Cách làm chè trôi nước – món ăn cổ truyền của dân tộc Việt Nam | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Chè trôi nước là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với bất kỳ người dân Việt Nam nào. Chúng đã có từ rất lâu đời trong đời sống và văn hóa. Đặc biệt, hàng năm vào Tết Hàn Thực, mọi gia đình đều quây quần bên nhau. Hãy dâng tặng tổ tiên một loại trà khô nước thơm ngon để tỏ lòng thành kính và biết ơn. Vậy, trà trôi có nghĩa là gì? Nó được xử lý như thế nào? Hãy cùng VietnamReview tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

1. Đặc tả chè trôi nước

Tết Hàn Thực có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng nguồn gốc của bánh trôi nước không có từ đó. Ở Việt Nam, người ta vẫn dùng bếp lửa để nấu cỗ trong Tết Hàn Thực. Tuy nhiên, mỗi khi sự kiện này xảy ra. Người Việt rủ nhau pha trà. Một lát sau. dâng lên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính, biết ơn. Đồng thời mong gia đình luôn đoàn kết, thống nhất.

Mô tả đặc biệt của trà nổi

Mô tả đặc biệt của trà nổi

Chè thường uống lạnh, có vị ngọt, tính mát, tượng trưng cho tấm lòng son sắt của con cháu. Đồng thời, trà cũng được tạo hình tròn, đặt sang một bên mang ý nghĩa sâu sắc hơn. Nó miêu tả hình ảnh người mẹ đẻ 100 quả trứng, là người bản địa của người Việt Nam.

Xem Thêm  Bột phô mai là gì? Phân loại và các món ăn với bột phô mai đơn giản dễ làm | Muasalebang

Chè bánh trôi được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo và đậu xanh. Đây là hai sản phẩm có giá trị đối với nền nông nghiệp Việt Nam. Một tách trà trôi nổi được thực hiện với triển vọng về một mùa thu hoạch dồi dào. Chính vì ý nghĩa thiêng liêng này mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng nhớ và yêu thích món ăn này.

2. Cách pha trà kéo nước đơn giản

Ngày nay, sự khéo léo của con người ngày một phát triển. Do đó, chế độ ăn uống trà trôi nổi rất được thay đổi. Tuy nhiên, hương vị chè trôi nổi truyền thống vẫn luôn để lại dấu ấn đặc biệt. Hãy gói ngay bí quyết pha trà truyền thống này nhé!

Cách pha trà kéo nước đơn giản

Cách pha trà kéo nước đơn giản

Thành phần cần chuẩn bị

Để có một bữa chè trôi nước ngon thì bột gạo là vô cùng cần thiết. Để có được những viên nước dẻo, mềm, đặc biệt phải có bột gạo nếp và bột gạo tẻ. Ngoài ra còn có đậu Hà Lan sống, đường, nước cốt dừa, gừng, bột sắn và mè rang. Những nguyên liệu này rất dễ kiếm, bạn có thể mua ở siêu thị, chợ… Nếu không có thời gian xay bột, bạn có thể mua sẵn nhé!

Quy trình chế biến chè trôi nổi

Trà trôi là một loại trà đòi hỏi sự phức tạp và tinh tế. Chế biến chè khá mất thời gian, nhưng công đoạn ý nghĩa rất nhiều. Đây là một dịp đặc biệt để gia đình gặp mặt.

Xem Thêm  Hướng dẫn 12 cách làm nước mắm chua ngọt ngon, đơn giản, dễ làm | Muasalebang

Bước 1: Xay gạo

Nếu không có bột làm sẵn, bạn sẽ phải xay bằng tay. Gạo bình thường phải là gạo nếp cái hoa vàng. Vì vậy, nó có một mùi đáng chú ý cũng như nhựa. Công đoạn xay gạo làm chè tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Mất hơn 1 giờ đồng hồ. Sau đó, phải mất một ngày để bắt đầu. Bột sấy khô cần đạt độ dẻo nhất định, không quá khô hoặc quá nhão. Tiếp theo, bạn chia bột thành những phần nhỏ hơn, cán mỏng và gấp lại để tạo thành vỏ bánh.

Bước 2: Chuẩn bị cho sự lặp lại

Bột đậu xanh xay mịn để nấu chè trôi nước.

Bột đậu xanh xay mịn để nấu chè trôi nước.

Đậu xanh tách vỏ dùng để làm nhân bánh trôi nước. Đậu sống sau khi mua về ngâm với nước ấm khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó cho một chút nước vào nấu cùng nước cốt dừa cho mịn. Trong khi đó, phi thơm đầu hành lá, sau đó cho đậu vào chiên. Thêm một chút muối để có được hương vị đậm đà!

Bước 3: Xả nước trà để trà nổi lên trên.

Lúc này, bạn chỉ cần cho viên đường vào giữa miếng bột đã chuẩn bị và cán mỏng. Bữa ăn có ngon hay không là nhờ vào phần này. Cho đến lúc đó, hãy rất cẩn thận!

Nước sôi phải là nước thật sôi. Sau đó, nhẹ nhàng ném quả cầu trà vào chậu. Khi chín, chúng sẽ nổi lên trên. Vớt ra cho vào thau nước lạnh sao cho viên chè được tròn và hết bọt nhé!

Xem Thêm  Bột mì nguyên cám là gì? Giá trị dinh dưỡng và một số món bánh ngon | Muasalebang

Bước 4: Đun sôi nước đường

Không thể nói là chè trôi nước khi không có nước dùng. Nước dùng ở đây có mùi thơm đặc biệt của gừng, ngọt của đường. Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần đun một nồi nước sôi rồi cho đường và gừng vừa ăn. Sau đó, quăng các viên nổi trong nước sôi để hoàn thành giai đoạn này.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Sẽ rất khó nếu bạn bỏ đi nước cốt dừa. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp nước cốt dừa và đường đun sôi. Trong khi đó, bạn hòa bột sắn dây với một ít nước, đợi nước cốt dừa sôi rồi đổ bột năng vào. Lúc này, bạn sẽ có một hỗn hợp đặc sệt.

Trà nổi truyền thống

Trà nổi truyền thống

Chỉ cần múc ra bát và rắc vừng rang lên là có thể thưởng thức. Chè bình thường sẽ có mùi thơm của gừng và nước cốt dừa. Với hương vị thơm ngon, nhân đậu xanh béo ngậy, béo ngậy sẽ khiến bạn phải xuýt xoa! Hãy bắt tay vào nấu món chè trôi nước này cho gia đình ngay thôi!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud