Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows bị lỗi | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Máy tính bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân. Máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn sẽ không mở, phát hiện thông báo lỗi, treo trong vòng lặp khởi động hoặc không phản hồi. Tuy nhiên, trừ khi bạn vứt bỏ máy tính xách tay của mình và bị hỏng hoàn toàn, bạn có thể tự sửa chữa. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để giải quyết máy tính không phản hồi của mình trước khi liên hệ với cửa hàng hoặc trung tâm dịch vụ.

Bạn nên làm gì nếu máy tính ngừng hoạt động?

Điều đầu tiên bạn nên làm khi máy tính của bạn ngừng hoạt động là đừng lo lắng. Bạn có nhiều cơ hội để “làm mới” máy tính của mình và khôi phục dữ liệu với chẩn đoán có hệ thống.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (1)

Máy tính có thể ngừng hoạt động vì nhiều lý do. Đầu nối nguồn thường bị lỗi, các vấn đề về phần cứng bên trong và bên ngoài, phần mềm không tốt, ổ cứng bị hỏng và các vấn đề về hiển thị là nguyên nhân. Đây là cách kết hợp một cái lại với nhau để sử dụng với hệ thống của bạn.

Máy tính xách tay sẽ không bật

Nhấn nút nguồn máy tính và không có gì xảy ra? Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, trong đó nặng nhất là máy tính của bạn đã quá cũ, hư hỏng và cần được thay thế.

Trên máy tính xách tay, hãy kiểm tra xem nó có đủ sạc để bật hay không. Nếu không, hãy kết nối dây nguồn với máy tính và tắt trong một phút, sau đó nhấn nút nguồn để bật lại.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (2)

Hầu như tất cả các nhà sản xuất OEM đều trang bị cho máy tính xách tay đèn báo nguồn. Vì vậy, hãy kiểm tra chỉ báo để biết máy tính của bạn có đang sạc hay không. Trong trường hợp thiết bị đang sạc, bạn sẽ thấy đèn báo nguồn nhấp nháy, nếu không, lỗi có thể do đầu cắm sai nguồn, RAM hoặc thậm chí là bo mạch chủ.

Xem Thêm  Top 5 bẫy chuột thông minh tốt nhất 2022 | Muasalebang

Khắc phục sự cố với màn hình đen hoặc màn hình

Khi có nguồn, hãy tiến hành sự cố hiển thị. Đảm bảo rằng nút nguồn đã được bật và ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính. Khi bạn nghe thấy âm thanh của quạt, hãy sử dụng các phím đèn chuyên dụng trên bàn phím để khuếch đại ánh sáng.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy kết nối máy tính với màn hình bên ngoài nếu có. Thiết lập màn hình ngoài trên máy tính Windows rất dễ dàng, nhưng bạn sẽ phải làm việc mà không nhìn thấy gì trên màn hình.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (3)

Khi bật máy tính xách tay, hãy nhấn phím cách và nhập thông tin chi tiết. Tiếp theo, nhấn nút tác vụ Fn + F4 bốn lần để chuyển hình ảnh từ Chỉ màn hình PC (chỉ màn hình máy tính) để Chỉ màn hình thứ hai (chỉ màn hình thứ hai). Nếu màn hình ngoài hiển thị hình ảnh có nghĩa là màn hình máy tính xách tay bị lỗi và cần được sửa chữa.

Do đó, các vấn đề liên quan đến màn hình cần đến sự trợ giúp của chuyên gia, đặc biệt nếu máy tính của bạn vẫn còn bảo hành. Ví dụ: nếu màn hình máy tính xách tay nhấp nháy và tối đi, có thể cần phải thay bộ chuyển đổi được hiển thị. Mặc dù bạn có thể tự thay thế nhưng nếu máy còn bảo hành thì nên mang máy đến nhà sản xuất để thay thế sẽ không làm mất hiệu lực bảo hành của máy.

Khắc phục sự cố tắt máy đột ngột

Nếu pin của máy tính xách tay đã quá cũ, bạn có thể gặp tình trạng tắt nguồn đột ngột trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra tình trạng pin của thiết bị hiện tại. Các nhà sản xuất như Lenovo cho phép bạn phân tích thời lượng pin bằng phần mềm tương thích.

Nếu CPU quá nóng, hệ thống sẽ tự động tắt để tránh làm hỏng thêm các bộ phận bên trong. Kiểm tra quạt máy tính xách tay của bạn xem có bụi, lông vật nuôi và các chất cặn khác làm tắc các khe hở và ảnh hưởng đến dung dịch làm mát hay không.

Xem Thêm  Cách đặt mua vé máy bay Pacific Airlines giá rẻ online trên máy tính | Muasalebang

Kiểm tra pin CMOS và PSU

Trong các hệ thống cũ, pin CMOS là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về nguồn. Nếu bạn nhận thấy các vấn đề trong quá trình khởi động, thường xuyên đổ chuông trên bo mạch chủ hoặc ngày giờ thông thường, đã đến lúc thay pin CMOS.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (4)

Nguồn điện không đủ do PSU (Bộ cấp nguồn) bị lỗi là một nguyên nhân khác gây ra lỗi hệ thống. Tiếng ồn cao và mùi của ozone thường là dấu hiệu cho thấy PSU sắp hỏng. Nếu có thiết bị thay thế, hãy sử dụng thiết bị đó và kiểm tra xem sự cố có biến mất hay không.

Chẩn đoán lỗi ổ cứng

Không thể xảy ra lỗi ổ cứng của bạn mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng của ổ cứng bị lỗi bao gồm hiệu suất chậm, liên tục lạnh, dữ liệu bị hỏng một phần và âm thanh nhấp chuột bất thường.

Để phát hiện ổ cứng bị hỏng, hãy bật máy tính và xem bạn có nghe thấy âm thanh xung quanh hay không. Nếu không, hãy kiểm tra kết nối SATA với cáp nguồn vào ổ đĩa và bo mạch chủ.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (5)

Thử kết nối ổ cứng với máy tính khác. Bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi SATA-to-USB bên ngoài để kết nối ổ đĩa. Tiếp theo, tải xuống phần mềm kiểm tra như HDDScan và quét lỗi. Nếu ổ cứng vẫn hoạt động bình thường, có thể do phần cứng khác như bo mạch chủ.

Nếu bạn xác định rằng ổ cứng bị lỗi và vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ với đại lý hoặc trung tâm bảo hành của bạn. Một số công ty có thể giúp bạn trích xuất dữ liệu từ ổ cứng đã chết và chuyển nó sang ổ thay thế. Nếu hết thời gian bảo hành, bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để kiểm tra hoặc gửi lại dữ liệu để được hoàn lại tiền.

Bàn di chuột và bàn phím không phản hồi

Nếu bàn phím hoặc bàn di chuột trên máy tính xách tay của bạn không hoạt động, đây là một giải pháp dễ dàng để sử dụng thiết bị bên ngoài. Bàn phím không phù hợp có thể do nhiều nguyên nhân và trên các thiết bị cũ, thường do lỗi phần cứng.

Xem Thêm  Cận cảnh máy tính bảng Lenovo Xiaoxin Pad Plus và Pad Pro: Màn hình 2K, Snapdragon 750G/870, giá rẻ từ 5.7 triệu đồng | Muasalebang

Các miếng đệm cảm ứng trên máy tính xách tay thường ít bị lỗi hơn, nếu hỏng thì có thể là vấn đề liên quan đến phần mềm. Trình điều khiển thiết bị cảm ứng bị hỏng và cài đặt bàn di chuột là nguyên nhân phổ biến của lỗi này.

Màn hình xanh chết chóc

Blue Screen of Death (BSoD), hay màn hình xanh chết chóc, thường xảy ra khi Windows gặp lỗi nghiêm trọng. Thông thường, phần mềm độc hại và phần cứng bị lỗi có thể gây ra những lỗi này.

Vì có nhiều phiên bản của lỗi BSoD, không có cách sửa chữa duy nhất cho tất cả các lỗi liên quan. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thông báo lỗi hoặc mã để xác định sự cố và cố gắng khắc phục nó.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (6)

Nếu lỗi xảy ra sau khi cài đặt phần cứng mới, hãy hoàn tác các thay đổi và khởi động lại máy tính để xem có khắc phục được lỗi hay không. Ngoài ra, hãy tìm trình điều khiển thiết bị bị hỏng và lỗi nâng cấp Windows có thể gây ra lỗi.

Việc quản lý lỗi màn hình xanh hiện tại cũng rất dễ dàng. Bạn có thể xem hướng dẫn cách khắc phục lỗi màn hình xanh trong Windows để biết thêm chi tiết.

Kiểm tra một số vấn đề phần cứng

Nếu không có cách nào ở trên khắc phục được các lỗi liên quan, hãy tìm các sự cố phần cứng có thể xảy ra khác. Nếu bạn vừa lắp phần cứng mới như RAM, SSD … hãy tháo ra và kiểm tra xem đã lắp đúng chưa rồi hãy thay thế. Các vấn đề với bo mạch chủ có thể khiến máy tính của bạn hoạt động sai và thường xuyên phải thay thế.

Hầu hết các máy tính đều được bảo hành một năm và bảo hành mở rộng do bạn lựa chọn. Liên hệ với nhà bán lẻ hoặc trung tâm dịch vụ và trong hầu hết các trường hợp, hư hỏng phần cứng bên trong do người dùng gây ra sẽ được bảo hành đầy đủ.

Việc sửa chữa máy tính không quá khó như mọi người vẫn nghĩ, có nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể tự mình khắc phục các sự cố liên quan đến máy tính. Hầu hết các nhà sản xuất máy tính đều cung cấp các giải pháp giúp người dùng tự tìm hiểu và khắc phục các lỗi máy tính thường gặp. Hãy thử tất cả các cách trên trước khi quyết định mang máy tính của bạn chạy.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud