Cách Khắc Phục Tình Trạng Máy Tính Tự Khởi Động Lại | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Máy tính tự khởi động lại với một lỗi phổ biến máy tính để bàn, máy tính xách tay. Nguyên nhân của sự cố này thường là do hỏng cả phần cứng và phần mềm. Có thể do máy bị xì dẫn đến hư hỏng bên trong nào đó, cũng có thể do bạn không kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên nên không biết nhiệt độ quá cao, khi nhiệt độ quá cao. máy sẽ tự động tắt. Để hiểu rõ hơn về sự cố này và biết cách khắc phục, hãy cùng Nguyễn Kim đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Có nhiều lý do khiến máy tính tự khởi động lại

Có nhiều lý do khiến máy tính tự động khởi động lại

Máy tính tự khởi động lại do lỗi ổ cứng

Trường hợp máy tính tự khởi động lại do ổ cứng sẽ xảy ra khi chúng ta áp dụng thao tác trích xuất dữ liệu vào phân vùng ổ cứng bị lỗi, sau đó máy sẽ tự khởi động lại. Với lỗi này, bạn có thể sửa nó bằng cách làm theo các bước sau.

Truy cập vào Windows Explorer -> Chọn một ổ đĩa (Ổ đĩa cài đặt Windows) -> Nhấp chuột phải và chọn Tính chất -> Công cụ -> Chọn Kiểm tra ngay trong phần Kiểm tra lỗi để bắt đầu kiểm tra lỗi đĩa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số phần mềm đặc biệt trên đĩa hirenboot để thực hiện việc này. Lưu ý lỗi này bạn cần sao lưu dữ liệu ngay lập tức vì rất có thể ổ cứng của bạn sẽ bị lỗi!

xem thêm Làm thế nào để bạn biết nếu một ổ cứng có vấn đề?.

Nếu bạn đang muốn mua ổ cứng mới để lưu trữ thêm dữ liệu, hãy thử tham khảo các dòng ổ cứng khác như: Ổ cứng WD ELEMENTS di động 500GB, Ổ cứng WD My Passport Ultra WDBC3C0010BSL-WESN 1TB hoặc Ổ cứng di động Western Digital Elements 2TB WDBU6Y0020BBK-WESN.

Xem Thêm  Gợi ý build máy tính chơi game 10 triệu vô đối tầm giá năm 2022 | Muasalebang

Máy tính tự khởi động lại do quá nóng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy quá nóng có thể là do lỗi quạt gió. CPU (bẩn, chết, hoặc chạy xấu). Nếu vậy, bạn cần sử dụng phần mềm đo nhiệt độ CPU để kiểm tra nhiệt độ CPU. Đồng thời chúng ta cũng kiểm tra xem quạt CPU còn hoạt động hay không? Cũng có thể do keo nóng bị khô, trường hợp này bạn cần nhanh chóng lắp lại keo nóng cho CPU. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm lâu ngày không được giải quyết cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính không tự động tuân theo sự điều khiển của chúng ta. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn làm sạch máy tính của mình thường xuyên.

Để kiểm tra nhiệt độ CPU chính xác nhất, bạn có thể tải nhanh một số phần mềm đo nhiệt độ CPU sau:

Speccy

Speccy là một phần mềm đo nhiệt độ CPU, giúp giảm quá tải máy tính một cách tự động

Speccy là phần mềm đo nhiệt độ CPU với nhiều tính năng đặc biệt

Speccy là phần mềm đo nhiệt độ CPU hiệu quả, giúp bạn dễ dàng biết được trạng thái hoạt động của CPU, giúp giảm thiểu tình trạng máy tính tự khởi động lại. Speccy hoạt động nhanh chóng, tức thì nhưng không chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những chiếc laptop và PC có bộ nhớ hạn chế.

RealTemp

RealTemp là phần mềm CPU của Intel để theo dõi nhiệt độ. Bạn có thể sử dụng RealTemp để kiểm tra nhiệt độ, phát hiện sự cố và khắc phục sự cố bằng cách làm mát CPU nhanh hơn. Tại sao RealTemp làm những điều này? Vì nhà sản xuất đã tích hợp sẵn cảm biến nóng giúp xác định nhanh các vấn đề khiến máy tính bị quá nhiệt, từ đó khởi động lại máy dễ dàng hơn.

Tốc độ quạt

Speed ​​Fan cũng là một trong những phần mềm đáng tin cậy để đo nhiệt độ CPU. Với SpeedFan, bạn có thể thực hiện hầu hết tất cả các tác vụ liên quan đến nhiệt độ CPU chứ không chỉ kiểm tra nhiệt độ CPU. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ quay của quạt mát, đồng thời có thể truy cập chế độ hoạt động của các mục khác như ổ cứng, bo mạch chủ, …

Xem Thêm  Webcam Genius FaceCam 1000X V2 | Muasalebang

Các bạn dùng laptop có thể tham khảo ngay một số mẹo loại bỏ nhiệt hữu ích ở đây.

CPU quá nóng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính tự khởi động lại

CPU quá nóng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại

Nguồn điện yếu hoặc không ổn định

Trong tình trạng nguồn ổn định, nguồn yếu khiến máy tính xách tay tự khởi động lại. Không giống như đo nhiệt độ CPU hoặc sử dụng phần mềm đo nhiệt độ CPU, trường hợp này rất khó chẩn đoán và sửa chữa. Nếu nghi ngờ, bạn có thể sử dụng nguồn của máy khác để kiểm tra. Đối với laptop, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ đo lường, máy kiểm tra nguồn đầu vào để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Việc máy tính tự khởi động lại có thể do virus

Ngoài nguyên nhân do phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU hoạt động không bình thường thì virus cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính khởi động lại. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus, quét virus thời gian thực (real-time) như KIS, NIS,… tuy nhiên tất cả những ứng dụng này sẽ tốn một khoản chi phí. Hơn nữa, nó cũng nên Sử dụng phần mềm chống vi-rút tiêu chuẩn trên máy tính của bạn luôn giữ máy tính “sạch” và “rắn”.

Virus có thể khiến máy tính khởi động lại

Virus có thể làm hỏng máy tính rất nhanh

Lỗi thẻ video khiến máy tính tự động khởi động lại

Một lý do khác khiến máy tính của bạn liên tục khởi động lại là do card màn hình của bạn bị quá tải. Khi sử dụng quá mức thẻ, nó sẽ phản ứng bằng cách tự đặt lại. Nếu vậy, hãy thử kiểm tra xem bạn đã cài đặt chính xác Card màn hình Windows chưa. Nếu bạn đã cài đúng mà không khắc phục được lỗi thì hãy nâng cấp ngay driver VGA lên phiên bản mới nhất nhé!

xem thêm Cách kiểm tra card màn hình tại đây.

RAM lỏng lẻo khiến máy tính tự động khởi động lại

RAM lỏng là nguyên nhân phổ biến khiến máy tính khởi động lại

RAM lỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính khởi động lại

Xem Thêm  Hướng dẫn bung file APK trên máy tính dễ nhất | Muasalebang

Nếu máy tính tự động khởi động lại, không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể thử kiểm tra lại RAM. Không giống như lỗi do phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU, nếu RAM bị lỏng hoặc không rõ nguồn gốc, nó sẽ phát ra nhiều cược. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể nghe thấy tiếng bíp để đoán lỗi hoặc tháo RAM ra để lau các điểm tiếp xúc PIN của thiết bị, đồng thời dùng khăn mềm để lau lỗ RAM trên bo mạch chủ.

xem thêm Cách giải phóng RAM nhanh chónggiúp máy chạy mượt mà, tránh lỗi tự khởi động lại máy.

Pin CMOS bị cạn khiến máy tính tự khởi động lại nhiều lần

Về cơ bản, pin CMOS là con chip hỗ trợ lưu trữ tạm thời các dữ liệu đang hoạt động trong máy, phòng trường hợp mất điện đột ngột. Pin CMOS có kích thước rất nhỏ gọn, không tiêu tốn nhiều năng lượng của thiết bị nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai thiết bị, cung cấp thông tin người dùng liên quan cho người dùng. Nếu hết pin CMOS, máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn sẽ gặp phải một số vấn đề, bao gồm cả việc khởi động lại máy tính. Lúc này, bạn cần mang máy đến đơn vị sửa chữa phù hợp để được thay pin mới.

Máy tính xách tay bắt đầu tự khởi động lại do lỗi pin

Máy tự khởi động lại có thể do pin

Pin máy tính xách tay bị hỏng có thể khiến máy tính khởi động lại nhiều lần

Nếu bạn sử dụng laptop và thường xuyên gặp phải tình trạng máy tính bị khởi động lại thì nguyên nhân chính sẽ là do pin chứ không phải do phần mềm đo nhiệt độ CPU hay ứng dụng theo dõi nhiệt độ CPU như nhiều người vẫn nghĩ. Vì sau một thời gian dài sử dụng, pin laptop sẽ bị “chai”, nhiều người gọi đây là hiện tượng “chai pin”, khiến pin hoạt động kém hiệu quả hơn trước, không thể hoạt động nếu thiếu nó. Kết nối nó trực tiếp với nguồn điện như máy tính để bàn. Nếu gặp trường hợp máy tính tự khởi động lại do pin kém, bạn chỉ cần thay pin mới là có thể tiếp tục sử dụng.

xem thêm Mẹo “sạc pin” máy tính chai cực hay.


Hoàn thành

Hi vọng những phân tích về nguyên nhân và giải pháp khắc phục lỗi máy tính tự động khởi động lại của Nguyễn Kim sẽ hữu ích với bạn. Để biết thêm các mẹo kỹ thuật thú vị, hãy theo dõi blog nguyễn kim Làm hài lòng! Nếu cần tư vấn thêm về các sản phẩm và dịch vụ tại Nguyễn Kim, vui lòng gọi 1800 6800 (miễn cước) hoặc đến ngay trung tâm thương mại. Nguyen Kim hỗ trợ gần đó.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud