Cách làm nước màu đơn giản không bị đắng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Nước màu là tên gọi khác của hàng, ở miền Bắc người ta thường gọi là kẹo đắng. Đó là thứ gia vị mà nhiều người Việt tự nấu để cho vào hộp đựng, nhất là hộp kín. Cho nên cách làm nước màu Làm sao để vừa ngọt vừa không chua?

Thịt rối ngon không thể thiếu nước màu.
Thịt rối ngon không thể thiếu nước màu.

Màu sắc của món ăn cũng không kém phần quan trọng vừa tăng thêm tính thẩm mỹ, vừa giúp kích thích vị giác khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Cùng học cách làm nước chua cay đơn giản, thơm ngon an toàn cho các thành viên trong gia đình nhé.

Hai cách làm nước màu với những nguyên liệu đơn giản

Có nhiều cách để làm màu nước đơn giản và nhanh chóng để chuẩn bị. Sau đây, chúng tôi hướng dẫn bạn hai cách làm với những nguyên liệu sẵn có trong căn bếp yêu thích của bạn.

Dùng đường trắng hoặc vàng

Với cách làm truyền thống này, nguyên liệu chính là đường và thêm một chút nước theo tỉ lệ 1: 1 rất tiện lợi.

Cho đường và nước lọc vào thành hỗn hợp sền sệt rồi bắc chảo lên bếp. Nấu trên lửa vừa cho đến khi bắt đầu chuyển màu thì giảm lửa nhỏ. Tiếp tục đun đến khi thấy màu cánh dán mong muốn thì cho thêm nước lạnh vừa đủ để màu nhả bớt màu và nghiêng chảo để hỗn hợp đồng nhất.

Thành phẩm để nguội cho vào lọ thủy tinh dùng nấu ăn và bảo quản được lâu. Cũng nhớ chỉ nêm nếm khi nước màu đã nguội để tránh bị bỏng lưỡi vì sau khi tắt bếp vẫn còn rất nóng.

Màu sắc chính xác của sản phẩm là đỏ và đen, có vị hơi đắng cuối lưỡi nhưng sau đó có vị ngọt. Có lẽ vì vậy mà từ “kẹo cay” xuất hiện ở đây.

Bạn có thể dùng đường trắng, đường vàng hoặc có thể dùng đường thốt nốt. Tùy theo sở thích cá nhân hay gia đình mà chọn loại phù hợp. Mỗi nguyên liệu sẽ mang đến một hương vị khác nhau nhưng đều giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt.

Dùng dừa tươi để thắng nước sắc

Nước dừa (nước màu dừa) có từ lâu đời, bắt nguồn từ tỉnh Bến Tre. Khu vực này là thủ phủ của những rặng dừa với những cây dừa lớn. Nước dừa cũng đã trở thành một thực phẩm chủ yếu ở nông thôn, và hầu hết chúng ta ở Việt Nam đều yêu thích màu sắc này.

Lọc bỏ bã dừa và bụi gáo dừa
Lọc bỏ bã dừa và bụi gáo dừa

Cách làm lãi từ nước màu dừa rất đơn giản vì nguyên liệu bạn chỉ cần chuẩn bị là 2 quả dừa tươi. Nhược điểm là cần nhiều thời gian vì phải nấu trên lửa nhỏ nên nếu không kiên nhẫn thì rất có thể bạn sẽ không thành công.

Nước dừa sau khi đã gạn hết thì nên lọc qua đường ray hoặc có thể là vải mùng để loại bỏ cặn dừa.

Phương pháp nấu chính là cô đặc 100% nước dừa nguyên chất. Thông thường người ta không cho thêm các thành phần khác như nước, đường, mật mía,… hoặc thậm chí không sử dụng chất bảo quản, hóa chất khác.

Tiếp theo, đổ nước dừa đã lọc vào nồi hoặc chảo và đun sôi trên lửa nhỏ. Nếu bạn nhận thấy lượng nước dừa đã giảm còn khoảng 1/3 hoặc khoảng một nửa so với lượng ban đầu và có màu vàng thì tiếp tục đun cho đến khi có màu caramel đặc quánh lại là được.

Cuối cùng để nguội rồi cho vào chai thủy tinh và dùng dần. Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh được lâu.

Một số lưu ý về cách pha nước màu để không bị đắng và an toàn cho sức khỏe

Điều quan trọng nhất khi tạo nước màu không được đắng. Vị đắng ở đây là vị đắng và độc. Nước màu đắng coi như không thành công, thà chấp nhận bỏ đi để làm nước mới, tránh sử dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Nhìn vào ngọn lửa và nhìn vào màu sắc của đường
Nhìn vào ngọn lửa và nhìn vào màu sắc của đường

Dưới đây là một số mẹo nhỏ về cách nấu nước sắc:

  • Khi làm nước màu với dừa tươi để lên màu đẹp bạn phải thật kiên nhẫn. Bạn đừng vội vàng nhưng bật lửa to sẽ bốc khói nhanh hơn, sinh ra khí carbon độc hại và màu sắc sẽ đậm hơn.
  • Nhất định không được sơ suất, bạn cần chú ý để canh chuyển màu, nhanh chóng giảm lửa kịp thời lấy ra khỏi bếp. Vì vẫn đun trên bếp nên màu sẽ tiếp tục biến đổi.
  • Nếu thắng bằng đường rất dễ bị đông hay còn gọi là “đường giải khát”, khi nấu nhớ khuấy đều đến khi đường tan hết, sôi thì vắt thêm chút nước cốt chanh hoặc chút dấm.

Nước màu phải trong và không bị chua sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn và ngon miệng cho món ăn. Đúng với câu nói “Nấu ăn là một nghệ thuật”. Cách làm màu nước sẽ đòi hỏi bạn sự tỉ mỉ, cẩn thận và tỉ mẩn từng phút một.

Xem thêm:

Xem Thêm  Cách làm bánh sừng bò (bánh croissant) thơm béo đúng chuẩn | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud