Cách Làm Mứt Tắc Dẻo Ngon Mà Không Lo Bị đắng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Mỗi dịp Tết đến xuân về, chị em thường chuẩn bị vài hũ mứt để giới thiệu với khách. Ở đó, thành quả của món mứt Tết rất quan trọng. Trong thời tiết hơi hanh khô, tôi thích vị chua chua, ngọt ngọt dễ bay hơi của mứt quất (mứt quất). Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm mứt quất thơm ngon mà không lo ngán, rất đơn giản và dễ làm tại nhà.

Đây, tôi có một công thức làm mứt bí: có vôi và không có vôi; Cách làm mứt xí muội mật ong.

Cách làm mứt chanh leo ngon:

Thành phần mứt:

– Quất: 1kg (Miền Bắc thường gọi là quất)

– Đường: 500g

– Uju: 100g

Vôi thái nhỏ – 20 g

– Phèn chua: 1 thìa cà phê

– Muối: 1 thìa cà phê

nguyên liệu làm mứt

Các bước làm mứt nếp dẻo ngon

– Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất, đồng thời là bí quyết để có món mứt ngon. Đó là phần chọn nguyên liệu quất (quất) để làm mứt. Những quả quất (quất) được chọn nên có kích thước đều nhau, những quả vừa đủ chín (không quá nhỏ hoặc chín quá), nên chọn những quả mứt có màu vàng sậm để khi làm mứt sẽ cho màu đẹp.

cách làm mứt

Nên sử dụng quất (quất) có nguồn gốc an toàn (vì gần Tết quất (quất) bị phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật).

Nếu mua quất (quất), bạn nên ngâm trong nước tinh chất đuổi muỗi khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để khô.

Sau khi quả đã khô, bạn dùng dao và cắt thẳng từ trên xuống dưới của quất từ ​​4 – 6 cánh (thường mình làm 5 cánh), nhưng tùy theo quả to hay nhỏ. Có thể điều chỉnh cho phù hợp, cắt nhiều hay ít cánh là phù hợp, không nên cắt nhỏ quá sẽ bị nát.

– Dùng 2 tay ấn nhẹ 2 đầu quất để nước quất và hạt rơi ra. (Ép nhẹ một chút cũng không làm vỡ quả, dùng lực quá mạnh sẽ làm nứt quả, không cần cố gắng ép hết nước quả vào), cho nước cốt vào tô để nguyên miếng.

– Sau khi đã sơ chế xong thành phần tắc trước, bạn tiến hành bước tiếp theo trong quy trình làm mứt tắc đó là cho 20g chanh thái nhỏ vào 100ml nước rồi vo viên cho tan chảy, đợi một lúc cho chanh lắng xuống thì thôi. lọc lấy nước vôi trong để loại bỏ bùn.

– Ngâm một phần sấu đã băm nhuyễn vào ngâm với nước vôi trong 4 tiếng rồi vớt ra, rửa lại với nước cho hết mùi tanh của nước vôi trong.

Lúc này, cục tắc sẽ ngày càng rõ và chắc hơn

Dùng một cái nồi lớn, cho nước và phèn chua vào đun sôi, sau đó cho mền vào trụng sơ qua với nước sôi, vớt ra xả nhanh bằng nước lạnh (hoặc ngâm nước đá).

– Tiếp theo, bạn ướp mứt quất với đường và mật ong theo nguyên liệu đã chuẩn bị để thực hiện cách làm mứt quất ngon, ướp khoảng 30-60 phút (trong quá trình ướp khoảng 10-15 phút nhúng qua một lần cho quất chín đều. tốt cho sức khỏe. mật ong và đường), thêm nước quất.

– Dùng chảo chống dính, đun mứt ở lửa vừa, đun tiếp cho đến khi cạn nước, mứt chuyển sang màu vàng vàng, không đun quá lửa nếu không mứt sẽ bị cháy.

Bí quyết ở bước này là trong lúc đun, khi nước sôi thì để lửa vừa, không dùng đũa bẻ (dễ gãy) mà chỉ cầm chảo nghiêng qua lại để di chuyển.

– Sau khi sên chín, gắp từng viên ra giá (hoặc khay), cho mứt vào lò sấy khô hoặc có thể dùng nắng cho khô.

– Sau khi mứt khô hẳn, có thể cho vào lọ thủy tinh hoặc túi zip, hút chân không (tốt hơn) và bảo quản.

Cách làm mứt nếp dẻo ngon không cần vôi:

Nguyên liệu để làm mứt tắc không cần vôi:

– Mực mới: 400gr

Kích thước trắng: 100gr

– Đường phèn: 100gr (nếu không có đường phèn bạn có thể cho 100gr đường trắng thay cho đường phèn)

– Muối: 1 thìa cà phê

xử lý ban đầu

Các bước làm mứt tắc không cần vôi:

– Bước đầu tiên như đã nói ở trên là bước chọn quất vừa chín tới, không nên để quất chín quá.

– Bạch tuộc khi mua về bạn bỏ cuống, rửa sạch với nước, ngâm bạch tuộc vào nước muối trong khoảng 20 phút để vỏ bạch tuộc càng sạch càng tốt.

Sau khi ngâm, bạn để quất ra rổ cho ráo nước.

-Tùy theo kích thước của quả to hay nhỏ mà bạn lấy dao sắc cắt quất thành 4-6 miếng đều nhau từ trên xuống dưới (không nên cắt cánh quá nhỏ nếu không sẽ dễ bị dập)

– Sau khi cắt xong, bạn dùng tay ấn nhẹ quả quất theo các mép cho quả quất ra hết hạt và rửa sạch nước.

sên ujamu

Loại bỏ hạt quất sẽ giúp món mứt ngon hơn, vì khi ăn sẽ khó hơn nếu bạn cắn vào hạt.

– Cho quất đã nén vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp thì rải lên trên 1 lớp đường, tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết quất (lưu ý là cứ rải thì lớp đường sẽ ở trên cùng).

– Để một lon quất ngâm 3-4 ngày cho ngấm hoàn toàn đường. Sau khi ngâm vài ngày, bạn đổ quất vào chảo chống dính rồi bắc lên bếp đun sôi, khi đường tan chảy xuống quất cho 1 chén nước đường phèn vào đun sôi.

– Nếu là sên mứt quất thì bạn nên đảo đều tay để mứt không bị cháy (không cần sên kỹ quá), ở phần này bạn có thể dùng đũa vì quất lâu sẽ bị cứng và không được. dễ bị dập nát. . Để lửa liu riu, nấu cho đến khi nước đường cạn lại, thấy hỗn hợp sền sệt bám vào quất, mứt có màu vàng trong thì tắt bếp, vớt từng quả quất ra đĩa hoặc khay để nguội (để ráo).

– Sau đó cho mứt vào hộp thủy tinh có nắp đậy kín và dùng dần.

Kẹt mã

Cách làm mứt xí muội mật ong:

Nguyên liệu để làm mứt xí muội mật ong:

Quất: 1kg (chọn quả chín vàng, không chín quá cũng không nhỏ quá)

– Tầm trắng: 300g (có thể tùy chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn)

– Mật ong: 3 muỗng canh

– Muối hạt: 1 thìa cà phê

Các bước làm mứt xí muội mật ong:

– Mực khi mua về bạn rửa thật sạch với nước để loại bỏ hết tạp chất, ngâm với nước muối sạch khoảng 30 phút để mực sạch nhớt.

– Cắt đôi quả quất rồi vắt lấy hết nước cốt (vắt một chút để không bị nát), lọc lấy hạt lấy nước. Cắt lá quất thành dải dài, nhúng vỏ quất vào nước ép cho vào bát, chậu.

– Cho đường trắng và muối vào một chiếc nồi bạn cho cả vỏ và nước vào, đậy nắp lại và ngâm khoảng 4 tiếng để đường tắc lại.

– Đặt nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại, vỏ trong và có màu vàng sậm bắt mắt. Sau đó, giảm lửa nhỏ, thêm 3 thìa mật ong vào đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp. Để mứt xí muội nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và dùng dần. (có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản)

mứt xí muội mật ong

Mỗi lần dùng bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào cốc pha với một ít nước ấm khuấy đều là có thể thưởng thức ngay một cốc mứt quất thơm ngon. Bạn có thể lấy ra pha với trà, thêm vài viên đá là có thể uống nhanh một cốc trà quất mà không cần đi ngoài nữa.

Mứt mứt không chỉ là món ăn đãi khách ngày Tết mà còn có tác dụng giảm ho, giải nhiệt, hỗ trợ hệ tiêu hóa và là nguồn cung cấp vitamin C. Với công thức làm mứt đơn giản, dễ làm mà mình đã liệt kê. ở trên, bạn có thể bắt đầu thực hiện nó ngay lập tức. Chúc bạn may mắn!

Xem Thêm  3 Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Dẻo Ngọt, Thơm Ngon, Hấp Dẫn | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud