Cách phơi hoa cúc làm trà đơn giản, dễ làm chỉ trong vài bước | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Thu hoạch hoa cúc

Thời điểm thu hoạch hoa cúc tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát, vì nhiệt độ lúc này sẽ mát mẻ, tránh tình trạng hoa cắt cành bị héo do thoát hơi nước.

Khi thu hoạch hoa cúc, tốt nhất nên chọn những bông hoa đã mở hết hoặc nở 2/3 cánh hoa để các đặc tính có lợi của sự sống được giữ ở trạng thái tuyệt vời.

Cách hái hoa tốt nhất là dùng ngón tay buộc lá lại để lộ đầu hoa, sau đó dùng một tay kéo đầu hoa ra khỏi cuống, tay còn lại giữ chặt cuống hoa.

Thu hoạch hoa cúc

2 Chọn hoa

Bạn có thể dùng hoa cúc trắng hoặc hoa cúc vàng để pha trà.

Khi chọn hoa nên chọn nguồn hoa sạch, đàng hoàng, không sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chọn hoa

3 Điều trị ban đầu

Hoa sau khi thu hoạch sẽ được xử lý trước bằng cách cắt cuống, chỉ để lại một nửa bông. Sau đó, đem hoa đi ngâm trong nước để loại bỏ hết tạp chất bám trên hoa.

Tránh rửa hoa trực tiếp dưới vòi nước để tránh làm hỏng lá.

4 Làm khô

Sau khi xử lý ban đầu, hoa cúc được hấp trong khoảng 15-20 phút rồi phơi dưới ánh nắng trực tiếp hoặc sử dụng máy sấy, lò sấy chuyên dụng để tiết kiệm thời gian hơn.

Xem Thêm  Hướng dẫn 12 cách làm nước mắm chua ngọt ngon, đơn giản, dễ làm | Muasalebang

Cách 1: Hoa cúc sấy nóng

Lợi nhuận: Hoa được sấy ở nhiệt độ cao trong 15-20 phút giúp hoa khô đều, duy trì chất lượng hoa tốt, đảm bảo sạch sẽ và giảm ô nhiễm, côn trùng xâm nhập.

Tính năng: Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị và màu sắc của hoa.

Hoa cúc khô và nóng

Cách 2: Để khô tự nhiên

Lợi nhuận: Một phương pháp thủ công đơn giản, mà vẫn giữ được hương hoa của hoa.

Tính năng: Do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên màu sắc của hoa trở nên rất mờ nhạt và kém hấp dẫn. Quá trình phơi khô dễ có tạp chất và côn trùng, lá cây dễ gãy.

Khô tự nhiên

Cách 3: Làm khô hoa cúc trong lò

Lợi nhuận: Giữ nguyên màu sắc, hình dáng và hương thơm tự nhiên của hoa. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sấy.

Tính năng: Lá bị gãy và khô, dễ rụng trong quá trình di chuyển.

Hoa cúc khô trong lò

5 Cứu

Cách tốt nhất để bảo quản trà hoa cúc là bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Cách làm này sẽ giúp hương vị của hoa được đậm đà và dễ dàng khi hái hoa để sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy đóng gói chân không hoặc túi zip để đựng trà.

Thời hạn sử dụng trà tốt nhất là từ 6 tháng đến 1 năm sau khi sản xuất. Chú ý để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Xem Thêm  Gợi ý 7 mâm cơm ngon ngày hè cho thực đơn gia đình giúp thanh mát mỗi ngày | Muasalebang

Có thể cho thêm túi hạt chống nấm để trà được bảo quản tốt hơn và giữ được mùi thơm.

Cứu

Với bài viết này, Điện máy XANH hy vọng sẽ bổ sung thêm cách làm trà hoa cúc tại nhà cực dễ. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những giây phút thưởng trà thật thư giãn và mát mẻ!

Biên tập bởi Lê Ngọc Thùy Dương • Đăng ngày 3 tháng 9 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud