Cách làm mắm cá sặc ngon sạch sẽ ngay tại nhà | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Chả cá Chạch được biết đến là một đặc sản Châu Đốc – An Giang. Khi đến đây người ta sẽ nghĩ ngay đến loại mắm này. Với độ thơm ngon của nước mắm, cũng như vị mặn của cá, bạn sẽ ấn tượng ngay từ lần thử đầu tiên. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm nước mắm tại nhà, cùng theo dõi bài viết nhé.

Nguyên liệu cần có để làm nước mắm chua cay

Cá sặc rằn chọn loại nhỏ, vừa ăn để làm mắm.

Cá sặc rằn chọn loại nhỏ, vừa ăn để làm mắm.
  • 1 đến 2 kg cá đặc tùy theo nhu cầu cá nhân.
  • Muối bột
  • Đường 1kg
  • Hũ hoặc hũ có nắp đậy kín không cho ánh sáng lọt vào.
  • Mo dừa hoặc mo cau để giữ cho cá chắc khi nấu nước mắm.
  • Thính giác
  • Dứa 1 quả
  • Chày cối

Cách làm nước mắm đơn giản

Cách làm nước mắm ngon tại nhà

Cách làm nước mắm ngon tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cá bóp mua về cắt bỏ đầu, bỏ ruột và đánh vảy, nhớt. Rửa sạch bằng nước muối và để ráo

Sau đó tiếp tục nêm muối cho cá. Thông thường, ở công đoạn này, người ta sẽ cho khoảng 100ml rượu trắng vào cùng với cá. Tiếp theo, cho cá vào bát hoặc nồi. Dùng băng phiến hoặc bẹ dừa ấn chặt rồi đặt đá viên lên trên. Chú ý không bóp chặt để cá không nổi.

Xem Thêm  Bao tử heo làm gì ngon? Tổng hợp 19 cách nấu bao tử heo giòn ngon đơn giản | Muasalebang

Bước 2: Cho cá vào nước mắm.

Sau khi phơi trong nắng khoảng 7 đến 10 ngày, mắm được đưa vào. Lúc này, nước mắm đã chuyển sang màu vàng và nước rất đục do nước thịt từ cá tiết ra. Đổ cá ra rổ cho ráo bớt nước.

Tiếp tục, cho cá vào bát hoặc nồi. Mỗi lớp cá là một lớp thính, đều nhau cho đến lớp cá và thính sau cùng. Sau đó, buộc con cá vào một cái ụ với một tảng đá nặng ở trên. Lưu ý là nên có mái che để tránh ánh sáng lọt vào.

Thời gian thụ tinh từ 2 đến 2 tháng rưỡi. Lúc này, chúng ta sẽ tiếp tục với phần nước sốt. Khi mắm được trộn với dứa (hay còn gọi là trái thơm), nước mắm sẽ có màu và hương vị rất đẹp. Cách làm nước mắm rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị bùn, chày là có thể làm được. Thêm nước mắm cho phần bùn và phần thơm. Tiếp tục cho đường vào bùn và bắt đầu đánh. Lưu ý, đường và dứa cách nhau theo tỷ lệ 1: 1, tức là cứ một chén dứa nghiền nhỏ 1 chén đường. Bùn mắm thì cần 1 chén đường thơm và 1 chén đường vừa ăn.

Xay nước mắm cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Tiếp tục cho vào nồi sắc uống thêm 1 tháng nữa là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 3: Thưởng thức

Nước mắm thành phẩm sẽ có màu đỏ tươi trông rất đẹp mắt và hấp dẫn. Phần thơm khi hun khói cùng với nước mắm cũng tan trong nước mắm để lại hương vị thơm ngon tự nhiên. Mắm mềm, đậm đà, thịt săn chắc, đàn hồi.

Xem Thêm  Bộ vặn vít 46 món Bosch - Chính hãng | Muasalebang

Thành phẩm có màu đỏ đẹp mắt và hấp dẫn

Thành phẩm có màu đỏ đẹp mắt và hấp dẫn

Mắm chưng càng lâu thì càng ngon. Nước mắm chấm với cơm trắng rất ngon và đậm đà. Chỉ cần cho 1 ít ớt băm nhuyễn vào chả cá là bạn có thể ăn nhanh chóng. Rau sống chấm với nước mắm cũng rất hao. Bạn nên thử làm món này chiêu đãi cả nhà nhé!

Một số lưu ý khi pha nước mắm chua cay

  • Cá sặc thích cá nhỏ, đều để khi làm mắm sẽ dễ ăn hơn cá lớn. Nên mua cá bống tượng ở miền Tây sông nước, nơi có kênh, rạch, sông. Vì cá ở đây sống dưới nước và sống tự nhiên nên thịt cá sẽ cứng, chắc và thơm ngon hơn cá trong nước.
  • Khi ấp cá phải đặc biệt cẩn thận giữ cho cá chắc khỏe. Vì nếu gói không chặt cá sẽ nổi lên trên và cá không được đều, mất hương vị.
  • Nước mắm choco có thể trộn với dứa hoặc đơn giản hơn là trộn với đường là có thể ăn được. Tuy nhiên, khi ngửi thấy cá sẽ có màu đỏ đẹp, thịt cá mềm và rất ngon.

Các món ăn khác từ nước mắm coca bạn nên thử

Mắm cá ngâm nước muối và trứng, thịt bằm
Mắm cá ngâm nước muối và trứng, thịt bằm

Bạn có thể chế biến nước mắm thành nhiều món ăn khác nhau như:

  • Nước mắm và trứng, thịt băm: Món ăn này cũng đơn giản và dễ làm. Cá xay vừa xay rồi cho trứng và thịt băm vào trộn đều, nêm thêm chút nước mắm. Đun sôi một bát nước mắm sẽ chắc và hương vị rất ngon. Món này được trẻ con và người lớn ưa chuộng vì dễ ăn, nước mắm pha rất dịu.
  • Lẩu mắm: Chả cá thác lác có thể nấu lẩu với các loại hải sản như tôm, mực. Nước mắm ăn nóng với cà tím, hoa súng, rau các loại rất ngon
  • Cá bống kho nước mắm: Món ăn này cũng rất phổ biến. Được ăn rau sống ngâm nước dùng cũng khiến bạn mê mẩn.

Trên đây là công thức pha nước mắm ngon, đơn giản tại nhà. Món ăn này có hương vị độc đáo khó quên. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thêm một bữa ăn ngon cho tủ đựng thức ăn của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mắm tép chưng thịt.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud