Cách factory reset máy tính Mac | Muasalebang


Khi nào bạn cần thiết lập lại máy Mac của mình như trước đây?

  • Nếu định bán Macbook cho người khác, bạn nên đặt lại máy trước khi chuyển nhượng, tránh trường hợp chủ sở hữu mới nhìn thấy thông tin cá nhân của bạn còn lại trên máy. Vì lý do tương tự, bạn nên thực hiện khôi phục cài đặt gốc nếu định chuyển thiết bị đến trung tâm bảo hành của Apple để thay thế thiết bị khác.
  • Khi Macbook của bạn gặp sự cố và bạn đã thử mọi cách khắc phục thông thường nhưng vẫn không được thì việc thiết lập lại ban đầu là biện pháp cuối cùng.
  • Nếu bạn muốn một chiếc Macbook có bộ nhớ hoàn toàn “sạch sẽ” khi còn là thanh thiếu niên.

Bạn nên làm gì trước khi thiết lập lại Macbook như cũ?

  • Sao lưu dữ liệu:Ngoài sao lưu, bạn phải sao chép dữ liệu vào ổ đĩa ngoài, kho lưu trữ hoặc USB.
  • Thoát iTunes: Nếu bạn đang sử dụng macOS Mojave và các phiên bản cũ hơn, hãy mở iTunes, nhấp vào Tài khoản ở đầu thanh menu → Cho phép → Không cho phép máy tính nàysau đó nhập ID Apple và mật khẩu của bạn khi được yêu cầu.
  • Thoát khỏi iMessage: Mở ứng dụng nhắn tin trên máy Mac, nhấp vào Tin nhắn ở đầu thanh menu, sau đó nhấp vào Yêu thích → Thoát.
  • Đặt lại NVRAM: Đặc biệt về việc reset NVRAM trên máy tính Mac bạn có thể xem tại đây.
Xem Thêm  Apple ra mắt MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới: Màn hình "tai thỏ", 120Hz, giá từ 55.9 triệu đồng | Muasalebang

Làm thế nào để thiết lập lại nó như trước đây

Phương pháp này hoạt động trên tất cả các máy tính xách tay Macbook và máy tính để bàn Mac.

Bước 1: Tắt máy tính Mac của bạn

Bước 2: Nhấn nút nguồn để mở khóa thiết bị, sau đó nhấn nhanh và giữ tổ hợp phím Command + rẻ hơn. Nếu bạn thấy màn hình hiển thị logo Apple và bất kỳ logo nào tương tự, hãy nhả phím.

Nếu nó không thành công, hãy thử lại. Trong trường hợp này, ngay cả khi bạn nhìn thấy logo Apple, bạn vẫn phải giữ tổ hợp phím, cho đến khi thanh tiến trình bắt đầu di chuyển quá chậm, sau đó bạn nhả ra.

Bước 3: Trong giao diện Tiện ích macOS, nhấp vào mục Disk Utility → Tiếp tục.

Làm thế nào để thiết lập lại máy tính mac như cũ - hình 1

Bước 4: Trong Disk Utility, bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa của máy mình. Dưới tiêu đề, bạn sẽ thấy các ổ đĩa Mac của mình. Chúng tôi sẽ cần phải xóa các ổ đĩa này.

Nếu bạn đang sử dụng macOS Catalina hoặc macOS Big Sur:

Bạn phải thấy ít nhất 2 tên ổ đĩa trong Internal. Tên của nó sẽ là Macintosh HD hoặc [Tên của bạn]. Ổ đĩa chỉ đọc này chứa hệ điều hành. Bên dưới nó là một ổ thứ hai, được gọi là Macintosh HD – Dữ liệu hoặc [Tên bạn] – Dữ liệu. Đây là nơi lưu trữ các tệp và thư mục của bạn.

Xem Thêm  Tất tần tật về phần mềm soạn thảo Word trên Macbook | Muasalebang

Vui lòng chọn một ổ đĩa thứ hai có tên – Dữ liệu cái này. Nhấp vào dòng Biên tập Ở đầu thanh menu, nhấp vào Xóa khối lượng APFS sau đó nhấn vào Xóa bỏ. Chờ cho đến khi thanh tiến trình hoạt động hoàn toàn.

Làm thế nào để thiết lập lại máy tính mac như cũ - hình 2

Làm thế nào để thiết lập lại máy tính mac như cũ - hình 3

Bây giờ, mở Disk Utility một lần nữa và chọn ổ đĩa đầu tiên dưới tên của thư mục bên trong. Lặp lại các bước trên để tiếp tục xóa ổ đĩa này.

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi khi xóa ổ đĩa này, hãy nhấp vào nó và chọn nó Gỡ nó xuống. Sau đó, trong Disk Utility, hãy chọn lại ổ đĩa này rồi chọn Thông thoáng. Trong phần định dạng, hãy chọn APFS sau đó nhấn vào Thông thoáng. Disk Utility sẽ tự động hiển thị định dạng thích hợp và bạn có thể làm theo các bước từ màn hình.

Sau đó, nhấp vào Tiện ích ổ đĩa ở bên trái của thanh menu, rồi chọn Xóa Tiện ích Ổ đĩa. Bây giờ bạn đã xóa thành công tất cả dữ liệu và cài đặt hệ điều hành.

Nếu bạn đang sử dụng macOS Mojave và các phiên bản macOS trước:

Quá trình này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với cách trên.

Trong Nội bộ, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ thấy một ổ đĩa. Nhấp vào ổ đĩa ở đầu danh sách và chọn Thông thoáng. Làm theo hướng dẫn trên màn hình. Bạn cũng có thể đổi tên ổ đĩa theo cách khác. Trong phần định dạng, hãy chọn APFShoặc với các máy cũ hơn sẽ xuất hiện Mac OS Extended (Đã xuất bản). Disk Utility sẽ tự động hiển thị định dạng thích hợp.

Xem Thêm  Máy tính bảng Apple iPad Pro M1 2021 11 inch Wifi 128GB Xám MHQR3ZA/A | Muasalebang

Khi quá trình định dạng hoàn tất, hãy nhấp vào Disk Utility ở đầu thanh menu và chọn Qut Disk Utility.

Bước 5: Quan trọng: Cài đặt lại macOS.

Đầu tiên, máy tính của bạn cần có kết nối Internet, Wi-Fi hoặc mạng không dây.

Nhấp chuột Cài đặt lại macOS và chọn tục, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình, chọn ổ cài đặt macOS và đợi quá trình cài đặt hoàn tất. Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, có thể hàng chục phút hoặc hàng giờ. Trong quá trình này, máy tính sẽ khởi động lại vài lần.

Làm thế nào để thiết lập lại máy tính mac như cũ - hình 4

Bước 6: Sau khi cài đặt macOS, bạn sẽ thấy hỗ trợ thiết lập cài đặt cá nhân. Nếu bạn tiếp tục sử dụng máy này, hãy làm theo hướng dẫn xuất hiện.

Và nếu bạn định chuyển máy Mac này cho người khác, hãy nhấn tổ hợp phím Lệnh + Q bỏ qua hỗ trợ cài đặt, sau đó Tắt máy tính để chủ sở hữu thiết bị mới có thể nhập ID Apple của mình.

Nguồn: https://www.igeeksblog.com/how-to-factory-reset-mac/

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud