà thực chất là trứng gạo dính vào hạt gạo, một hạt gạo từ vụ thu hoạch lúa. Sau một thời gian, trong những trường hợp thích hợp, những quả trứng này sẽ nở thành mọt gạo đen.

Mọt gạo là gì?

2. Ảnh hưởng của sâu bọ đối với cây lúa?

Bún không chỉ nhìn cơm có mùi khó chịu mà còn làm giảm lượng chất dinh dưỡng và hương vị của cơm.

Con mọt gạo có vòi nhọn, chúng ăn mồi bằng cách dùng vòi chọc thủng một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Khi trứng nở, sâu bướm nhỏ phát triển ăn nhiều tinh bột bên trong hạt, để lại lớp vỏ mỏng, vô dụng làm giảm độ gạo.

3. Cách diệt chấy rận nhanh nhất và hiệu quả nhất

Giết cơm gạo bằng tủ lạnh

Cất giữ gạo trong tủ lạnh sẽ diệt và ngăn chặn trứng mối sinh sôi, vì vậy trước khi cho gạo vào thúng nên để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm khô cá lóc ngon tại nhà | Muasalebang

Nhất định không để gạo ở nơi có độ ẩm cao hoặc ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng mặt trời và độ ẩm có thể làm gạo bị biến chất, mất hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Dùng ớt để xua cơm

Cách dùng ớt đuổi đuông rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít hạt tiêu để loại bỏ hạt ra khỏi thùng gạo, mùi thơm ngào ngạt của ớt sẽ khiến đuông khó chịu và bỏ đi.

Sau khi hết mọt gạo, dùng cách tủ lạnh 4-5 ngày để mọt gạo không nở ra được con.

Dùng ớt để xua cơm

Dùng muối để xua đuổi sâu bệnh hại lúa

Rắc một ít muối lên bát cơm, trong khi ăn cơm, những con cáo nuốt phải muối mặn sẽ sợ hãi và bỏ đi. Tuy nhiên, không nên rắc quá nhiều muối vì có thể khiến cơm bị mặn và khiến cơm dễ bị ẩm.

Rắc muối lên gạo để xua đuổi chấy

Dùng máy sấy tóc để trị mọt gạo

Đầu tiên, bạn trải cơm ra một mặt phẳng, sau đó bật máy sấy để làm nóng cơm. Hơi nóng từ máy sấy tóc sẽ khiến sâu bọ bò lên mặt bạn, lúc này bạn chỉ cần thu dọn và xử trí.

3. Cách giữ cơm không bị cáo ăn

Bảo quản gạo trong hộp kín. Bạn cần bảo quản gạo trong hộp kín, khô ráo vì ẩm ướt có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi và phát triển.

Làm sạch bát gạo trước khi cho gạo vào. Để làm điều này, hãy rửa sạch bát gạo và để khô trước khi cho gạo vào.

Xem Thêm  Tác dụng của vỏ bưởi và cách sử dụng vỏ bưởi an toàn, hiệu quả nhất | Muasalebang

Cho gạo vào hộp đậy kín

Ngoài ra, hãy vệ sinh thố gạo thường xuyên vì vi trùng, nấm và trứng mối luôn ẩn náu trong môi trường tự nhiên và có nhiều cách để lấy chúng xung quanh thùng gạo.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh 4-5 ngày (diệt cơm trứng mọt) trước khi nấu.

Không nên mua quá nhiều gạo một lúc. Nếu bạn mua nhiều gạo, bạn sẽ rất khó bảo quản và kiểm tra, hoặc nếu bị nhiễm nấm mốc thì bạn nên vứt bỏ nhiều. Bạn nên mua đủ dùng khi hết rồi mua tiếp.

Mua đúng lượng gạo

Trên đây là bài viết cách đuổi mọt gạo nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Mong rằng từ những thông tin trong bài viết, bạn có thể luôn bảo quản được gạo tươi ngon nhé!

Biên tập bởi Ngọc Xuân • Đăng ngày 21 tháng 2 năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud