Cách làm bánh trung thu nướng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách làm bánh trung thu Rang luôn nhận được sự quan tâm và nghiên cứu đặc biệt của các chị em trong suốt mùa Trung thu hàng năm. Mỗi dịp giao thừa là thời điểm các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để thưởng thức bánh trung thu và uống trà.

Đây cũng là dịp để các chị em trổ tài làm bánh trung thu để chiêu đãi những người thân yêu trong gia đình. Vì vậy, chúng ta cùng học cách làm bánh trung thu nướng nhé!

1. Giới thiệu về bánh nướng

Bánh trung thu có tên tiếng Trung là bánh trung thu, tiếng Anh là moon cake và nghĩa đen là bánh trung thu. Trong đó, bánh trung thu nướng là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, thường được dùng trong dịp Tết Nguyên đán.

Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Bánh nướng có hai thành phần chính:

  • Làm bánh: chủ yếu được làm bằng bột mì, trộn với các nguyên liệu khác như dầu ăn, nước đường, nước tro tàu, baking soda.
  • Nhân bánh: được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhân truyền thống thường được làm với các nguyên liệu phổ biến như đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, cánh cá, gà quay, mứt bí … hoặc nhân hiện đại là chocolate, tôm hùm, trà xanh …

Vào ngày này, cứ đến Tết Trung thu hàng năm, mọi người thường tự tay làm những chiếc bánh nướng để tặng người thân với ý nghĩa tượng trưng cho sự đủ đầy, viên mãn cũng như cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho người thân. .

Vì vậy, trong bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trung thu nướng. Chúng ta hãy làm điều đó với nhau!

2. Cách làm bánh trung thu nướng

2.1. Chuẩn bị vật liệu xây dựng

Vỏ bánh

  • Bột mì: 300 gram (Nên dùng ½ bột bánh trộn với ½ bột bánh mì để cân bằng lượng đạm)
  • Baking soda: 200 gram
  • Dầu thực vật Việt Nam: 40 gam
  • Lòng đỏ trứng: 1-2 quả trứng
  • Bơ đậu phộng: 15 gram
  • Năm hương vị: một thìa cà phê
  • Nước trái cây: 5 gram
Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Nhân bánh

Bánh ngọt (bánh đậu xanh)

  • Đậu xanh: 200 gram
  • Đường trắng: 150 gram
  • Bột bánh: 30 gram
  • Dầu ăn: 50 gram
  • Mạch nha: 50 gam
Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Thêm hỗn hợp (Bánh hỗn hợp truyền thống)

  • Vừng rang: 100 gram
  • Hạt dưa đã bóc vỏ: 100 gram
  • Hạt sen: 100 gram
  • Hạt điều: 100 gram
  • Mứt bí đỏ: 100 gram
  • Xúc xích: 100 gram
  • Chất béo và đường: 100 gram
  • Lá chanh
Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Làm đầy bánh

  • Lòng đỏ trứng: 1 quả trứng
  • Baking soda: 1/2 thìa cà phê
  • Sữa tươi không đường: 1 – 2 thìa
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê

ĐẶT HÀNG Nguyên Liệu Giá Rẻ TẠI ĐÂY

2.2 Sửa chữa dụng cụ

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Cân điện
  • Một tô / tô lớn
  • Bộ lọc
  • Một cái thìa dẹt hay một cái thìa dẹt?
  • Một cốc nhỏ
  • Cọ (bạn cần chọn loại cọ có đầu lông càng nhỏ và mịn càng tốt để giúp tán được các lớp trứng mỏng)
  • Khuôn bánh trung thu 125gr hoặc 100g
  • Phun nước
  • Khay nướng (không sử dụng khay nướng đen đi kèm với lò vì có thể làm cháy bánh) và giấy hoặc thảm
  • Lò nướng hoặc nồi chiên chân không.
Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

ĐẶT HÀNG Dụng Cụ Giá Rẻ TẠI ĐÂY

2.3. Cách làm bánh trung thu nướng

Cách làm bánh nướng

  • Cách làm bánh kẹo (Bánh đậu xanh)

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm, rửa sạch, cho vào nồi, đậy vung, nấu chín.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho đậu đã chín vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ vào chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp, cho đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường tan hết.

Bước 3: Rắc bột nếp với một chút dầu ăn, cho vào chảo sên trên bếp, đảo đều tay để hỗn hợp sệt lại và không bị cháy. Tiếp theo, bạn cho mạch nha vào trộn đều với nhân bánh, để vài phút cho các nguyên liệu quyện lại với nhau.

Bước 4: Chờ bánh nguội rồi chia thành các viên nhỏ cỡ 100 viên, vo tròn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đậu xanh rồi cho vào tủ lạnh.

Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Ghi chú: Khối lượng 100 gam nhân phù hợp với thành phẩm khoảng 150 gam.

  • Cách làm bánh nướng ngon

Bước 1: Kết hợp tất cả các nguyên liệu: hạt mè rang, hạt dưa, hạt sen, hạt điều, mứt bí, bột canh, dầu và đường với nhau. Đặt lên bếp và xào cho đến khi nóng.

Bước 2: Kết hợp tất cả các thành phần trong công thức nước sốt, đổ từ từ vào chảo trên bếp, khuấy đều. Khi nước sốt ngấm đều các nguyên liệu và hỗn hợp không quá ướt thì cho lá chanh thái nhỏ vào xào thêm 1-2 phút. Trong quá trình thay trám, bạn có thể định kỳ kiểm tra độ ngọt, muối,… của trám đã đúng hay chưa để điều chỉnh trong thời gian sớm nhất.

Bước 3: Rắc nhẹ bột làm bánh vào trộn đều để tạo độ dính. Nếu thấy nhân bánh chưa đủ dính, bạn tiếp tục cho bột bánh vào. Bột nên đủ đặc, quá nhiều sẽ khiến nhân bánh bị cứng và cứng khi bánh đã nguội.

Trên đây là công thức pha trộn kiểu miền Bắc, nếu bạn thích nhân bánh trộn kiểu miền Nam có thể cho thêm gà rán, xá xíu và ngũ vị hương vào để tăng thêm hương vị.

Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Cách làm vỏ bánh

Bước 1: Cho đường bột, bơ đậu phộng, dầu ăn, mật ong và lòng đỏ trứng gà vào tô trộn đều rồi đun nhỏ lửa khoảng hai tiếng. Sau khi trộn xong, bạn đổ bột mì vào trộn đều.

Bước 2: Tiếp theo, cho nước đường vào tô bột, trộn đều thành khối đồng nhất, dùng màng bám, để bột nghỉ 30 phút.

Bước 3: Chia bột thành những viên nhỏ có trọng lượng 50 gam. Sau đó, dùng ghim cán mỏng miếng bột và đặt nhân bánh vào giữa, buộc gọn gàng để vỏ bánh bọc kín phần nhân bên trong, không bị lộ ra ngoài.

Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Cách nướng và nướng bánh

Bước 1: Phết một lớp dầu ăn lên mặt bánh để chống dính, mở các viên mè trên mặt bánh ra, ấn mạnh tay và nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi vỏ. Tiếp tục làm cho đến khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng.

Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 ° C, cho bánh vào nướng khoảng 10 phút và dùng bình xịt xịt nước lên mặt bánh.

Bước 3: Phết hỗn hợp sữa tươi, đường nướng, lòng đỏ trứng gà và dầu ăn lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng lần 2 thêm 10 phút.

Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

3. Một số lưu ý trong cách làm bánh trung thu nướng

Làm nước đường

Nước đường làm bánh trung thu cần cho thêm nước cốt chanh hoặc lá dứa và đun sôi trong nhiều giờ để bánh có màu đẹp. Ngoài ra, nước đường cần có độ đặc vừa phải và phần thân loãng, nếu quá lớn sẽ làm bánh bị khô, còn lỏng quá thì bánh sẽ bị nhão, có mùi khó chịu.

Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Thông thường, nước đường sẽ là hỗn hợp của đường trắng và đường đỏ giúp bánh có màu đẹp tự nhiên. Khâu chuẩn bị nước đường rất quan trọng để bánh có độ ngọt và ngon như ý muốn.

Chọn một sự lặp lại

  • Nhân ngon

Nếu bạn đang sên nhân, hãy đảm bảo rằng đậu và các loại hạt đã được luộc hoặc luộc chín. Trước khi luộc đậu, bạn có thể ngâm đậu trong nước sôi với 500g đường trong vòng 2-3 tiếng để đậu được ngon.

Để đậu mềm, bạn nên xay với nhiều nước. Sau đó, rửa đậu bằng máy hoặc máy đánh trứng thật mạnh và đều tay để đậu mịn nhất có thể.

Bạn nên nhồi nhân ở lửa vừa để nhân không bị tách nước và không bị khô. Đối với nhân khô, dẻo thì thời gian cuối sẽ lâu hơn. Ngoài ra, sên nhân với một chút dầu dừa sẽ làm nhân bánh thơm ngon hơn rất nhiều đấy!

  • Lặp đi lặp lại

Bạn nên tra dầu với đường theo tỷ lệ 2 dầu: 1 đường 6h để dầu trong và sạch. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm mỡ trước 1 ngày để đạt chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, luộc hạt sen với nước đường sẽ cho hạt sen ngọt, mềm và rất ngon.

Khi các nguyên liệu được lấy ra và khô hoàn toàn, hãy cắt các nguyên liệu thật nhuyễn và không xay chúng hoàn toàn. Để nhân bánh ngon và đậm đà, bạn nên dùng nước đường hoặc nước tương, dầu hào thay vì đường hoặc muối.

Dùng khuôn và tạo hình bánh

Bạn ấn dẹt miếng bột, cho phần nhân vào bên trong rồi ấn mạnh và chặt tay để tránh không khí lọt vào làm tách vỏ và sống nhân. Kích thước bánh phổ biến nhất là 0,3mm – 0,5mm.

Nếu vỏ dày quá sẽ gây ngán, còn nhỏ quá thì bánh sẽ bị nứt, lộ nhân. Để bánh không bị khô, nứt và mất vân, bạn hãy đặt bánh lên da và ấn chặt sau khi gói nhân.

Thời gian, nhiệt độ

Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Để tráng bánh, bạn trộn đều lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và một chút nước. Nước đường cũng có thể được thêm vào để tạo thêm hương vị và màu sắc cho bánh. Bạn lưu ý phết trứng 2 – 3 lần và canh nhiệt độ để bánh chín vàng nhưng không bị nứt.

Khi phết trứng chỉ cần dàn nhẹ và dàn đều để bánh không bị nứt. Sau mỗi lần nướng, lấy bánh ra, rưới nước vừa đủ để làm mềm bề mặt bánh, để nguội rồi tiếp tục phết trứng.

Trước khi nướng, bạn nên làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 165 – 175 độ C trong 15 phút. Thời điểm thích hợp để nướng bánh trung thu:

  • Thời gian bắt đầu: Nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C trong 5 – 8 phút tùy theo kích thước bánh.
  • Thứ hai: Nướng ở nhiệt độ 190-200 độ C trong 5-7 phút.
  • 3 lần: Nướng bánh ở nhiệt độ khoảng 160 – 180 độ C cho đến khi bánh chín.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH MÌ TRUNG THU.

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn các bước chuẩn bị nguyên liệu và cách làm bánh trung thu nướng đơn giản ai cũng có thể làm được mà thành phẩm cũng ngon không kém. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách làm bánh nướng đầy tháng!

Xem Thêm  Bếp lẩu nướng đa năng Bear DKL-C15G1 | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud