Cách làm ốc nướng tiêu siêu ngon tại nhà | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Ốc hương rang ớt xanh, cái tên một món ăn bình dân nghe thôi đã thấy ngon rồi. Thật thú vị với vị cay cay của tiêu và kẹo cao su thơm mùi thịt ốc. Bữa ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi thực khách cảm giác nghiện ăn. Và công thức cho bữa ăn này cũng rất đơn giản.

Cùng tham khảo cách làm ốc rang me làm món ngon đang “hot” này nhé.

1. Tàu làm bằng ốc có ích lợi gì?

Thùng làm bằng ốc
Thùng làm bằng ốc

Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những buổi chiều chạy xe về Sài Gòn, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán nướng ăn no nê, những đĩa ốc tươi ngon được bày bán la liệt.

Sở dĩ ốc được nhiều người yêu thích không chỉ vì giá rẻ, hương vị thơm ngon mà còn vì chúng bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong ốc có chứa nhiều chất đạm, vị ngon, canxi, sắt, vitamin… tất cả đều rất tốt cho cơ thể.

Chúng ta có thể chế biến món ốc thành mạch như món ốc bươu nướng lá gừng giúp bồi bổ và giữ gìn sức khỏe. Thông thoáng khí huyết với món ốc sên lá giang. Hoặc lau nọc độc bằng bát rượu nấu rượu…

Đặc biệt, ốc hương rang ớt xanh là một món ăn vừa xinh xắn lại rất bổ ích. Ốc hàn sẽ kết hợp với vị cay nồng của gừng tiêu. Bảo quản thực phẩm an toàn hơn, tránh làm cho người ăn bị lạnh. Ngoài ra, món ốc rang sả ớt sẽ là sự lựa chọn thú vị cho bữa tiệc cuối tuần cùng gia đình. Cùng bắt đầu với cách làm ốc rang me dưới đây để tạo nên món ngon này nhé!

2. Nguyên liệu chuẩn bị

Ốc hương: 1kg. Hoặc tùy theo khẩu phần ăn của mọi người nhưng bạn nhớ mua ốc tươi để đảm bảo hương vị món ăn được trọn vẹn nhé.

Ốc
Ốc

Một mẹo nhỏ khi mua ốc: Khi dùng để rang, chúng ta nên chọn những con ốc to hơn, béo hơn, chắc hơn. Để nhận biết, bạn nên xem tướng lông mày ốc sên, nên chọn những con có lông mày gần miệng, còn sống và đều. Những cái đã đi sâu, đã chết, đã hỏng và không còn cháy nữa.

  • Ớt xanh: 200g
  • Nước mắm: chọn loại ngon nhất vì nước chấm quyết định hương vị của món ăn.
  • Sả, gừng, rau răm, lá chanh
  • Gia vị: bột ngọt, dấm, đường, muối, tiêu, tỏi, tiêu…

3. Cách làm món ốc rang tiêu ngọt đậm đà hương vị

Cách làm ốc rang muối ớt hấp dẫn tại nhà
Cách làm ốc rang muối ớt hấp dẫn tại nhà

Bước 1: Sơ chế, ngâm ốc.

Đây là bước quan trọng nhất quyết định chất lượng của một container.

Đầu tiên, nếu mua về, bạn nên làm sạch ốc. Và cẩn thận đừng làm vỡ vỏ, ốc sẽ chết. Nhúng ốc vào bát nước vo gạo khoảng một giờ. Để giúp ốc loại bỏ hết tạp chất và dầu nhớt, bạn nên cạo sạch vỏ ốc.

Hoặc bạn có thể ngâm ốc trong giấm và ớt băm nhỏ. Với cách này cũng giúp ốc sạch và bớt tanh hơn, thịt ốc cũng dai hơn.

Sau khi ngâm vào nước, bạn tiến hành vớt ốc ra và rửa sạch lại một lần nữa. Nhẹ nhàng chải toàn bộ vỏ để đảm bảo sạch sẽ, sau đó lấy ra và để khô.

Bước 2: Luộc ốc

Đặt ngô lên bếp cho vào nồi lớn đầy nước, cho ốc vào đun sôi. Lấy phần sả đập dập và vài lá chanh tươi cho vào nồi luộc cùng để dậy mùi thơm và cho thịt ốc có mùi thơm ngon.

Để lửa lớn và đun sôi khoảng 2-3 lần rồi tắt bếp. Khi ốc đã được bóc sạch vỏ, bạn vớt ốc ra và để nguội.

Chú ý không luộc ốc kỹ sẽ làm mất đi vị thơm ngon và dai của thịt ốc.

Bước 3 Thêm nước xốt ốc

Lấy một cái bát tô rồi cho vào đó 2 thìa tỏi ớt, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, một chút bột ngọt và tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp. Tùy theo khẩu vị mà bạn nêm nếm lại hỗn hợp và thêm gia vị tiêu, đường.

Một bước nữa là bạn lấy ớt xanh cho vào nồi, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa miệng ốc.

Bước 4: Ướp ốc

Xếp ốc ra đĩa hoặc khay để dễ ướp hơn. Dùng thìa nhỏ đổ hỗn hợp vừa trộn vào thịt ốc. Cho vào miệng nơi bóc từng miếng một.

Để làm món ốc nướng tiêu, bạn cho tiêu xanh vào và lật ngược miệng ốc lên trên để gia vị không bị chảy ra ngoài.

Bước 5: Các bạn vào lò nướng ốc nhé

Kết thúc và thưởng thức bữa ăn
Kết thúc và thưởng thức bữa ăn

Cho ốc vào lò nướng, nếu muốn thú vị hơn, bạn có thể cho tiền lên nướng bằng bếp than. Đặt quạt gần bếp và để than luôn cháy để có thể làm cháy ốc bất cứ lúc nào.

Chỉ nướng khoảng 15-20 phút là được vì khi luộc ốc đã chín rồi.

Xếp ốc ra đĩa cùng với rau răm và chén nước mắm gừng ớt. Bạn cũng có thể dùng nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh, chấm ốc rang muối ớt cũng rất đậm đà.

Bạn thấy cách làm món ốc rang me rất dễ phải không nào? Kết thúc và thưởng thức bữa ăn. Đối với ốc tươi bạn nên ăn nóng để tránh bị lạnh, khi ăn nhớ làm sạch ruột. Thịt ốc thơm, ngọt, mặn, hấp dẫn. Nhưng bạn cũng chỉ nên thưởng thức 1-2 lần một tuần, đó là khuyến cáo của bác sĩ.

Trên đây là tất tần tật bí quyết cách làm ốc rang me ngon nhất tại nhà. Những ngày rảnh rỗi, hãy làm và thưởng thức bữa ăn này. Tôi mong điều may mắn nhất đến với em.

Xem Thêm  Cách Làm Bánh Ngói Hạnh Nhân Thơm Ngon Giòn Rụm | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud