Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Làm xôi gấc bằng nồi cơm điện không khó, nếu biết cách bạn vẫn có thể làm xôi gấc thơm ngon mà không cần dùng đến nồi chuyên dụng hay xửng hấp.

Để có được đĩa xôi thơm ngon mà không cần dùng đến xửng hấp chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện chỉ với một chiếc nồi cơm điện.

Khi nấu xôi trên bếp cơm, bạn có thể nhúng gạo vào trước hoặc không thì nồi xôi của bạn sẽ ngon nếu bạn biết cách.

1. Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhưng không cho gạo vào trước.

Đầu tiên, bạn phải đun sôi nước bên ngoài. Vo gạo sạch, thêm chút muối, đổ nước sôi ngập gạo rồi cho vào nồi. Điều quan trọng là tiết kiệm nước. Chỉ cần đổ một ít nước lên trên bề mặt của gạo. Nếu bạn nấu nhiều gạo, hãy đổ nước từ từ nhiều hơn khu vực gạo vì gạo nếp nấu bằng hơi nước.

Khi nồi mở nấc đun tức là cạn nước, dùng đũa xới nhẹ gạo để xôi được đảo đều trên và dưới.

Để thêm 5-7 phút tùy theo lượng gạo nhiều, ngắt điện, mở nắp nồi để hơi nóng bốc hơi và nước trên nắp không nhỏ giọt vào gạo. Hạt cơm khô mềm, ăn cơm không khác gì xôi bị dính nồi.

2. Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhưng phải nhúng gạo trước.

Cho cơm vào đảo đều trong khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị nát, bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên vo gạo, vo sạch với nước rồi để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó cho đậu xanh hoặc gấc tùy theo gạo nếp bạn nấu, thêm chút muối để xôi được đậm đà.

Xem Thêm  Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản | Muasalebang

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng, bạn nên ngâm gạo và đậu xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau, dậy rửa sạch vỏ đậu, vo gạo nếp rồi để vào rổ cho ráo nước.

Nếu nấu bằng nồi cơm điện, bạn chỉ cần cho một ít nước vào, cơm chỉ sôi một lúc là được. Không nên để cơm sôi lâu quá sẽ nát. Khi nước cạn, thấy gạo chín chỉ còn 2-3 phần thì bạn đặt khăn ướt lên, xôi sẽ được hấp chín. Khi xôi được tám, chín thì đánh tơi rồi quết một ít dầu ăn hoặc dao kéo hoặc mỡ gà vào đáy nồi để xôi không bị cháy. Khi cháy nó vẫn bóng và khi ăn rất ngon.

Dưới đây là hai món xôi được nấu theo kiểu kho quẹt ngon không khác gì các món xôi vò.

Lá nếp

Quan trọng:

– Quả dừa
– Lá cẩm: 20g (tùy theo cá nhân thích màu đậm hay nhạt)
– Gạo nếp: 400g
– Một ít mè rang
– Đường trắng
– Dừa
– Lá dứa: 2-3 lá

Làm:

Bước 1: Dừa nạo thành sợi mỏng, xay khoảng 200g. Sau đó cho dừa đã cắt nhỏ và nhúng qua đường, thêm một chút nước và 2-3 lá dứa vào, đun trên lửa nhỏ. Đun sôi nước cho đến khi cạn và nước dừa trong thì tắt bếp.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Lá cẩm rửa sạch, nhúng vào nồi nước sôi để có màu đẹp. Đổ gạo vào nồi cơm điện, thêm nước theo tỷ lệ 1 – 1 gạo nếp, cho nước xâm xấp, nhấn nút “cook” để nấu. Muốn thêm nước cốt dừa cho thơm thì đổ ít nước vào, sau khi xôi chín thì đổ nước cốt dừa vào, bật nút lại.

Xem Thêm  Cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà | Muasalebang

Bước 3: Khi xôi chín, bạn lấy ra khỏi chảo, cho dừa đã xào chín và rắc vừng rang lên trên. Vậy là bạn đã có một đĩa xôi có màu tím rất đẹp mắt, dẻo và thơm mùi dừa rất ngon.

Xôi gấc

Quan trọng:
– Cơm nếp: 2 bát
Gấc: 150g
– Muối: 1 thìa cà phê
– Dừa

Làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 10 – 20 phút cho ráo nước. Tốt nhất bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở ra, xôi sẽ dẻo và mềm hơn.

Bước 2: Dùng thìa nạo bỏ phần ruột gấc, trộn đều gấc, gạo và muối cho đến khi hỗn hợp đều và thịt gấc quyện với gạo. Để khoảng 5 phút.

Bước 3: Cho phần gạo đã trộn với cùi gấc vào nồi cơm điện rồi thêm nước. Thêm nước cốt dừa để xôi có mùi thơm nhưng nhớ cho ít nước nếu không xôi sẽ bị nhão. Sau đó mở nút “cook” để nấu xôi. Khi nồi ở chế độ warm, bạn mở nắp và dùng đũa quấn xôi để hơi nước bay hơi và xôi tơi ra.

Bước 4: Đậy vung lại đợi khoảng 10 phút xôi sẽ chín. Sau đó, lấy phần cơm dính trên da, dùng tay ấn cho cơm tơi ra rồi bày ra đĩa. Vậy là bạn đã có món xôi gấc cực đẹp mắt trên bếp cơm.

Nguồn baomoi.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud