Cách làm bánh xèo Miền Trung giòn tan | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Bánh xèo là một loại bánh giản dị và quen thuộc đặc biệt đối với người Việt Nam. Từ “bánh xèo” xuất phát từ âm thanh của “bánh tráng men” khi bạn đổ bánh, thậm chí từ này chỉ một câu chuyện hoang đường. Tuy nhiên, cách làm bánh xèo miền Trung hay miền Nam khác nhau, có lẽ là nguyên liệu làm bánh.

Bánh xèo miền Trung khác bánh xèo ở các vùng miền khác như thế nào?

Không có tài liệu cụ thể nào chứng minh sự ra đời của bánh xèo. Có những người tự nhận mình là người miền Trung, nổi bật nhất là mảnh đất Bình Định. Có người cho rằng bánh xèo có nguồn gốc từ người Khmer Nam Bộ.

cách làm bánh xèo miền trung

Từng chiếc bánh xèo vàng ruộm, thơm ngon.

Nhiều vùng gọi là bánh xèo. Đặc biệt ở Huế, món ăn này được gọi là “Bánh Khoái” ăn kèm với thịt nướng và nước dùng trộn với gan, các loại hạt và nước tương. Ở một số vùng miền Bắc, nguyên liệu có thể là khoai môn cắt nhỏ hoặc củ đinh lăng (củ sắn).

Ở miền Nam, tùy theo từng tỉnh, người ta thường cho thêm các loại lá vào khẩu phần ăn như: lá lốt, lá đinh lăng, lá lốt, lá xoài thái nhỏ,… và bánh thường được đổ rất lớn khi ăn mới chia. thành từng miếng nhỏ chấm với nước mắm chua ngọt.

Xem Thêm  Tổng hợp 5 cách làm mắm cá nước ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng | Muasalebang

Cách làm bánh xèo ở miền Trung khác với các vùng khác là dùng bột gạo, thêm ít lòng đỏ trứng gà và bột nghệ cho vào chảo gang hoặc khuôn, dưới bếp than, thỉnh thoảng có dầu. và dầu làm nó khó chịu. Màu đỏ như lửa trông rất đẹp.

Nước chấm cũng quan trọng không kém để món bánh xèo miền trung trở thành một hình ảnh khó quên khi ai đã từng thưởng thức món ăn vùng miền này. Cùng vào bếp và học cách làm bánh xèo miền Trung thơm ngon hấp dẫn nhé!

Tự kể cách làm bánh kếp vừa

Bánh xèo với kích thước vừa phải từ 15-17cm và có đầy đủ nhiều nguyên liệu bên trong. Vỏ bánh mỏng giòn ăn kèm với nhiều loại rau sống và cải cay, đặc biệt cầu kỳ khi cho thêm khế chua, chuối chát và sung xay.

Chuẩn bị vật liệu xây dựng

  • Bột gạo: 200 gam pha với 250ml nước sôi để nguội.
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Bia: 100ml hoặc dùng bột kem chua khoảng 300g hoặc có thể dùng 150ml nước soda để vỏ bánh được giòn.
  • Bột nghệ: một thìa
  • Tôm: 200 gram
  • Thịt ba chỉ băm nhỏ: 200 gram
  • Mực cắt hạt lựu: 200 gram
  • Giá đỗ: 100 gam
  • Hành tây: 1 củ vừa ăn
  • Hành tím, tỏi, hành lá, rau răm, rau thơm: xà lách, tía tô, …
  • Muối, gia vị, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu lạc.

Chuẩn bị nguyên liệu và trộn bột

Làm sạch bụng heo, tôm, mực và cắt miếng vừa ăn. Sau đó phi thơm trước với một ít hành tỏi cho vừa ăn, sau đó cho một chút gia vị, hạt nêm, bột ngọt vào để hỗn hợp sôi lăn tăn trong 30 phút.

Xem Thêm  Halloween là ngày gì? 7 món ăn truyền thống ngày Halloween không thể thiếu | Muasalebang

Trong thời gian chờ đợi này, bạn bắt đầu rửa thật sạch các loại rau, đậu với nước muối. Cho hành tây đã thái vào rổ cùng với giá đỗ. Hành lá bạn cũng cắt nhỏ.

Điều quan trọng nhất trong cách làm bánh xèo miền Trung là ở khâu pha bột, bạn phải biết cách làm sao cho bột không quá ướt hoặc quá cứng để khi đổ lên da sẽ tạo thành màu vàng tươi trở lại. không ăn.

Trộn bột bánh kếp với bia

Trộn bột bánh kếp với bia

Đầu tiên, bạn trộn đều bột gạo, bột nghệ và nửa thìa muối với nước cốt dừa. Tiếp theo, từ từ đổ nước lọc vào một nửa, khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ.

Tiếp theo, bạn cho 100ml bia (có thể dùng thay thế bột chiên xù hoặc soda không đường) vào hỗn hợp trên rồi tiếp tục khuấy đều rồi cho hành lá vào.

Vậy là xong phần trộn bột và sơ chế nguyên liệu ban đầu, sang phần tiếp theo nhé!

Giai đoạn đúc

Nhiều người miền Trung làm bánh xèo bằng chảo kim loại hoặc đất nung. Nếu như ngày xưa người ta dùng than hoa hay than đá thì ngày nay để tiết kiệm thời gian và đun lửa dễ dàng hơn hãy sử dụng bếp gas hoặc bếp điện.

Có một điều không thể không nói đến cách làm bánh xèo miền Trung hơi khác một chút, đó là dùng dầu phộng để chiên bánh, nhưng nhớ tra dầu thật kỹ trước khi chiên để tránh bánh bị ám mùi và mất hương vị. .

Xem Thêm  Cách Làm Bánh Quy Bơ Thơm Ngon Cực Đơn Giản Chỉ 5 Bước | Muasalebang

Bánh kếp trung gian được đặt trong chảo kim loại nhọn

Bánh kếp trung gian được đặt trong chảo kim loại nhọn

Dùng chảo, đun nóng bếp rồi cho một chút dầu vào, đợi dầu nóng thì cho tôm, thịt vào và dùng thìa đổ đều 1 thìa bột vào chảo và đun nhỏ lửa trong 1 phút. Ở đây lưu ý tráng vừa phải, không tráng nhiều sẽ làm vỏ bánh bị cứng.

Trước khi nướng bánh, không nên để lửa quá to, lúc này bột chín nhanh quá, không tráng được cả chảo.

Sau 1 phút, mở vung, cho giá và hành tây vào, chiên lửa vừa và chiên đều tay cho đến khi mặt bánh vàng đỏ. Đổ một chút dầu ăn lên viền bánh để khi chiên vỏ bánh được giòn. Tiếp tục đổ cho đến khi hết bột.

Cuối cùng, xếp thành phẩm ra đĩa và thưởng thức cùng chén nước mắm chua ngọt. Món này khi ăn xong rất dễ mềm, bánh để lâu rất ngon và rất hợp trong những ngày mưa lạnh, ăn hoài không ngán.

Cách làm bánh xèo vừa phải nói là phức tạp nhưng cũng không quá khó thực hiện với hướng dẫn chi tiết trên đây của chúng tôi. Chúc các bà nội trợ sẽ luôn thành công và mang đến cho gia đình những món ăn ngon!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud