Cách sử dụng DiskPart sửa lỗi ổ cứng trên Windows 10 | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Ổ hỏng hóc do các vấn đề về tinh thần hoặc thể chất là điều thường thấy trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, không có cách nào rõ ràng để biết khi nào hoặc làm thế nào một ổ đĩa có thể bị lỗi. Nhưng nếu vấn đề hỏng ổ cứng là do suy đoán, bạn có thể thử sử dụng DiskPart để kiểm tra và khắc phục.

Nếu DiskPart không thể giải quyết nó, biện pháp cuối cùng sẽ là mang nó đến cửa hàng. Nhưng trước tiên, hãy cùng FPShop tìm hiểu về DiskPart và cách sử dụng nó.

DiskPart là gì?

DiskPart là tiện ích dòng lệnh lâu đời của Microsoft dành cho Windows. Ứng dụng này cho phép bạn xóa dữ liệu trên ổ cứng trong hoặc ngoài, định dạng lại ổ đĩa bằng hệ thống định dạng mới và tạo phân vùng hoặc ổ đĩa mới từ ổ cứng hiện có.

Vì DiskPart là một công cụ dòng lệnh, nên để sử dụng ứng dụng này, bạn cần biết những lệnh nào bạn có thể sử dụng.

Cách định dạng ổ đĩa bằng DiskPart

Mặc dù các vấn đề vật lý không thể được khắc phục bằng một công cụ phần mềm, nhưng bạn có thể giải quyết các vấn đề logic bằng cách định dạng ổ cứng.

Xem Thêm  Màn hình máy tính bị ngược - Nguyên nhân và cách khắc phục | Muasalebang

Định dạng lại ổ đĩa sẽ bao gồm xóa ổ đĩa, xóa tất cả dữ liệu hiện có trong ổ đĩa và định dạng ổ đĩa trong hệ thống tệp yêu thích của bạn. Quá trình này đơn giản nhưng sẽ làm mất hoàn toàn dữ liệu có thể khôi phục được, vì vậy hãy lưu dữ liệu của bạn trước khi thực hiện.

Mở DiskPart và chọn Drive

Bước 1: Cài đặt diskpart khung Tìm kiếm bên cạnh menu Bắt đầu và nhấp chuột để chọn kết quả hiển thị tương ứng.

Bước 2: Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ dòng lệnh Dấu nhắc lệnh theo đơn đặt hàng DiskPart đã chọn.

Bước 3: Khi cửa sổ dòng lệnh đang mở, hãy nhập danh sách đĩa sau đó nhấn Đi vào. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ đĩa có sẵn.

Mở DiskPart và chọn ổ - Hình 1

Bước 4: Nơi đặt tên của ổ đĩa (Đĩa) ổ cứng trong cột đầu tiên, tiếp theo là chế độ ổ đĩa (tình trạng)Quyền lực (kích thước) và cuối cùng là một không gian trống (Miễn phí) do đó lái xe.

Trong danh sách, tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng bằng cách trỏ nó vào ổ đĩa. Nếu bạn không chắc mình sẽ định dạng bao nhiêu dung lượng ổ đĩa, hãy quay lại File Explorer và xác định dung lượng ổ đĩa chính xác.

Bước 5: Sau đó chạy lại lệnh danh sách đĩa và quyết định lái xe để đi.

Bước 6: Bây giờ chọn ổ đĩa mà bạn sẽ định dạng bằng lệnh chọn đĩa DISK-NUMBER. Thay thế ĐĨA-SỐ với số ổ đĩa thực tế (Đĩa 0, Đĩa 1, Đĩa 2 …) mà bạn đã xác minh trong danh sách.

Xem Thêm  Cách Cài Windows 10 Bằng USB Boot, Từ Ổ Cứng Thành Công 100% | Muasalebang

Mở DiskPart và chọn ổ đĩa - Hình 2

Ví dụ, nếu bạn muốn chọn Đĩa 1 thì dòng lệnh sẽ là chọn đĩa 1 sau đó nhấn đi vào.

Bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận rằng ổ đĩa đã được chọn. Để xác nhận điều này, hãy nhập lại lệnh danh sách đĩa sau đó nhấn đi vào. Danh sách các ổ đĩa mới nổi sẽ đánh dấu ổ đĩa đã chọn theo dấu sao

trước số cuộc gọi đó. Nếu bạn muốn thay đổi một số cuộc gọi, hãy lặp lại lệnh chọn với số tương ứng.

Làm sạch và tháo rời ổ đĩa Trước khi định dạng ổ đĩa, hãy nhớ tạo một bản sao lưu dữ liệu của bạn. Sau đó nhập lệnh Dọn dẹp sau đó nhấnđi vào

.

Làm sạch và tháo rời ổ đĩa – Hình 1

Thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa đã chọn. Khi DiskPart dọn dẹp thành công ổ đĩa, bạn sẽ thấy một thông báo trên màn hình. Sau khi làm sạch ổ đĩa, tiếp theo bạn sẽ cần phải định dạng ổ đĩa.

Tuy nhiên, sau khi làm sạch ổ đĩa, máy tính sẽ không còn nhận diện ổ đĩa như một thiết bị lưu trữ. Do đó cần phải chia ổ đĩa đó thành một hoặc nhiều phần riêng biệt để máy tính có thể nhìn thấy.

Bạn cũng nên xem xét việc chia ổ đĩa thành nhiều thành phần với các hệ thống định dạng khác nhau nếu bạn định sử dụng nó với các hệ điều hành khác nhau.  Ví dụ, có thể chia một phần bộ nhớ với định dạng exFat Windows và phần còn lại dưới dạng phần mở rộng (Extended Partition) cho macOS sử dụng cho Mac.

Làm sạch và tháo rời ổ đĩa – Hình 2 Nhưng trong ví dụ này, chúng tôi chỉ ra lệnh chia ổ đĩa làm một, vì vậy trong cửa sổ lệnh, hãy nhập lệnh sau tạo ra sự khác biệt chính hoặc tạo một thành phần riêng tư sau đó nhấnđi vào

.

Lệnh trên sẽ chia ổ đĩa thành một thành phần.  Sau khi phân vùng, hãy nhớ bật nó lên vì máy tính chỉ có thể sử dụng một phân vùng hoạt động.

Làm sạch và tháo rời ổ đĩa – Hình 3 Vì vậy, hãy vào tích cực sau đó nhấn Đi vào.

Xem Thêm  Chuột không dây Logitech M590 | Muasalebang

Lệnh này sẽ làm cho phân vùng mới được hình thành thành một phân vùng hoạt động.

Định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp mới Cuối cùng, bây giờ bạn có thể định dạng ổ đĩa. Áp dụng lệnh format fs = FILE-SYSTEM label = DRIVE-LABEL ngay lập tức sau đó nhấnđi vào

.

Định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp mới Thay thế đảm bảo HỆ THỐNG TẬP TIN với định dạng tệp ưa thích của bạn (ví dụ: NTFS, FAT hoặc exFAT) NHÃN

và tên ổ đĩa bạn muốn sử dụng. Như trong hình trên, hãy định dạng ổ đĩa HỆ THỐNG TẬP TIN NTFS cũng NHÃN

với tên của ổ đĩa bạn muốn sử dụng cho Phân vùng sao lưu. Thông báo xác minh cho biết rằng ổ đĩa đã được định dạng.

Cung cấp giấy phép lái xe mới

Bước cuối cùng của quy trình là chuyển sách sang ổ đĩa mới. Windows sử dụng các chữ cái để hiển thị các ổ đĩa trong không gian làm việc.

Trong hầu hết các trường hợp, các chữ cái như “C”, “D” và “E” được sử dụng cho bộ nhớ trong.  Vì vậy, hãy chọn một ký tự khác, bất kỳ ký tự nào bạn chọn, đảm bảo rằng nó chưa được sử dụng trong ổ đĩa nội bộ.

Cung cấp giấy phép lái xe mới Nhập lệnh sách đã chia sẻ = DRIVE-LETTER và kết thúc bằng phím Enter. Thay thế DRIVE-LETH

với “G” như hình trên và nhấn Enter. Một thông báo xác nhận cho biết rằng giấy phép lái xe đã được chỉ định. Để đảm bảo mọi thứ được thực hiện chính xác, hãy nhập lệnh danh sách khối lượng sau đó nhấnđi vào

. Ổ đĩa bạn vừa định dạng sẽ có một dấu sao sớm hơn và sẽ hiển thị tất cả các thuộc tính được đề cập trong hệ thống. Đóng ứng dụng dòng lệnh DiskPart bằng cách gõ Cút rasau đó nhấn

đi vào

.

Định dạng lại ổ đĩa thực tế sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về bộ nhớ. Nếu ổ đĩa của bạn tiếp tục gặp sự cố hoặc không hiển thị sau khi định dạng, điều này có thể là do lỗi phần cứng. Thực tế là không ai có thể giải quyết vấn đề phần cứng bằng một công cụ phần mềm, vì vậy hãy mang nó đến một cửa hàng có uy tín để kiểm tra và nếu cần thiết thay thế một ổ đĩa mới.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud