Cách làm chả cốm ngon chuẩn vị Hà Nội | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Du khách đến Hà Nội chắc hẳn đã từng thưởng thức món chả cốm – món ăn vặt đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Sức hút của món ăn này khiến người ta nếm thử một lần sẽ nhớ mãi.

Chúng ta cùng đọc làm thế nào để không đến Hương vị tuyệt vời nhất để chiêu đãi những người thân yêu và căn bếp của mỗi gia đình.

Chúng tôi giới thiệu bánh gạo chiên

Người Hà Nội hay những người nhập cư, khi mùa thu đến đều không thể quên món cốm bình dân – một món ăn dân dã được làm từ một ít gạo. Đây có thể coi là một trong những đặc sản phổ biến nhất trong các món ngon Hà Nội.

Cốm thu hút sự chú ý của mọi người với những viên trân châu xanh, khi ăn có vị mềm. Ngoài việc dùng ăn trực tiếp như một món ăn chơi, nó còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món cơm rang.

Chả cốm là món ăn đặc trưng của Hà Nội

Chả cốm là món ăn đặc trưng của Hà Nội

Chả cốm chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa thịt heo nóng dẻo và chả cốm. Khi ăn nóng, bạn sẽ cảm nhận được độ rạng rỡ của lớp vỏ bên ngoài và vị ngọt đậm đà đến từ thịt lợn, dẻo và thơm ngon từ những hạt cốm xanh nhỏ xíu.

Xem Thêm  Hạt đác là gì? Công dụng, cách chọn mua, bảo quản hạt đác và 3 món ăn ngon | Muasalebang

Cách làm bánh giò Hà Nội

Không phải ai cũng có điều kiện đến Hà Nội thường xuyên để thưởng thức món ăn đặc trưng này. Vì vậy, cách làm cơm chiên handmade ngon đúng vị Hà Thành là điều mà ai cũng mong muốn.

Chuẩn bị vật liệu xây dựng

Để làm món ăn dân dã này, người nội trợ chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:

  • 250 gam thịt lợn sống
  • 150 gram thịt băm (bạn có thể dùng máy xay sinh tố)
  • 100 gram cốm mới
  • 1 ít lá sen hoặc lá chuối
  • Gia vị tương thích: tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn, v.v.

Lưu ý: Tùy theo số lượng người ăn mà chúng ta có thể thêm bớt các nguyên liệu với liều lượng như trên.

Cách làm chả giò

Các bước tạo cha com tuy không phức tạp nhưng vẫn yêu cầu chúng ta phải thực hiện đúng trình tự một cách cẩn thận. Làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Xử lý lợn sống

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta kết hợp thịt nguội, thịt bò xay và một chút hạt tiêu để tăng hương vị trong một tô lớn. Khi thực hiện bước này, chúng ta nên đeo bao tay để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì nguyên liệu dễ bị dính vào tay.

Bước 2: Bắt đầu lắp ráp cốm

Cho cốm vào hỗn hợp trên và trộn đều bằng tay. Theo kinh nghiệm của nhiều đầu bếp lâu năm, bạn không nên cho thêm gia vị vào bước này để đảm bảo giữ được mùi cốm một cách rất tự nhiên.

Xem Thêm  3+ Cách làm sinh tố dưa lê Thơm Ngon, Ngọt Lịm, Mát Lạnh | Muasalebang

Kết hợp các nguyên liệu cho món bánh gạo chiên

Kết hợp các nguyên liệu cho món bánh gạo chiên

Sau khi trộn cốm, bạn cho 1 thìa nhỏ hỗn hợp dầu ăn vào và dàn đều. Đậy bằng màng bám và giữ trong tủ lạnh 30-35 phút.

Bước 3: Cho cốm vào chiên nóng.

Sau khi để dành đủ thời gian, chúng ta lấy hỗn hợp thịt ra để khô. Dần dần lấy nó ra khỏi lòng bàn tay và dẹt hoặc tạo hình theo ý thích của bạn.

Trước khi đun, bạn lót lá sen hoặc lá chuối xuống dưới nong rồi đặt chả cốm đã chiên lên trên. Đậy nắp kín và nấu trong 10-12 phút. Với cách làm chả cá này, bữa cơm sẽ có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn ngoài hàng quán Hà Nội.

Bước 4: Cho chả cốm ra đĩa, dọn ra đĩa.

Cho dầu vào chảo đun nóng cho đến khi dầu sôi, cho từng viên gạo đã xay vào chiên vàng đều các mặt. Khi chả trở nên giòn và đạt màu sắc như ý muốn, bạn lấy chả ra đĩa có lót giấy bạc.

Cách làm cơm rang thơm ngon đúng điệu

Cách làm cơm rang thơm ngon đúng điệu

Khi bày cỗ nên bày cốm vàng thơm ra đĩa có lót lá sen hoặc lá chuối để tạo cảm giác hấp dẫn. Như vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong cách làm bánh giò Hà Thành cực ngon rồi đấy.

Khi làm cơm rang, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bạn nên mua cốm vào buổi sáng để cốm đẹp và dẻo.
  • Nên thái thịt mỏng để cốm không bị khô quá khi chiên trong dầu.
  • Có thể cho thêm trứng vào hỗn hợp thịt để tăng độ kết dính cho chả cốm.
  • Không lạm dụng các loại gia vị có mùi thơm nồng như hành, tỏi, v.v. vì chúng sẽ khử được mùi ngọt của cốm.
  • Chả cốm là một loại thực phẩm thường được ăn trong các món: bún đậu mắm tôm, bún nước tương, cơm niêu …
  • Thưởng thức cốm xào lúc nóng để tận hưởng trọn vẹn hương vị đặc trưng như cốm dẻo, tóp mỡ, lạp xưởng, v.v.
Xem Thêm  Cách làm sạch và tách vỏ hàu bằng tay đơn giản nhanh chóng tại nhà | Muasalebang

Trong cách làm món bánh trôi tàu mà chúng tôi giới thiệu ở trên, các đầu bếp gia đình không chỉ gói một món tráng miệng thơm ngon mà còn có thể tự tay nấu để chiêu đãi người thân và bạn bè. Tôi hy vọng bạn đã có một trải nghiệm thú vị và những khoảng thời gian thú vị với bữa ăn này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud